QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

 

Nuôi ốc hương thương phẩm:

“Trúng” thì lớn, “thua” cũng đậm

Vài năm trở lại đây, ốc hương - một đối tượng thủy sản, được đưa vào nuôi đại trà tại các vùng nuôi trong tỉnh. So với tôm, ốc hương dễ nuôi, ít bệnh và quan trọng hơn là lợi nhuận cao hơn nuôi tôm. Tuy nhiên, hiện nay, ốc hương có 2 dạng bệnh lý mà chuyên gia bệnh thủy sản cũng đành “bó tay” là sưng vòi và bỏ vỏ; gặp phải trường hợp này, người nuôi chỉ có “trắng tay”!

. Lãi tiền tỷ

Vài năm trở lại đây, tại các đìa nuôi ốc hương ở Ninh Phước (thị xã Ninh Hòa), người nuôi thu về tiền tỷ, nhờ ốc hương không bị bệnh sưng vòi. Ông Phạm Quốc Cường, một người từ nơi khác đến Ninh Yển (xã Ninh Phước) thuê đìa cho biết, vụ ốc hương năm nay (thu hoạch hồi tháng 6 âm lịch), ông lãi ròng gần 1 tỷ đồng. Bình quân 1ha, ông Cường thả nuôi 1,5 triệu ốc hương giống (160.000 đồng/vạn ốc giống), tổng kinh phí đầu tư (gồm con giống, thức ăn, công lao động…) bình quân 450 - 500 triệu đồng/ha. Với sản lượng thu hoạch đạt 10 tấn, ông Cường có doanh thu 1,8 tỷ đồng, lãi ròng gần 1 tỷ đồng. Năm ngoái, ông Cường cũng thu hoạch vào tháng 6, lãi ròng 700 triệu đồng. Theo ông Cường, nuôi ốc hương “khỏe” hơn nhiều so với nuôi tôm, ít dịch bệnh, ít “đập” (sục khí), việc chăm sóc cũng nhàn hơn. Năm ngoái, ốc hương “hút hàng”, giá cao tới 360.000 đồng/kg nhưng sản lượng ít hơn. Ông Cường cũng cho biết, rất nhiều người nuôi ốc hương “trúng”, có người thu hàng chục tỷ đồng, bình quân mỗi vụ thu vài tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Trắng (phường Ninh Đa), một người quản lý ao nuôi tại Ninh Yển, có “thâm niên” 8 năm nuôi ốc hương cho rằng, nuôi ốc hương thuận lợi hơn nhiều so với nuôi tôm. Công việc chủ yếu của công nhân nuôi ốc là: sáng cho ăn, kiểm tra tình hình sức khỏe của ốc hương, ban ngày dọn vệ sinh đáy ao, để ý phát hiện bất thường... So với năm ngoái, giá ốc hương thương phẩm năm nay chỉ bằng 1/2. Tuy vậy, với 1ha mặt nước, sản lượng thu về 12 tấn (thu hoạch cách đây 2 tháng), chủ của ông cũng lãi ròng hơn 1 tỷ đồng. Tuy giá ốc hương thương phẩm lên xuống thất thường nhưng vẫn nằm trong giới hạn “an toàn”, không sợ lỗ, chỉ trừ bị dịch bệnh mới “mất trắng”. Năm ngoái, giá ốc hương cao gấp đôi, người nuôi ốc còn lãi hơn nhiều.

. Lỗ “trắng tay”

Ốc hương là động vật thân mềm biển, có giá trị kinh tế, giá trị xuất khẩu và dinh dưỡng cao, được thị trường rất ưa chuộng. Ốc hương thích nghi với vùng nước biển có đáy cát, bùn, độ mặn thích hợp 30 - 350/00; tăng, giảm độ mặn đột ngột có thể làm ốc chết do sốc. Ốc hương có khả năng chịu được nhiệt độ từ 12 - 350C, nhưng thích hợp nhất là 26 - 280C; lượng ô xy hòa tan 4 - 6mg/l; độ pH từ 6 - 9. Ao nuôi ốc hương thương phẩm phải gần biển để lấy và tháo nước dễ dàng, nguồn nước sạch, không bị tác động bởi nước ngọt trong mùa mưa. Ao có lưới chắn xung quanh mép nước để ngăn ốc bò lên bờ, cống có lưới chắn cá dữ, trước khi nuôi phải tẩy dọn ao, diệt địch hại trong ao. Thời gian nuôi kéo dài 5 - 6 tháng. Thức ăn của ốc hương là cá, cua, tôm, ghẹ, trai nước ngọt… Khi ốc đạt kích thước 90 - 150 con/kg có thể xuất bán. Phòng bệnh ốc hương bằng cách thả giống đúng kích cỡ, giữ vệ sinh lồng, ao nuôi, duy trì môi trường thích hợp, đặc biệt là độ mặn và nhiệt độ.

Nhắc đến bệnh sưng vòi và bỏ vỏ, các chủ nuôi ốc hương đều sợ. Ông Cường cho biết, năm nào “dính” dịch này, người nuôi lỗ rất nặng. Thời gian đầu tư càng lâu càng lỗ nhiều, do chi phí con giống và thức ăn cao. Theo ông Trắng, bệnh sưng vòi là đáng lo nhất vì đến nay vẫn chưa có cách chữa trị hiệu quả. Trước đây, có năm ốc hương bị bệnh sưng vỏ, người chủ của ông Trắng mất đứt 280 triệu đồng, tiền phân phối lợi nhuận cho công nhân cũng không có. Cái khó là người nuôi ốc hương chẳng biết khi nào dịch bệnh xuất hiện để đối phó. Vì thế, nuôi ốc hương cũng như đánh bạc, lúc nào cũng phập phồng.

Theo kết quả nghiên cứu của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III, trùng lông (Ciliophora) có thể là tác nhân đầu tiên gây chết ốc hương. Trùng lông tấn công vào cơ quan tiêu hóa (vòi) và cơ quan hô hấp (ống xi phông), làm ốc bỏ ăn trong thời gian dài, nghiêm trọng hơn, làm ốc khó thở và chết. Ngoài ra, không loại trừ các tác nhân cơ hội khác như: vi khuẩn, vi rút, nấm… tấn công vào những vùng bị tổn thương ở ống tiêu hóa, đường hô hấp làm bệnh nặng thêm.

Nuôi ốc hương dễ nhưng cũng khó, có thể lãi rất cao nhưng cũng có thể lỗ nặng, do vậy, người nuôi cần thận trọng.

HOÀI AN