QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

TRANG

THÔNG TIN

 

 

Hiệu quả bước đầu từ nghề trồng nấm mèo

Nấm mèo (NM) là thực phẩm quý, giàu chất dinh dưỡng nên được nhiều người ưa chuộng. Từ chuyện tình cờ thấy mô hình trồng NM ở Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) cho hiệu quả kinh tế cao, ông Ngô Chánh (thôn Vạn Thuận, xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) đã mạnh dạn đầu tư trồng NM để cải thiện kinh tế gia đình. Theo ông Chánh, nghề trồng NM rất có triển vọng và vững chắc.

Khách bước vào nhà ông Chánh sẽ phát hiện sự khác lạ của căn nhà, bởi trước sân, hàng nghìn bao nấm được treo lơ lửng trên những giàn tre. Ông Chánh đến với nghề trồng NM cũng rất “duyên”. Ông cho biết: “Có dịp lên Đà Lạt thăm người quen, tình cờ biết mô hình trồng NM ở đây rất hiệu quả nên tôi nảy sinh ý định trồng NM để cải thiện kinh tế gia đình. Sau thời gian tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc NM, tôi đầu tư hơn 3 triệu đồng để xây trại nấm, rồi lên Đà Lạt mua bịch nấm đã làm sẵn (với giá 1.000 đồng/bịch) về trồng. Để cho kết quả chắc chắn, tôi chỉ trồng thử nghiệm 1.000 bịch nấm. Kết quả đã làm tôi bất ngờ. Cây nấm phát triển nhanh và mạnh, chỉ sau thời gian ngắn đã cho thu hoạch. Tuy nhiên bước đầu, do thiếu kinh nghiệm trong khâu chăm sóc nên bình quân 1.000 bịch nấm, tôi chỉ thu được 30kg nấm khô. Với giá bán 70.000 đồng/kg, trừ các khoản chi phí, tôi lãi hơn 40% so với nguồn vốn bỏ ra ban đầu”. Tuy bước đầu mô hình trồng NM của gia đình ông Chánh cho năng suất chưa cao nhưng với lợi nhuận như vậy, đủ thấy nghề trồng NM có nhiều triển vọng.

Theo ông Chánh, trồng NM không khó. Sau khi mua bịch nấm đã được cấy phôi, người trồng tiến hành treo bịch lên giàn (bịch cách bịch 30cm), sau đó dùng dao rạch bịch sâu 1cm, dài từ 2 đến 3cm để cho nấm lên. Sau 7 ngày, người trồng bắt đầu tưới nước. Ban đầu, người trồng chỉ tưới dưới nền để tạo độ ẩm, khi nấm lớn bằng ngón tay thì tưới trực tiếp lên bịch 2 lần/ngày và kéo dài từ 10 đến 12 ngày, rồi dừng tưới khoảng 2 ngày; sau 2 ngày, tiếp tục tưới nước liên tiếp 5 ngày… cứ như thế cho đến khi thu hoạch. Ông Chánh cho biết, trồng NM không cần nguồn vốn lớn, chỉ cần có địa điểm thích hợp và nguồn nước sạch. Mặt khác, NM cho thu hoạch hàng loạt một lần, lại dễ bảo quản hơn so với các loại nấm khác nên người trồng nấm không phải tốn nhiều thời gian, công sức. Đặc biệt, trồng NM không phải lo đầu ra. NM là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nên được nhiều người ưa chuộng. Hiện nay, NM được bán tại thị trường trong và ngoài tỉnh.

Nghề trồng nấm mèo có nhiều triển vọng.

Theo quan sát của chúng tôi, trồng NM không mất nhiều diện tích. Do NM chỉ phát triển tại vị trí cổ bịch nên người trồng nấm có thể xếp các bao nấm chồng lên nhau để tiết kiệm đất. Theo ông Chánh, NM dễ trồng, bước đầu chưa thấy bệnh lý gì. Thời gian từ lúc treo bịch đến khi thu hoạch nấm chỉ khoảng 2 tháng. Sau khi thu hoạch, chỉ cần phơi 2 - 3 nắng là nấm đã khô và cho chất lượng cao. Rút kinh nghiệm ở vụ nấm đầu tiên, sắp tới, ông Chánh mở rộng quy mô trồng nấm (với hơn 3.000 bịch). Qua tính toán của ông, nếu chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, vụ nấm sau sẽ cho năng suất cao; bình quân 1.000 bịch nấm có thể thu hoạch từ 45 đến 50kg nấm khô.

Ông Phạm Thúc - Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Ích cho biết: “Hiện nay, mô hình trồng NM ở Ninh Ích đang trong giai đoạn thử nghiệm. Tuy nhiên, bước đầu cho thấy, NM phù hợp với điều kiện khí hậu ở địa phương, dễ chăm sóc, ít tốn kém, dễ tiêu thụ. Cái khó hiện nay là bà con chưa nắm được kỹ thuật cấy meo nấm nên trước mắt vẫn phải mua bịch nấm đã làm sẵn từ nơi khác. Nguyện vọng của người dân là mong được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật cấy meo NM để chủ động nguồn giống. Đồng thời, để mô hình này phát huy và nhân rộng, người dân rất cần nguồn vốn vay ưu đãi từ Nhà nước…”.

KIM THAO

 

Mọi thông tin về Website xin gởi đến : webmaster@ninhhoatoday.net

ninhhoatoday@yahoo.com