QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

TRANG

THÔNG TIN

 

 

Lại “nóng” chuyện vé tàu!

Hàng năm, cứ khoảng 1 - 2 tháng trước Tết Nguyên đán, chuyện mua vé tàu, xe lại là chủ đề “nóng” của nhiều người; năm nay cũng không ngoài quy luật đó. Mặc dù ngành Đường sắt nói chung và Ga Nha Trang nói riêng đã có nhiều cải tiến trong việc bán vé cho hành khách (HK), tuy nhiên, tình hình vẫn không mấy khả quan.

° Lấy số thứ tự để mua vé

Bắt đầu từ 8 giờ ngày 15-11, Ga Nha Trang mở cửa bán vé tàu Tết cho HK đi các tuyến từ Thanh Hóa ra các tỉnh phía Bắc. Cũng như mọi năm, năm nay, nhằm phục vụ tốt nhu cầu đi lại của HK trong dịp Tết Nhâm Thìn 2012, ngành Đường sắt nói chung và Ga Nha Trang nói riêng đã tổ chức nhiều hình thức bán vé tàu cho HK như: qua website vetau.com.vn; gọi điện thoại 058.3822.113 - 058.3827.862 đưa vé tận nơi không tính phí; mở 2 cửa bán vé tại ga và các đại lý của ga.

Người dân ấn nút lấy số thứ tự mua vé tàu Tết.

Tại 2 cửa bán vé ở ga, năm nay, Ga Nha Trang đã cải tiến trong việc bán vé tàu Tết cho HK. Khi đến mua vé, thay vì phải đứng xếp hàng, chen lấn tại các cửa bán vé, không dám rời chỗ đứng như mọi năm, năm nay, HK có thể thoải mái hơn do Ga đã đưa vào ứng dụng “Hệ thống lấy số thứ tự mua vé”. HK chỉ cần ấn nút in số thứ tự và ngồi chờ đến lượt. Trên các cửa bán vé có bảng điện tử hiện số thứ tự của HK; khi đến lượt, qua hệ thống loa, nhân viên nhà ga sẽ mời HK có số thứ tự hiện trên bảng điện tử đến cửa bán vé để mua vé. Đây là năm đầu tiên Ga Nha Trang áp dụng “Hệ thống lấy số thứ tự mua vé” nên nhiều HK vẫn còn bỡ ngỡ. Theo ghi nhận của phóng viên, việc cải tiến hình thức bán vé này nhận được sự ủng hộ của nhiều HK. Bạn Mai Hương (quê Nam Định) - sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Nha Trang chia sẻ: “Em thấy trang bị máy lấy số mua vé theo thứ tự đã bước đầu tạo nét văn minh trong mua vé tàu và góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho HK. Năm ngoái, em phải đứng xếp hàng, chen lấn hàng giờ mới mua được một vé ghế ngồi cứng, rất mệt. Tuy bây giờ vẫn phải chờ đợi nhưng không phải đứng xếp hàng nên khá thoải mái”.

Thực tế, vẫn còn nhiều HK bỡ ngỡ với việc áp dụng hình thức lấy số thứ tự này. Nhưng chúng tôi chưa thấy có nhân viên nhà ga nào hướng dẫn người dân bấm lấy số. Vì vậy, một số người dân, khi đến phòng mua vé tàu, thấy hệ thống loa gọi số thứ tự nhưng không biết phải làm sao để có số nên phải hỏi hết người này đến người khác. Anh Nguyễn Mạnh Hùng - đường Đồng Nai cho biết: “Tôi không biết phải ấn nút để lấy số thứ tự mua vé nên cứ ngồi chờ, cũng may thấy cô bé ngồi bên cạnh cầm tờ giấy in số, tôi hỏi ra mới biết. Nếu tôi biết mà lấy số sớm thì giờ này đã gần đến lượt mình. Bây giờ mới lấy số, chắc phải gần trưa mới đến lượt”.

