QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Trung tâm Giống đà điểu Khatoco Ninh Hòa:

Đẩy mạnh phong trào cải tiến kỹ thuật trong sản xuất

 

Để góp phần giảm bớt lao động thủ công, tăng năng suất lao động và bảo vệ môi trường chăn nuôi, thời gian qua, Trung tâm Giống đà điểu Khatoco Ninh Hòa (thuộc Tổng Công ty Khánh Việt) luôn phát động và đẩy mạnh phong trào cải tiến kỹ thuật trong cán bộ, nhân viên (CB-NV). Trong đó, nhiều sáng kiến kỹ thuật đã đưa vào ứng dụng tại đơn vị và được Tổng Công ty Khánh Việt đánh giá cao.

 

Giải pháp nuôi bèo tây đã giải quyết nguồn thức ăn xanh cho đàn đà điểu. Trong ảnh: Công nhân của Trung tâm Giống đà điểu Khatoco Ninh Hòa đang chuẩn bị bèo tây cho đà điểu ăn.

Với diện tích gần 45ha, đàn đà điểu hơn 10.000 con, Trung tâm Giống đà điểu Khatoco Ninh Hòa là một trong những trung tâm nuôi và sản xuất các sản phẩm từ đà điểu (trứng, giống, thịt đà điểu) có quy mô lớn trong cả nước. Gần 8 năm hoạt động, Trung tâm luôn chủ trương đưa cơ giới hóa vào sản xuất để giảm bớt lao động thủ công trên diện tích rộng lớn của mình. Thời gian qua, bên cạnh việc tăng gia sản xuất, CB-NV của Trung tâm không ngừng tìm tòi, nghiên cứu để đưa ra những sáng kiến kỹ thuật phục vụ sản xuất. Ông Huỳnh Trung Sơn - Giám đốc Trung tâm Giống đà điểu Khatoco Ninh Hòa cho biết: “Thời gian đầu hoạt động, Trung tâm sử dụng sức người khá nhiều. Tuy nhiên, với diện tích rộng, lại đứng trước nhu cầu tiêu thụ sản phẩm ngày càng lớn của thị trường nên Trung tâm phải tiến hành cơ giới hóa trong sản xuất. Trung tâm đã nhập một số thiết bị kỹ thuật hiện đại (như lò ấp trứng) để phục vụ sản xuất, đồng thời khuyến khích CB-NV phát huy những cải tiến kỹ thuật để tăng năng suất lao động và bảo vệ môi trường chăn nuôi. Nhiều sáng kiến kỹ thuật đã được nghiệm thu, ứng dụng và đem lại hiệu quả cao cho đơn vị, đặc biệt có giải pháp đã làm lợi cho đơn vị vài trăm triệu đồng/năm”.

 

Với máy cào phân, công nhân vệ sinh chuồng trại của Trung tâm Giống đà điểu Khatoco Ninh Hòa đã tiết kiệm được thời gian lao động.

Năm 2011, giải pháp “Thay thế một phần thức ăn xanh truyền thống bằng bèo tây (lục bình) cho đàn đà điểu” của anh Bùi Tiến Đạt - Tổ trưởng Tổ sản xuất thức ăn xanh (Trung tâm Giống đà điểu Khatoco Ninh Hòa) đã được Tổng Công ty Khánh Việt nghiệm thu và xếp loại B sáng kiến cấp cơ sở. Sáng kiến của anh Bùi Tiến Đạt đã góp phần giải quyết nguồn thức ăn xanh cho đàn đà điểu - một khó khăn lớn trong chăn nuôi đà điểu hiện nay. Anh Đạt cho biết: “Tại Trung tâm, cứ vào tháng 9 năm này đến tháng 3 năm sau, lượng thức ăn xanh cho đà điểu luôn bị thiếu hụt. Tuy đã sử dụng một số giải pháp khắc phục như: thay thế rau muống bằng thân chuối, lá keo đậu, rau lang… nhưng vẫn không khả quan (vì giá thành cao, vận chuyển bị động). Vì vậy, tôi đã tận dụng các diện tích mặt ao hồ của Trung tâm để thả bèo tây. Giải pháp này vừa giải quyết nguồn thức ăn xanh cho đà điểu vừa góp phần xử lý nguồn nước thải (có lẫn phân đà điểu) trong mùa mưa để bảo vệ môi trường chăn nuôi”. Với chi phí thấp, chủ động được nguồn thức ăn xanh, giải pháp của anh Bùi Tiến Đạt đã làm lợi cho đơn vị hơn 250 triệu đồng/năm.

Tại khu nuôi đà điểu thương phẩm, hàng ngày, công nhân làm vệ sinh chuồng trại gặp rất nhiều khó khăn do lượng phân trong ngày thải ra nhiều, dụng cụ làm vệ sinh thường xuyên hư hỏng. Vì vậy, anh Lê Thành Thiện - cán bộ kỹ thuật của Trung tâm đã tận dụng máy cắt lúa không còn sử dụng của đơn vị để chế tạo thành máy cào phân. Anh Thiện đãø thay hệ thống cắt lúa bằng hệ thống răng cào phân gồm nhiều lưỡi cào động và cải tạo hệ thống chuyển động cho phù hợp với mặt bằng chuồng trại ở khu chăn nuôi. Với máy cào phân, công nhân vệ sinh chuồng trại đã tiết kiệm được thời gian lao động, đồng thời độ sạch của chuồng trại cũng cao hơn so với làm thủ công. Giải pháp máy cào phân của anh Thiện được ứng dụng tại đơn vị từ năm 2010, đã tiết kiệm cho đơn vị hơn 23 triệu đồng/năm.

 

Anh Huỳnh Nguyên Phú đang băng chân cho đà điểu con bằng giá băng chân cố định do mình chế tạo.

Xuất phát từ yêu cầu trong thực tế sản xuất, anh Huỳnh Nguyên Phú - cán bộ kỹ thuật tại Tổ úm của Trung tâm cũng đã đưa ra sáng kiến “Cải tiến phương pháp băng chân cho đà điểu con”. Nếu phương pháp cũ cần có 2 công nhân bắt giữ và băng chân cho đà điểu con thì giải pháp của anh Phú đơn giản và gọn nhẹ hơn rất nhiều. Anh Phú đã chế tạo một cái giá để cố định đà điểu với khung bằng sắt và tấm lót bằng vải. Với cái giá này, một công nhân có thể tự băng chân cho đà điểu con mà không va chạm nhiều với con vật. Theo anh Phú, giải pháp này đã giảm được số công lao động, tăng số lượng đà điểu con được băng chân trong mỗi ca làm việc; điều quan trọng là giải pháp này tránh được những chấn thương không đáng có cho đà điểu con trong quá trình băng chân cố định. Với những lợi ích khi áp dụng, giải pháp của anh Phú cũng đã làm lợi cho đơn vị hơn 20 triệu đồng/năm.

Tuy mới chỉ mang tính ứng dụng cấp cơ sở nhưng các giải pháp, sáng kiến kỹ thuật của CB-NV Trung tâm Giống đà điểu Khatoco Ninh Hòa đã giải quyết được khó khăn trong sản xuất của đơn vị. Bên cạnh đó, những sáng kiến này tạo động lực để phong trào cải tiến kỹ thuật được phát triển mạnh mẽ hơn trong CB-NV của Trung tâm nói riêng và Tổng Công ty Khánh Việt nói chung.

MAI HOÀNG