QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Dừng phương án tôn tạo Khu di tích mộ bác sĩ A. Yersin

Chiều 11-1, tại cuộc họp báo tình hình kinh tế - xã hội năm 2011, ông Lê Xuân Thân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, UBND tỉnh đã dừng phương án trùng tu, tôn tạo Khu di tích mộ bác sĩ A.Yersin (xã Suối Cát, huyện Cam Lâm).

Trước đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã đồng ý về mặt chủ trương cho Công ty Cổ phần Đầu tư Lạc Hồng (Hà Nội) trùng tu, tôn tạo Khu di tích mộ bác sĩ A.Yersin. Tuy nhiên, phương án trùng tu, tôn tạo do Công ty Lạc Hồng đưa ra đã không nhận được sự đồng thuận của Hội Ái mộ Yersin, Viện Pasteur Nha Trang (đơn vị quản lý di tích) và dư luận, chủ yếu vì sự thay đổi 3 hạng mục chính là mộ, bia mộ và thủ kỳ (nâng mộ lên cao và ốp đá granit, làm bia mộ mới thay cho bia mộ cũ, phá bỏ ngôi thủ kỳ).

Ông Lê Xuân Thân cho biết thêm, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao cho Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch làm con đường dẫn vào Khu di tích và hàng rào bằng kinh phí ngân sách Nhà nước. Sắp tới, tượng bác sĩ A.Yersin sẽ được đưa về đặt tại công viên Yersin.

Tại cuộc họp báo, đại diện UBND tỉnh Khánh Hòa và lãnh đạo các sở, ngành còn trả lời nhiều câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí về thu hồi các dự án ở Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, tiến độ nhà máy xử lý hạt nix, lắp đặt các trạm quan trắc môi trường tự động, chủ đầu tư mới của dự án Rusalka, những vấn đề liên quan đến việc đấu thầu kè sông Trà Long (TP. Cam Ranh)…

K.N

 

Kho Xăng dầu ngoại quan Vân Phong:

Dự kiến quý I/2012 sẽ đi vào hoạt động

 

Theo Công ty Liên doanh TNHH Kho xăng dầu ngoại quan Vân Phong, đến nay, kết quả thi công các gói thầu thực hiện Dự án Kho xăng dầu ngoại quan Vân Phong đã đạt hơn 90% giá trị dự án. Dự kiến, Dự án sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động trong quý I/2012.

Dự án Kho xăng dầu ngoại quan Vân Phong bao gồm 4 gói thầu chính. Bên cạnh gói thầu số 1 thực hiện việc san lấp mặt bằng và thi công văn phòng hiện trường (hoàn thành trong năm 2009); gói thầu số 2 thực hiện các công trình xây dựng trong kho đến nay đã thực hiện được hơn 99,4% khối lượng gói thầu. Gói thầu số 3 xây dựng hệ thống cầu cảng đã thực hiện hơn 91,4% khối lượng gói thầu; gói thầu số 4 thực hiện việc xây lắp bể chứa, tuyến ống, kết cấu thép, điện, thiết bị đo và cơ khí khác, tiến độ thi công đạt hơn 90,1%.

BÍCH LA

 

Đầu tư gần 167 tỷ đồng

thi công công trình tưới sau thủy điện EaKrôngRou

 

Theo Ban Quản lý Các công trình giao thông và thủy lợi tỉnh Khánh Hòa, tỉnh đã đầu tư gần 167 tỷ đồng thi công công trình tưới sau thủy điện EaKrôngRou tại thị xã Ninh Hòa. Công trình có nhiệm vụ sử dụng nguồn nước sau Nhà máy Thủy điện EaKrôngRou tưới cho khu vực nông nghiệp (chủ yếu là cây mía và hoa màu) của các xã cánh Tây thị xã Ninh Hòa gồm: Ninh Tây, Ninh Sim, Ninh Thượng và Ninh Xuân, đồng thời cung cấp nước sinh hoạt cho người dân và điều tiết một phần dòng chảy về hạ lưu đập dâng sông Cái.

Đến nay, nhà thầu thi công là Liên danh Công ty Xây dựng thủy lợi Ninh Thuận và Công ty Cổ phần Xây dựng thủy lợi và cơ sở hạ tầng đã thi công xong các gói thầu 3A, 3B, 5, đang triển khai gói thầu số 4 (hệ thống tưới kênh Nam), khối lượng đạt 80%. Dự kiến, công trình hoàn tất vào cuối tháng 1-2012.

Q.V

 

Phát hiện một loài tắc kè mới ở Khánh Hoà

 

SGTT.VN - Hai nhà nghiên cứu động vật Phùng Mỹ Trung (quản trị website Sinh vật rừng Việt Nam) và Thomas Ziegler (đại học Cologne – Đức) đã phát hiện và công bố một loài tắc kè mới trên tạp chí Zootaxa 3129.

