QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Giá ớt tăng, nông dân phấn khởi

2 tháng trở lại đây, giá ớt bỗng tăng mạnh, gấp đôi so với trước đó, khiến người trồng ớt phấn khởi. Sở dĩ giá ớt trong tỉnh tăng “đột biến” là do diện tích trồng ớt thu hẹp làm sản lượng giảm, không đủ hàng cung cấp cho thị trường phía Bắc.

Những ngày gần đây, giá ớt tăng mạnh khiến người trồng ớt vô cùng phấn khởi. Tuy sản lượng có giảm nhưng bù lại giá ớt đang lập kỷ lục mới. Anh Đặng Cao Toàn (Văn Đăng 1, Vĩnh Lương, Nha Trang) cho rằng, giá ớt trái năm nay cao nhất từ trước tới nay, đang có lợi cho người trồng ớt, bởi cây ớt đang đối mặt với sâu bệnh, mà thiệt hại nặng nhất là bệnh thối trái. Vụ này anh Toàn trồng được 5 cây bạt, tương đương 2 sào (2.000m2). Anh vừa thu lứa đầu với sản lượng hơn 50kg và đang tiếp tục hái, giá bán hiện đang ở mức 40.000 đồng/kg (mấy ngày đầu giá lên đến 42.000 đồng/kg). Theo anh Toàn, với giá này, bà con trồng ớt có thể thu lợi nhuận gấp đôi, 1ha lãi ròng 140 - 150 triệu đồng, so với 70 - 80 triệu đồng cách đây 2 tháng.

Ông Phan Văn Thành, một người trồng ớt trên đất rẫy ở Vĩnh Lương (Nha Trang) cũng rất tâm đắc với vụ ớt năm nay. Ông Thành so sánh, lứa đầu hái được 1 tấn nhưng chỉ với giá 20 - 25 ngàn đồng/kg, tính ra vẫn có lãi nhưng không nhiều bởi ông chỉ trồng 2 sào. Đợt này, tuy ớt trái nhỏ hơn, năng suất thấp hơn nhưng nhờ giá cao nên lợi nhuận cũng tương đương. Đến nay, ông Thành đã hái được hơn 3 tạ với giá bán bình quân 40 ngàn đồng/kg. Theo ông Thành, cây ớt có thể thu hoạch từ 3 - 4 đợt, phụ thuộc vào chăm sóc và tình hình thời tiết. Năm nay, thời tiết thuận, có mưa đều, ít sâu bệnh nên chi phí giảm. Tuy nhiên, chi phí đầu tư cho vật tư, phân bón, nhân công cao hơn vụ trước. Phân Đầu Trâu từ 12 ngàn đồng/kg tăng lên 14 - 15 ngàn đồng/kg; phân NPK cũng tăng từ 19 - 20 ngàn đồng/kg lên 21 - 22 ngàn đồng/kg; công lao động phụ nữ 80 ngàn đồng/người/ngày… làm cho tổng chi phí tăng lên.

 

Giá ớt cao, người trồng ớt hy vọng có một cái Tết vui vẻ.

 

Tuy nhiên, nhiều vùng đất trồng ớt trong tỉnh hiện đang đối mặt với bệnh thối trái, làm trái nhỏ, giảm sản lượng. Ông Thành cho biết, cũng do bệnh này mà sản lượng ớt đợt 2 của ông chỉ đạt 50%. Nhiều nông dân còn lúng túng, chưa biết chữa chạy bệnh này thế nào.

Theo nhiều thương lái mua bán ớt, thị xã Ninh Hòa - vùng trọng điểm ớt của tỉnh, năm nay suy giảm diện tích cây ớt nghiêm trọng khiến giá ớt tăng từng ngày. Chợ Lạc An, đầu mối thu gom ớt lớn nhất tỉnh thời gian này luôn lâm vào tình trạng “đói” hàng, khiến tư thương Ninh Hòa lùng sục về các nơi khác tìm mua, chủ yếu tại xã Vĩnh Lương - vùng có nhiều chân đất cao có thể trồng được cây ớt. Ông Trần Châu Sử, khuyến nông viên xã Ninh Thọ (Ninh Hòa) cho rằng, xã Ninh Thọ là vùng trồng ớt lớn nhất của Ninh Hòa nhưng diện tích ớt năm nay giảm nhiều. Giá ớt tăng do nhiều nơi bị lũ lụt, không có ớt, trong đó Ninh Hòa giảm diện tích, đồng thời cũng rơi vào cuối mùa. Vừa qua, xã Ninh Thọ đã phối hợp với Công ty Hợp Ký, đơn vị cung cấp giống ớt, tổ chức tập huấn thuốc mới cho nông dân. Kết quả, số người đi dự tập huấn chữa trị được bệnh thối trái, đem lại hiệu quả cao, còn người không đi dự làm ớt thất bát. Điển hình như ông Trần Tập (thôn Chánh Thanh) và ông Nguyễn Chót (thôn Bình Sơn) nhờ dự tập huấn nên có cách làm tốt, mang lại lợi nhuận khá, lãi lần lượt 40 triệu đồng (4.000m2) và 70 triệu đồng (5 cây bạt). Cũng theo ông Sử, trồng ớt lãi gấp 10 lần so với trồng lúa, dự báo sang năm nhiều người sẽ tập trung làm ớt, có thể giá sẽ giảm. Hiện nhiều người đang thăm dò các vùng đất cao để chuẩn bị trồng ớt, đến nay đã có 30ha đất trong xã đang được xuống giống cây ớt.

Theo ông Dũng, một thương lái thu mua ớt tại Vĩnh Lương (Nha Trang), hiện ớt trái nhỏ (giống Hai mũi tên) giá thu mua là 44.000 đồng/kg (tươi), ớt lỡ (giống Hai mũi tên) được thu mua với giá 42.000 đồng/kg. Do năm ngoái nhiều người “trúng” dưa hấu nên chuyển sang trồng dưa; bên cạnh đó bệnh thối trái phát triển cũng làm sản lượng ớt tụt giảm mạnh. Hiện chợ Đầm Nha Trang vẫn nhập hàng từ TP. Hồ Chí Minh, giá tương đương ở đây nhưng chất lượng không bằng ớt tại chỗ do vận chuyển xa.

Dù là nguyên nhân gì thì tín hiệu giá cao luôn là điều đáng mừng cho nông dân. Thu nhập khá, nông dân, đặc biệt người trồng ớt sẽ có một cái Tết vui vẻ, đủ đầy…

H.A