QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Khách quốc tế tăng cao, du lịch lộ rõ điểm yếu

Tính đến hết tháng 10-2011, Khánh Hòa đã đón gần 340.000 lượt khách quốc tế. Dự kiến năm 2011, Khánh Hòa sẽ đón 440.000 lượt khách quốc tế (tăng 14,3% so với năm 2010). Lượng khách quốc tế đến Khánh Hòa tăng cao là một tin vui cho du lịch (DL) địa phương. Tuy nhiên, việc khách DL quốc tế đổ xô về Nha Trang cũng đã nảy sinh nhiều vấn đề của ngành, trong đó nổi cộm lên là sự yếu kém về dịch vụ và an ninh DL.

Những ngày này, khách DL quốc tế đến Khánh Hòa rất đông, nhiều nhất là khách Nga. Hầu hết khách DL đều có ấn tượng tốt về DL Khánh Hòa, nhất là sự thân thiện của người dân, vẻ đẹp thiên nhiên, dịch vụ khách sạn… Tuy nhiên, việc đón khách quốc tế, nhất là khách Nga bay thẳng từ Nga đến sân bay quốc tế Cam Ranh đã cho thấy, DL Khánh Hòa vẫn còn một số hạn chế cần sớm được khắc phục.

. Yếu về dịch vụ

 

Dù đã có lệnh cấm, những người bán hàng rong vẫn vào bãi biển “quấy rầy” khách du lịch.

 

Bà Hoàng Thị Phong Thu - Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ - Xuất nhập khẩu Ánh Dương (gọi tắt là Công ty Ánh Dương) phản ánh: Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Cam Ranh vẫn còn thiếu và yếu về dịch vụ mặt đất. Cụ thể, hiện nay, sân bay Cam Ranh không có máy bơm nước chuyên dụng để nạp nước sạch cho các máy bay từ Nga sang (phục vụ cho hành khách bay về); xe cứu hỏa của sân bay Cam Ranh cũng không đủ lượng nước để phục vụ việc đón máy bay Boeing 777; tại nhà ga không có quầy thu đổi ngoại tệ… Trước mắt, Công ty Ánh Duong đề nghị Cảng HKQT Cam Ranh tổ chức quầy thu đổi ngoại tệ tại cảng; không cho phát tờ rơi quảng cáo tại nhà ga để tránh làm phiền khách mà nên để các tờ rơi vào nơi quy định.

Bên cạnh đó, Công ty Ánh Dương đã đề nghị tỉnh tăng cường việc đào tạo đội ngũ hướng dẫn viên (HDV) DL và nhân viên phục vụ biết tiếng Nga, bởi hiện nay, ở Khánh Hòa rất thiếu HDV DL biết tiếng Nga. Ông Andrey Simirnov - Giám đốc Marketing Công ty Ánh Dương cho biết: Để chuẩn bị cho đợt đón khách Nga nghỉ Đông, Công ty đã tìm kiếm HDV ở Khánh Hòa, TP. HCM, Huế… rồi tập trung về Nha Trang nhưng vẫn không đáp ứng yêu cầu. “Một số người nói tiếng Nga tốt nhưng hiểu biết về DL chưa nhiều, một số khác hiểu biết nhiều nhưng lại hạn chế về tiếng Nga. Trong khi đó, số người lớn tuổi, từng có thời gian học tập, lao động tại Nga có thể nói tốt nhưng lại chưa có thẻ HDV DL” - ông Andrey Simirnov nói. Để giải quyết tình thế, Sở Văn hóa - Thể thao và DL đã phải đóng dấu treo tạm thời cho phép 30 người (chưa có thẻ HDV) hoạt động như HDV chính thức.

Qua quá trình nghỉ dưỡng ở Nha Trang, khách DL Nga than phiền, Nha Trang còn thiếu các loại hình dịch vụ vui chơi giải trí lành mạnh về đêm, nhân viên ít người biết tiếng Nga; quá ít chỗ để khách có thể tiêu tiền. Nhiều du khách muốn tìm hiểu văn hóa, nghệ thuật truyền thống nhưng TP. Nha Trang không có tụ điểm biểu diễn thường xuyên. Ngoài ra, nhiều khách phàn về tình trạng vệ sinh môi trường không đảm bảo… Công ty Ánh Dương đề nghị chính quyền TP. Nha Trang tổ chức lực lượng dọn rác trên bãi tắm và bờ mặt vịnh Nha Trang, bởi rác ở đây khá nhiều, Công ty sẽ hỗ trợ tiền thuê tàu để dọn rác.