° Website liên tục báo lỗi

Mua vé tàu theo cách lấy số thứ tự tự động, hành khách không phải mệt mỏi vì đứng xếp hàng.

Rút kinh nghiệm từ những năm trước, năm nay, để chuẩn bị tốt việc bán vé tàu Tết cho HK qua website vetau.com.vn, trước đó, ngành Đường sắt đã mở đợt cao điểm giám giá đặc biệt cho HK mua vé qua website. Việc giảm giá đặc biệt nhằm khuyến khích người dân mua vé tàu trên website, thanh toán tiền vé qua ngân hàng để giảm phiền hà và rút ngắn thời gian đi lại cho người dân. Đồng thời cũng là dịp để ngành Đường sắt xem xét, kiểm tra lại tốc độ đường truyền, chuẩn bị tốt cho việc bán vé dịp Tết Nhâm Thìn 2012. Qua các đợt thử nghiệm đó, ngành Đường sắt đã ký hợp đồng với nhà cung cấp mạng mới nhằm nâng cấp tốc độ đường truyền; đồng thời chia việc bán vé qua website ra từng giai đoạn. Giai đoạn 1: Từ ngày 15 đến 20-11-2011, bán vé cho HK đến các ga từ Đông Hà trở ra đến Hà Nội (kể cả vé khứ hồi sau Tết); giai đoạn 2: Từ ngày 22 đến 27-11-2011, bán vé cho HK đến các ga từ Huế trở vào Sài Gòn (kể cả vé khứ hồi sau Tết). Từ ngày 1 đến 10-12-2011, bán các chỗ còn lại từ Sài Gòn đến Hà Nội… để đáp ứng nhu cầu của HK. Tuy nhiên, ngay ngày đầu mở hệ thống mạng, website vetau.com.vn liên tục rơi vào tình trạng quá tải và báo lỗi. Không ít HK túc trực liên tục trên mạng để đặt vé nhưng không thành công. Lúc may mắn vào được thì tra chỗ không còn hoặc máy tính lại thông báo: “Chúng tôi không thể tìm thấy vé theo yêu cầu, quý khách có thể tìm lại những lựa chọn khác; trang bạn thực hiện đang bị lỗi, xin quý khách vui lòng liên hệ với ban quản trị website; máy chủ không tồn tại…”

Anh Trịnh Đức Bình (đường Lê Hồng Phong - TP. Nha Trang) cho biết: “Năm ngoái, có những ngày tôi ngồi túc trực cả buổi trên website để mua vé về Thanh Hóa mà vẫn không mua được, cuối cùng phải nhờ người mua vé qua dịch vụ, mất thêm 70.000 đồng/vé. Năm nay, đọc thông tin trên báo, được biết, ngành Đường sắt đã nâng cấp đường truyền tốc độ cao nên nghĩ sẽ vào mạng dễ. Vì vậy, đúng 9 giờ 20 ngày 15-11 và 8 giờ ngày 16-11, tôi truy cập vào vetau.com.vn để đặt mua 1 vé; vậy mà sau gần 2 giờ vẫn không truy cập được, máy liên tục báo lỗi. Tôi cũng không hiểu do nhiều người truy cập nên nghẽn mạng hay nguyên nhân nào khác. Tôi không còn kiên nhẫn nữa nên đành nhờ người mua vé qua dịch vụ, thà mất thêm mấy chục ngàn còn hơn phải chuốc thêm bực mình”.

Không chỉ vậy, ngay những người đặt mua vé qua số điện thoại 058.3822.113 cũng rất bức xúc vì máy liên tục báo bận. Theo một số HK, tuy không mua được vé qua mạng, thậm chí là qua phòng bán vé tại ga hoặc qua số điện thoại… nhưng họ vẫn mua được vé tàu qua dịch vụ (mỗi vé mất thêm 50.000 - 100.000 đồng).

K.H

 

 

Mọi thông tin về Website xin gởi đến : webmaster@ninhhoatoday.net

ninhhoatoday@yahoo.com