QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Khu nghỉ mát Evason Ana Mandara Nha Trang:

Những sắc màu văn hóa, nghệ thuật

Từ lâu, nhiều người đã biết đến vẻ đẹp của Khu nghỉ mát (KNM) Evason Ana Mandara Nha Trang. Thế nhưng, ít người biết rằng, bên cạnh lối kiến trúc mộc mạc nhưng tinh tế, vẻ đẹp của khung cảnh thiên nhiên, khu nghỉ dưỡng này còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật, ẩm thực để du khách hiểu thêm về đất nước Việt Nam…

Cách đây khoảng 3 năm, KNM Evason Ana Mandara Nha Trang lần đầu tiên tổ chức hoạt động tháng ẩm thực. Trong thời gian đó, KNM đã mời các đầu bếp danh tiếng để thực hiện những bữa tiệc theo phong cách châu Âu, châu Á, hoặc Âu - Á kết hợp… Trong sổ lưu niệm của Evason Ana Mandara Nha Trang, nhiều du khách đã bày tỏ sự thích thú khi được ngồi ở nhà hàng Ana Pavilion với cách trang trí truyền thống, có tầm nhìn tuyệt đẹp ra vịnh Nha Trang để thưởng thức các món Việt Nam, hoặc đặt bàn ngay trên bãi biển và thưởng thức nhiều món hải sản tươi sống trong khung cảnh lãng mạn. Nhiều du khách đã bỏ thời gian theo học các đầu bếp để làm những món Việt như: bún bò, phở, gỏi cuốn… Sau hoạt động tháng ẩm thực, Ana Mandara Nha Trang tiếp tục tổ chức tháng nghệ thuật và đưa các hoạt động này thành sự kiện hàng năm.

Khách du lịch xem tác phẩm tại tháng nghệ thuật ở Khu nghỉ mát Evason Ana Mandara Nha Trang

Năm nay, từ ngày 1 đến 30-11, KNM Evason Ana Mandara tổ chức tháng nghệ thuật với việc trưng bày các tác phẩm nhiếp ảnh, hội họa, tranh thêu của một số họa sĩ, nghệ sĩ nhiếp ảnh trong và ngoài nước. Ở mảng nhiếp ảnh, nếu như nghệ sĩ nhiếp ảnh Long Thành gây ấn tượng bởi những bức ảnh đen trắng truyền thống, giàu chiều sâu nội tâm thì nghệ sĩ nhiếp ảnh Thiery Beyne (người Pháp sống ở Nha Trang) lại cho người xem thấy được những nét đẹp cuộc sống đời thường, sắc màu văn hóa Việt với những tấm ảnh được kết nối theo kiểu Panorama (nhiều bức hình cùng chủ đề được ghép lại tạo nên cái nhìn toàn cảnh). Ở mảng hội họa, 2 họa sĩ trẻ Lưu Thành Quả và Bảo Trân đem đến triển lãm những bức tranh sơn dầu vẽ về hoa, về cuộc sống thường ngày của người phụ nữ Việt nơi thôn quê với hình ảnh họp chợ, đồng quê. Bên cạnh đó, với những bức tranh màu nước theo trường phái thủy mặc, họa sĩ Trương Thành Trung (việt kiều Canada) diễn tả vẻ đẹp của bức tranh thiên nhiên với hình ảnh những con thuyền trên bến sông vắng, những ngôi chùa thấp thoáng trên sườn núi. Người xem có có dịp được đối sánh giữa những bức tranh sơn dầu của 2 họa sĩ trẻ Lưu Thành Quả và Bảo Trân với những bức tranh theo trường phái thủy mặc của họa sĩ Trương Thành Trung để rồi từ đó thấy được sự khác biệt, vẻ đẹp của mỗi chất liệu… Không gian nghệ thuật ở đây còn trở nên mềm mại và lãng mạn hơn với góc trưng bày của tranh thêu XQ Nha Trang với nghệ nhân XQ tha thướt trong tà áo dài, tỉ mẩn từng đường kim, mũi chỉ. Cùng với việc trưng bày tác phẩm, KNM Evason Ana Mandara còn tổ chức cho các họa sĩ, nghệ nhân thêu tranh (3 lần/tuần) để du khách hiểu thêm về nghệ thuật của xứ Trầm Hương. Đến đây, du khách có thể tìm hiểu về cách thức thực hiện những bức tranh thêu công phu, độc đáo của người Việt, hay theo dõi từng công đoạn thực hiện một bức tranh vẽ bằng sơn dầu.

Hoạt động tháng nghệ thuật đã giúp các họa sĩ và du khách yêu nghệ thuật có dịp “đối thoại” qua tác phẩm, giao lưu bên lề triển lãm. Họa sĩ Lưu Thành Quả (phòng tranh Dewi, Nha Trang) tâm sự: “Tôi rất vui khi được đến đây để triển lãm, giao lưu với du khách. Chúng tôi muốn mang đến cho du khách quốc tế cái nhìn về chiều sâu văn hóa người Việt thông qua những tác phẩm hội họa, nhiếp ảnh. Cảnh đồng quê, phố phường, chợ búa của người Việt nhìn thấy hàng ngày ai cũng biết, nhưng khi đưa vào tranh qua con mắt của người nghệ sĩ có sự thanh lọc riêng, có góc nhìn, cách thể hiện đặc trưng của từng người…”.

Du khách nghỉ dưỡng tại Evason Ana Mandara rất thích thú khi được thưởng thức các tác phẩm hội họa, nhiếp ảnh của các nghệ sĩ được trưng bày ở đây. Bà Jean Wethmar - du khách Australia bày tỏ: “Thật thú vị. Tất cả các tác phẩm ở đây phản ánh những đường nét rất khác biệt. Những nghệ sĩ đã lưu lại những gương mặt, khoảnh khắc thật sự rất đẹp và mềm mại. Tôi chỉ muốn mang tất cả những tác phẩm này về nhà. Thật đặc biệt khi bạn nhìn vào tranh, có cảm tưởng người nghệ sĩ đặt tất cả tâm hồn vào bức vẽ. Tôi được xem một nữ nghệ sĩ thêu từng chi tiết của bức tranh, những động tác thật đẹp và cách cô ấy sử dụng màu cũng thật tuyệt vời”.

Đề cập đến việc tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật, ông Nicolas Peth - Tổng Giám đốc KNM Evason Ana Mandara Nha Trang cho biết: “Chúng tôi tổ chức tháng nghệ thuật, tháng ẩm thực để giới thiệu những nghệ sĩ, văn hóa ẩm thực ở địa phương đến với du khách. Thông qua hoạt động này, du khách đến với KNM sẽ có những kỷ niệm và ấn tượng đẹp về văn hóa, nghệ thuật của đất nước Việt Nam”.

Trong tình hình các hoạt động văn hóa ở Nha Trang còn ít, việc các khách sạn, KNM đứng ra tổ chức những hoạt động văn hóa nghệ thuật như tháng nghệ thuật, tháng ẩm thực của KNM Evason Ana Mandara Nha Trang là điều rất tích cực, có ý nghĩa trong việc quảng bá về văn hóa nghệ thuật xứ Trầm Hương. Hy vọng, rồi đây các đơn vị kinh doanh du lịch sẽ có nhiều hơn các hoạt động văn hóa nghệ thuật để phục vụ du khách đến Nha Trang.

NHẬT LỆ