QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

TRANG

THÔNG TIN

 

 

Thêm nhiều di tích được xếp hạng

Ngày 3-11, UBND tỉnh Khánh Hòa chính thức ban hành Quyết định số 2941 công nhận cụm bia chủ quyền đảo Song Tử Tây (xã Song Tử Tây, huyện Trường Sa) và đảo Nam Yết (xã Sinh Tồn, huyện Trường Sa) là di tích (DT) lịch sử lưu niệm sự kiện cấp tỉnh. Như vậy, trong năm 2011 đã có 13 DT được xếp hạng DT cấp tỉnh, nâng tổng số các DT cấp tỉnh trên địa bàn tỉnh lên con số 142. Đây là một tín hiệu tích cực đối với công tác bảo vệ, phát huy giá trị các DT lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Nếu so với số lượng các DT được công nhận xếp hạng DT cấp tỉnh trong năm 2010 thì số lượng các DT được công nhận trong năm 2011 có phần ít hơn. Theo ông Nguyễn Văn Thích - Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý DT và danh lam thắng cảnh (QLDT-DLTC) tỉnh, sở dĩ có hiện tượng trên là bởi việc xếp hạng các DT trên địa bàn tỉnh trong năm 2011 chịu những quy định được ban hành trong Nghị định số 98/2010 của Chính phủ về việc Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Di sản văn hóa và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hóa. Theo đó, trình tự thủ tục, các tiêu chí để công nhận, xếp hạng DT được quy định chặt chẽ, chi tiết hơn. Chính vì thế, chỉ tiêu đặt ra về số lượng các DT được công nhận trong năm ít hơn so với những năm trước.

Bia chủ quyền ở đảo Song Tử Tây.

Các DT được xếp hạng DT cấp tỉnh trong năm 2011 gồm: Miếu Thiên Hậu Hải Nam, đình Lương Sơn, miếu An Lạc (TP. Nha Trang); đình Trường Lộc, đình Xuân Hòa, đình Phú Hữu, đình Bằng Phước, đình Vĩnh Phú, Tuệ Thành Hội Quán, DT Tàu không số 235 (thị xã Ninh Hòa); đình Sơn Thạnh (huyện Diên Khánh); đình Khánh Thành (huyện Cam Lâm); cụm bia chủ quyền đảo Song Tử Tây và đảo Nam Yết (huyện Trường Sa). Trong đó, các DT được công nhận ở loại hình DT lịch sử lưu niệm sự kiện có: Đình Trường Lộc, DT Tàu không số 235, cụm bia chủ quyền đảo Song Tử Tây và đảo Nam Yết; số còn lại thuộc loại hình kiến trúc nghệ thuật. Nhìn vào danh sách DT được công nhận trong năm 2011 và loại hình công nhận DT, có thể thấy được sự đa dạng cũng như giá trị lịch sử, tính sự kiện của các DT được công nhận xếp hạng.

Trong số các DT được công nhận xếp hạng DT cấp tỉnh năm 2011 có 2 DT nhận được sự quan tâm của nhiều người, đó là DT Tàu không số 235 và cụm bia chủ quyền ở đảo Song Tử Tây và đảo Nam Yết. Đầu năm 2000, Lữ đoàn 125 và Vùng D Hải quân tiến hành xây dựng bia tưởng niệm tàu 235 tại xã Ninh Vân (thị xã Ninh Hòa) và đây trở thành DT nằm trong phạm vi bảo vệ của tỉnh. Trong năm 2011, nhân kỷ niệm 50 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển (23-10-1961 - 23-10-2011), Trung tâm QLDT-DLTC tỉnh đã tập trung hoàn thiện hồ sơ của DT. Qua các bước khảo sát, ghi nhận bằng hình ảnh, gặp gỡ nhân chứng, gặp lãnh đạo Lữ đoàn 125, thân nhân các chiến sĩ đã hy sinh trong trận đánh năm xưa…, Trung tâm đã hoàn chỉnh hồ sơ trình lên UBND tỉnh để công nhận xếp hạng DT cấp tỉnh theo đúng giá trị vốn có của nó. Việc xếp hạng DT cấp tỉnh cụm bia chủ quyền ở đảo Song Tử Tây và đảo Nam Yết chính là sự đáp ứng nguyện vọng của người dân, cán bộ, chiến sĩ đang sinh sống, công tác ở huyện đảo Trường Sa cũng như người dân cả nước. Cụm bia này chính là minh chứng sinh động, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với các đảo, điểm đảo ở quần đảo Trường Sa; đồng thời thể hiện tính lịch sử lâu đời của người dân Việt Nam ở Trường Sa vẫn còn được lưu lại. Ông Nguyễn Văn Thích cho biết: “Trong hướng bảo tồn và phát huy giá trị của hai DT này, thời gian tới, Trung tâm QLDT-DLTC tỉnh sẽ tiếp tục củng cố hồ sơ để tham mưu cho lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh trình Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận xếp hạng DT lịch sử cấp quốc gia”.

Việc có thêm 13 DT được công nhận là DT cấp tỉnh đồng nghĩa với việc có thêm những DT được quan tâm đầu tư tôn tạo, bảo vệ, giữ gìn và phát huy giá trị của DT trong đời sống cộng đồng. Từ đây, các DT sẽ được quy hoạch, lập dự án với các phương án cụ thể để thông qua đó góp phần giáo dục truyền thống cho các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

NHÂN TÂM

 

Mọi thông tin về Website xin gởi đến : webmaster@ninhhoatoday.net

ninhhoatoday@yahoo.com