. An ninh du lịch: báo động!

Việc lượng khách DL quốc tế tăng cao là tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, theo phản ánh của Công ty Ánh Dương, trong khoảng 2 tuần qua đã có 5 vụ khách Nga của Công ty bị cướp khi đến DL ở Nha Trang. Cụ thể: Ngày 3-11, 2 khách Nga ở Khách sạn (KS) Starlet bị giật túi xách gần tháp Trầm Hương; ngày 6-11, 2 khách Nga ở KS Michelia bị cướp túi xách tại bãi tắm biển của KS; ngày 10-11, 2 nhóm khách famtrip của Nga bị cướp tại bãi tắm biển trước KS Lammy và KS Michelia, trong đó khách bị cướp ở bãi tắm Michelia còn bị kẻ cướp đánh vào mặt; ngày 16-11, 2 khách Nga ở KS Hòn Tằm Sea & Sun bị cướp túi xách trên đường Trần Phú… Ngoài việc gặp cướp, nhiều du khách còn bị kẻ xấu lợi dụng sơ hở để trộm đồ. Việc khách DL liên tiếp bị cướp giật ở Nha Trang đã khiến nhiều du khách lo ngại, nhất là khách đi famtrip tìm hiểu thị trường. Ông Trần Đức Thuận - đại diện Công ty Ánh Dương tại Nha Trang cho biết: Khi trình báo Công an, bà Natali, khách Nga đi famtrip đã nói: “Làm sao chúng tôi có thể đưa khách DL đến Việt Nam, trong khi chúng tôi bị đánh, bị cướp như thế này!”.

Ngày 18-11, làm việc với Công ty Ánh Dương, ông Trần Sơn Hải Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã chỉ đạo Công an tỉnh mở đợt truy quét tội phạm chuyên cướp giật, tăng cường lực lượng đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách. Thế nhưng, tình hình vẫn chưa được cải thiện. Sáng 20-11, chị Kim Rooney (23 tuổi, quốc tịch Ireland) bị cướp ở phía trước quán bar Sailing Clup (đường Trần Phú, Nha Trang). Chị Kim Rooney cho biết: “Sau khi vui chơi cùng bạn bè, tôi rời quán ra về. Trên đường về, có 3 cô gái người địa phương tiến lại gần cố sức giật chiếc túi xách của tôi. Sau khi thấy không có tiền trong túi xách, 3 người này đã xông vào hành hung tôi”. Hiện nay, Công an TP. Nha Trang đang khẩn trương truy tìm thủ phạm cướp giật tài sản của bà Maenhout Agnes (sinh năm 1955, quốc tịch Hà Lan, lưu trú tại KS Logde) trên đường P.V.Đ (đoạn gần Hòn Đỏ).

Trước tình trạng khách DL nước ngoài liên tục gặp cướp, lãnh đạo ngành DL rất lo lắng. Ông Trương Đăng Tuyến, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và DL cho biết: “Chúng tôi rất lo lắng, phẫn nộ trước tình trạng khách DL đến Nha Trang liên tục bị cướp. Nếu tình trạng này không được giải quyết, DL Khánh Hòa sẽ bị mang tiếng xấu và sẽ rất khó khăn trong việc thu hút khách DL quốc tế. Cơ sở vật chất, dịch vụ DL của địa phương dù có tốt mà an ninh DL không đảm bảo thì khách sẽ e ngại đến Nha Trang…”. Cùng quan điểm này, ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND TP. Nha Trang bày tỏ sự lo lắng khi du khách liên tục bị gặp cướp, ông Tuấn đề nghị tỉnh nên xin phép thành lập lực lượng Cảnh sát DL.

Việc khách DL quốc tế đến Khánh Hòa ngày càng nhiều là một bằng chứng cho thấy sức hấp dẫn của xứ Trầm Hương. Tuy nhiên, để DL phát triển bền vững, Khánh Hòa cần phải cải thiện chất lượng dịch vụ, tăng cường công tác an ninh, an toàn cho khách.

XUÂN THÀNH