Loài tặc kè mới có tên khoa học là tắc kè đá trường Gekko truongi – đặt theo tên TS Nguyễn Quảng Trường – viện Sinh thái tài nguyên sinh vật – người đã có những đóng góp lớn trong lĩnh vực nghiên cứu bò sát lưỡng cư ở Việt Nam.

Loài tắc kè này được tìm thấy trong các tảng đá mẹ khu rừng ven biển ở huyện Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà.

Trí Lâm

 

Lo ô nhiễm môi trường, vỡ đập

 

TT - Thảo luận ở các tổ tại kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa V ngày 7-12, các đại biểu dành sự quan tâm lớn cho môi trường, nhất là tình trạng xử lý ô nhiễm môi trường quá chậm.

Nhiều đại biểu bức xúc trước thực trạng Nhà máy xử lý nix thải Ninh Thủy khởi công đã hơn ba năm, dự kiến hoàn thành và đi vào hoạt động tháng 3-2011 nhưng đến nay vẫn còn là bãi đất trống. Trước đó, cử tri thị xã Ninh Hòa gửi đến kỳ họp đề nghị lãnh đạo tỉnh chỉ đạo chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ dự án, công khai thông tin tiến độ cho dân biết và kiên quyết thu hồi dự án khi chủ đầu tư thực hiện quá chậm. Tương tự, nhiều đại biểu cho rằng tiến độ của dự án cải thiện vệ sinh môi trường và việc xây dựng nhà máy nước thải ở TP Nha Trang quá chậm.

Đại biểu cũng phản ảnh ý kiến của cử tri về tình trạng xe đổ rác Khu công nghiệp Suối Dầu (Cam Ranh) gây ô nhiễm, các cơ sở sản xuất chitin (tại khu vực vành đai Khu công nghiệp Suối Dầu, giáp đường số 7) xả nước thải chưa qua xử lý vào các con suối nhỏ. Cử tri xã Ninh Thân, thị xã Ninh Hòa yêu cầu sớm giải quyết tình trạng cơ sở nuôi đà điểu của Tổng công ty Khánh Việt gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân xung quanh.

Trong khi đó tại kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh Ninh Thuận, các đại biểu đã tập trung chất vấn về việc quản lý các hồ, đập thủy lợi, nhất là quanh việc gần đây liên tiếp diễn ra các sự cố vỡ đập và rò rỉ ở ba hồ Lanh Ra (Ninh Phước), Phước Trung (Bác Ái), Bà Râu (Thuận Bắc) gây bức xúc trong nhân dân.

 

 

Nha Trang: Thêm một khu nghỉ dưỡng tắm bùn cao cấp

 

Công ty Cổ phần Du lịch khoáng nóng Nha Trang Seafoods F17 đã hoàn tất các hạng mục công trình để chuẩn bị đưa Khu nghỉ dưỡng khoáng nóng I-Resort vào hoạt động vào cuối tháng 12-2011.

I-Resort tọa lạc ở tổ 19, thôn Xuân Ngọc, xã Vĩnh Ngọc, Nha Trang; tổng diện tích khoảng 3ha, bao quanh là hồ sen, vườn rau, giàn mướp, giàn hoa, tạo cảnh miền quê Nam bộ với những ngôi nhà lợp bằng lá dừa nước, trang trí nội thất theo phong cách Nhật. I-Resort có 4 khu nhà đặc biệt với nhiều dịch vụ: tắm khoáng nóng, tắm bùn, mát-xa, chăm sóc sức khỏe. Bên cạnh đó có một khu vực riêng thiết kế theo kiểu vườn khô Nhật…

Tin, ảnh: Khuê Việt Trường

 

Nuôi tôm thẻ chân trắng theo quy trình GAP:

Sản lượng đạt bình quân từ 10 đến 12 tấn/ha

 

Vừa qua, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III triển khai thực hiện Dự án “Phát triển nuôi tôm thẻ chân trắng theo quy trình GAP” ở 6 hộ dân với quy mô 4ha tại xã Vạn Hưng và Vạn Thắng (Vạn Ninh, Khánh Hòa); thôn Hà Liên, phường Ninh Hà (Ninh Hòa, Khánh Hòa).

Sau 3 tháng nuôi thử nghiệm, tỷ lệ tôm sống đạt từ 80 đến 85%. Hiện nay, các hộ nuôi đã thu hoạch, sản lượng bình quân đạt từ 10 đến 12 tấn/ha (nuôi theo quy trình cũ sản lượng đạt từ 7 đến 10 tấn/ha nhưng không ổn định). Qua đó, tất cả các hộ nuôi đều thu được từ 400 đến 450 triệu đồng/ha (chưa áp dụng mô hình chỉ đạt từ 270 đến 320 triệu đồng/ha).

