QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

 Hương sắc hoa Xuân

Năm nay, thời tiết có lạnh đôi chút nhưng không bị mưa lụt nên được thuận lợi cho người trồng hoa. Vào khoảng thời gian này năm ngoái, người trồng mai ở Vĩnh Trung (TP. Nha Trang) rầu rĩ vì mất mùa mai Tết, còn năm nay, họ lại hy vọng tràn trề bởi những chậu mai đã đơm đầy nụ. Ở làng hoa Ninh Giang (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa), hàng ngàn chậu cúc đã đóng nụ căng tròn. Cùng với sắc vàng của mai, cúc Khánh Hòa, những sắc hoa Đà Lạt cũng góp phần thêm hương, thêm sắc cho hoa Xuân.

° Ăn ngủ cùng… hoa

Hoa cúc Ninh Giang đều đã đóng nụ tròn đầy,

chỉ chờ chút nắng Xuân khi vào Tết là bung nở rực rỡ.

Dọc con đường từ Quốc lộ 1 vào UBND phường Ninh Giang, hàng ngàn chậu cúc bày chật trên bãi đất. Cúc đã đóng nụ. Các chủ vườn cũng đã làm xong khâu chọn nụ, nghĩa là nhặt hết những nụ nhỏ, khử chồi nách, chỉ để lại mỗi cây một nụ to nhất, đẹp nhất, hứa hẹn cho bông hoa rực rỡ nhất. Chỉ ít ngày nữa thôi, khi nụ cúc bắt đầu he hé chút ánh vàng là người làng hoa sẽ tất bật làm nốt những khâu cuối, phun nốt thuốc, lặt lá xấu, nụ nách, cắt những cây cắm cao, nhổ bỏ cây hỏng, sửa dáng cho từng chậu… Trồng cúc mất khoảng 3 tháng rưỡi nên từ rằm tháng Tám, người trồng cúc đã bắt đầu chuẩn bị chậu, cho phân, vô đọt. Từ đó đến khi cây ra hoa, họ phải chăm sóc liên tục: chong điện, giãn đều, cắm cây cố định, tạo dáng chậu, khử chồi nách và các mầm… Có như vậy, mới hy vọng có chậu cúc đẹp vào dịp Tết. Đó là những chậu lá xanh đều từ gốc đến ngọn, dáng xoay tròn, hoa bung nở to, đều, màu vàng sáng rực rỡ.

Năm nay, vợ chồng chị Lê Thị Thùy Phương và anh Đỗ Đình Đoàn trồng 300 chậu cúc. Trong đó, có vài chục chậu rất lớn, cao hơn đầu người. Hai vợ chồng chị Phương phải bắc ghế cao mới chăm sóc cây được. “Lúc đồng loạt nảy nụ thì thuê người làm, còn giờ lặt lại thì hai vợ chồng chịu khó lấy công làm lời. Nhà không có ruộng nên sinh hoạt gia đình cũng như việc ăn học của hai con chúng tôi đều trông vào cúc. Giờ chăm hoa Tết. Ăn Tết xong lại lo ươm cây con để bán giống” - chị Phương chia sẻ. Không có phương tiện nên vợ chồng chị thường bán sỉ tại vườn, những chậu còn lại mới chở ra bán ngay chợ Ninh Hòa. Cách đó không xa, chị Nguyễn Thị Thảo cũng đang tỉ mẩn lặt bỏ từng nụ nhỏ cho hơn 200 chậu cúc đại đóa. Chị Thảo cho biết: “Lặt nụ xong còn cột dây thép cho từng cây, tỉ mỉ ghê lắm. Mùa hoa Tết năm ngoái tôi bán được hơn 30 triệu đồng, cũng lời một nửa. Năm nay, hoa đẹp hơn, giá cũng lên chút đỉnh nên gia đình hy vọng sẽ có thu nhập đáng kể để nuôi 4 con học hành”.

Hương sắc hoa Đà Lạt.