Việc phát triển nuôi tôm thẻ chân trắng theo quy trình GAP nhằm phát triển nghề nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng bền vững cho các trang trại nuôi tôm, giải quyết những bất cập trong nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng, hướng đến việc giảm thiểu rủi ro về dịch bệnh, cải thiện sản lượng cho người nuôi và đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

C.V

 

Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Trọng Điểm:

Bị xử phạt 25 triệu đồng vì san lấp vịnh Nha Trang trái phép

Ngày 7-12, ông Lê Quang Lịch - Chánh Thanh tra Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã ký quyết định xử phạt Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Trọng Điểm (Focus Travel) 25 triệu đồng vì hành vi: Lấn chiếm, sử dụng trái phép di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh (cụ thể là san lấp vịnh Nha Trang - danh thắng cấp quốc gia - tại khu vực đường Phạm Văn Đồng, phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang).

Trước đó, cuối tháng 10-2011, UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Focus Travel thực hiện dự án Công viên bến du thuyền quốc tế (phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang) với tổng mức đầu tư 388 tỷ đồng, diện tích dự án gần 90ha, trong đó có 2,1ha san lấp bãi sạn, gành đá lấn biển. Theo quy định, sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư, chủ đầu tư dự án phải có hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường để cơ quan chức năng thẩm định, phê duyệt rồi mới tiến hành các bước tiếp theo. Tuy nhiên, ngay sau đó Công ty Focus Travel đã huy động máy xúc, máy ủi san lấp biển, bất chấp việc chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án, chưa được bàn giao đất, chưa có giấy phép xây dựng. Sau khi vụ việc bị phát hiện (ngày 22-11), Sở Tài nguyên và Môi trường đã tạm đình chỉ việc thi công, báo cáo toàn bộ vụ việc với UBND tỉnh Khánh Hòa.

NHẬT LỆ

 

Hòn Chồng vẫn vững chắc, không hề có dấu hiệu bị xê dịch

Sáng 25-11, tại Hội quán Vịnh Nha Trang (khu danh thắng Hòn Chồng, phường Vĩnh Thọ, Nha Trang), ông Trương Đăng Tuyến, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) chủ trì cuộc họp với các đơn vị liên quan để làm rõ thông tin “Hòn Chồng - Nha Trang bị lệch ra ngoài chân đế” có nguy cơ bị lăn xuống biển.

Tại cuộc họp này, Sở VH-TT-DL đã đưa ra các hình ảnh về Hòn Chồng qua các thời kỳ để so sánh, chứng minh khối đá Hòn Chồng không hề bị dịch chuyển vị trí. Từ trước đến nay, nhìn theo hướng Bắc - Nam, khối đá này vẫn nằm nghiêng như vậy. Ông Trương Đăng Tuyến khẳng định, sau khi đối chiếu các hình ảnh và khảo sát thực tế, các cán bộ chuyên môn của Sở nhận thấy khối đá ở Hòn Chồng vẫn rất vững chắc, không hề có dấu hiệu bị xê dịch. Thông tin khối đá ở Hòn Chồng bị lệch ra ngoài chân đế, có nguy cơ lăn xuống biển là thiếu chính xác. “Hòn Chồng là danh thắng cấp quốc gia, là điểm du lịch nổi tiếng ở Nha Trang nên báo chí cần thông tin một cách chính xác tránh ảnh hưởng đến tâm lý của du khách” - ông Tuyến lưu ý.

Cũng tại cuộc họp, bà Ngô Mỵ Châu - Giám đốc Trung tâm Quản lý di tích và danh lam thắng cảnh Khánh Hòa cho biết, từ khi làm hồ sơ danh thắng cấp quốc gia cho Hòn Chồng đến nay, chưa có cơ quan chuyên môn nào khảo sát, nghiên cứu về tính chất vật lý cũng như các thông số kỹ thuật của các khối đá ở Hòn Chồng. Nhân dịp này, bà Châu đề nghị Sở VH-TT-DL mời các nhà khoa học khảo sát, đo đạc các khối đá ở Hòn Chồng bổ sung vào hồ sơ danh thắng, để sau này nếu có biến cố sẽ có cơ sở để xử lý.

Trước đó, báo Thanh Niên số ngày 25-11 đã cải chính về tin “Hòn Chồng - Nha Trang bị lệch ra ngoài chân đế”. Theo đó, báo Thanh Niên thừa nhận thông tin: “Sau các trận động đất trong thời gian qua, đặc biệt là ngoài khơi Phú Yên mới đây, Hòn Chồng - Nha Trang nhìn theo hướng Bắc - Nam, có trọng tâm khối đá gần lệch ra ngoài chân đế…” là “chưa có cơ sở khoa học”.

N.L