Nhà ông Trần Minh Tự cũng trồng gần 800 chậu cúc đại đóa và cúc pha lê. Với kinh nghiệm 8 năm trồng hoa, thấy trời lạnh nên ông đã cho bông nở sớm hơn. “Đóng nụ rồi! Nếu trời thế này, khoảng mùng 10 tháng Chạp, bông sẽ hé vàng, cỡ 18 - 20 tháng Chạp, hoa sẽ nở bằng miệng ly nhỏ, vừa kịp Tết” - ông Tự chia sẻ. Thời điểm này, bà con đang “ăn ngủ” cùng hoa. Ban ngày tưới, xịt thuốc sâu, tạo dáng chậu, tối đến lại rọi đèn bắt nốt những con sâu lớn mà thuốc xịt không chết, chờ đêm mò ra cắn nụ. Nhà ông Tự có dịch vụ xe vận tải nên vừa bán hoa của nhà trồng, gia đình ông vừa gom hoa của bà con để bán sỉ cho bạn hàng các tỉnh. Ông Tự cho biết: “Giá chung cho những chậu cỡ vừa và đẹp từ 250 - 270 ngàn đồng/chậu, loại thường 180 - 200 ngàn đồng/chậu, những chậu lớn đường kính khoảng 1m trở lên giá tới 1,2 triệu đồng. Từ ngày 18 tháng Chạp, các xe chở cúc Tết sẽ lên đường. Khách hàng ở Đắc Lắc, Gia Lai, Bình Định chuộng cúc pha lê còn ở TP. Hồ Chí Minh ưa cúc đại đóa”.

Ông Trần Ngọc Hiếu, Chủ tịch Hội Nông dân phường Ninh Giang cho biết, năm nay, làng hoa Ninh Giang trồng khoảng 130 - 150 ngàn chậu hoa các loại (tăng hơn năm trước 10 đến 15%), chủ yếu là cúc đại đóa và cúc pha lê. Chậu hoa có nhiều kích cỡ, loại vừa đường kính chậu 30cm, loại lớn đường kính 1 - 1,2m, cá biệt có chậu đến 1,5m. Tuy hoa hiện chưa rộ nhưng một số nơi đã đến Ninh Giang đặt hàng. Năm nay, hoa cúc được mùa nhưng người trồng cúc vẫn lo trời lạnh, nhiều mây, hoa nở không rực rỡ. Nếu có chút nắng ấm để hoa lên màu thì mùa hoa Tết năm nay thắng lớn hay không chỉ còn phụ thuộc vào giá thị trường. Năm ngoái, giá cúc trung bình khoảng 110 ngàn đồng/chậu, lợi nhuận của bà con trồng hoa toàn phường đạt khoảng gần 7 tỷ đồng. Còn lúc này, người trồng hoa đang hy vọng…

° Mai Tết được mùa

Sau 1 năm, chúng tôi trở lại vùng mai Vĩnh Trung (Nha Trang). Khác hẳn không khí đìu hiu của mùa mai Tết năm trước, năm nay, mai Tết Vĩnh Trung được mùa. Hiện các nhà vườn đang tất bật bên những chậu mai đã lặt lá, đơm đầy nụ…

Năm nay, do thời tiết thuận cho hoa nên mai Vĩnh Trung (Nha Trang) trúng vụ.

Anh Võ Đình Tiên (Võ Cang, Vĩnh Trung, Nha Trang) đã có 10 năm trồng mai ghép. Thấy chúng tôi thắc mắc khi nhìn quanh vườn không thấy chậu mai nào đã lặt lá đơm nụ, anh Tiên mới chỉ “căn nhà” được dựng tạm bằng tre, vây kín nilon ở góc vườn. Tấm nilon mở hé, mới thấy san sát mấy chục chậu mai đầy nụ, được giữ ấm và che chắn gió cẩn thận. “Nhờ “căn nhà” này mà năm trước, trong khi nhiều gia đình không có mai để bán, tôi vẫn có mai bán. Quây kỹ thế để tránh cho mai gặp gió, nụ sáp, đen dần, không nở được” - anh Tiên tiết lộ bí quyết. Năm trước quây thành công nên năm nay, anh tiếp tục “dựng nhà” cho mai. Trồng mai thành công, 70% là phụ thuộc vào thời tiết nên cũng như nhiều nhà vườn khác, ngày nào anh Tiên cũng nghe dự báo thời tiết, hễ có tin không khí lạnh về là anh chuẩn bị quây kín, trời ấm lên mới tháo bỏ. Trồng mai, tùy nụ lớn hay nhỏ mà chủ vườn quyết định nhặt lá từ đầu tháng Chạp hay sau đó gần 1 tuần. Ngoài mai vườn, nhiều nhà còn trồng mai ghép. Những gốc mai ghép 2,5 tuổi trở lên, có tán đủ rộng và búp nhiều là có thể trảy lá để kịp xuất bán dịp Tết. Người trồng mai kinh nghiệm đa phần biết, cứ khoảng 18 tháng Chạp, cây mai nào xé mày nhú bông xanh là kịp ra thị trường đón Tết.

Hiện nhiều khách hàng từ các nơi đã tìm đến mua, đặt hoặc thuê mai về chưng Tết. Ông Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Trung cho biết: “Toàn xã có khoảng 200 hộ có thu nhập từ trồng mai, trong đó, khoảng 40 hộ sống bằng nghề trồng mai. Hiện nhà vườn chủ yếu trồng mai ghép vì thị trường chuộng hơn và được giá hơn. Với thời tiết như hiện nay, mai Vĩnh Trung sẽ trúng vụ nên dự đoán giá mai năm nay không tăng so với năm trước: mai ghép khoảng 4 triệu đồng/chậu, cá biệt có chậu đến vài chục triệu đồng, mai gốc khoảng 1 triệu đồng/gốc. Với khoảng 3.000 gốc, người trồng mai Vĩnh Trung sẽ có thu nhập đáng kể vào dịp Tết”.

° Phong phú sắc hoa Đà Lạt

Bên cạnh mai vàng, cúc vàng bản địa, người dân Nha Trang - Khánh Hòa còn có thể chọn những chậu hoa có nguồn gốc từ xứ lạnh Đà Lạt (Lâm Đồng) để chưng Tết cho thêm phần hương sắc. Chị Lê Thị Mỹ Hòa, nhân viên bán quầy hoa Đà Lạt tại Trung tâm Thương mại Maximark cho biết, với giá phổ biến từ 60 - 132 ngàn đồng, khách hàng đã có thể chọn được 1 chậu hoa ưng ý, như trúc tầng, cúc vàng, cúc đỏ, trạng nguyên, tiểu quỳnh, rum, loa kèn, đồng tiền, hồng môn, cây phát tài, sen đá… hay các loại xương rồng (cây tuyết, trái khế, tháp chàm…). Chị Nguyễn Thị Thu Hương, chủ cơ sở hoa Đà Lạt ở 62 Thái Nguyên (Nha Trang) cho biết, ngoài những loại cây và hoa quen thuộc như lys, tulip, sống đời, trạng nguyên, loa kèn, hồng môn…, đầu tháng Chạp, cơ sở sẽ nhập thêm nhiều loại hoa, cây cảnh chưng Tết. Chị Tuyết Nga (Vĩnh Phước, Nha Trang) chia sẻ: “Trong nhà tôi, ngày Tết, ngoài hoa mai, hoa cúc, thế nào cũng có chậu hoa Đà Lạt. Hoa Đà Lạt ngày càng phong phú về chủng loại và màu sắc, được nhà vườn đưa vào những chậu nhỏ vừa đẹp, vừa bền. Tôi thường chọn hoa trạng nguyên vì màu đỏ của nó như lời chúc may mắn. Loài hoa này chưng được lâu, từ Noel đến qua Tết vẫn còn đỏ thân, tươi mới”.

Tết càng gần, người làng hoa càng đặt nhiều hy vọng vào một mùa hoa Tết rực rỡ và bội thu.

NAM DU