QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Cảnh giác với nạn móc cốp xe ở bãi biển

Do quá tin tưởng vào độ an toàn của cốp xe nên khi đi dạo chơi, tắm biển… nhiều người thường bỏ tất cả tài sản vào đây. Chính sự chủ quan ấy đã khiến họ trở thành nạn nhân của bọn “đạo chích”.

Thời gian gần đây, bên cạnh nạn trộm cắp tài sản trong nhà dân, công sở, trường học… tình hình tội phạm móc cốp xe máy ở khu vực bãi biển TP. Nha Trang diễn ra khá phức tạp. Kẻ gian thường lợi dụng những người đi xe máy có cốp rộng, đặc biệt là xe tay ga để thực hiện hành vi.

Thời điểm bọn “đạo chích” hoạt động mạnh nhất là khoảng 16 - 19 giờ. Đây là khoảng thời gian có nhiều người dân đi tắm biển cũng như ra công viên bờ biển hóng mát và chơi thể thao. Nơi thường xảy ra nạn móc cốp xe là khu vực công viên Thanh Niên (thuộc phường Vĩnh Nguyên). Chỉ tính từ ngày 10 đến 13-3-2012, khu vực này đã liên tục xảy ra nhiều vụ mất cắp. Những người bị hại cho biết, do khu vực công viên Thanh Niên không có bãi gửûi xe nên đa số những người ra vui chơi ở khu vực này thường để xe dọc khu vực sân bóng, không có người trông coi. Chính vì những điều kiện “lý tưởng” như thế nên khu vực này đã trở thành tâm điểm cho bọn trộm cắp thực hiện hành vi móc cốp xe. Ngoài ra, do ý thức cảnh giác của người dân chưa cao, thường để những tài sản có giá trị trong cốp xe như túi xách, tiền mặt và giấy tờ tùy thân nên đã tạo sự chú ý cho các đối tượng trộm cắp. Việc móc cốp chủ yếu xảy ra với những chiếc xe tay ga “xịn” như Vespa, Attila, Nouvo… Đơn giản bởi những dòng xe này có cốp khá rộng, thuận tiện cho việc “rút ruột” và chủ nhân của những xe đắt tiền hay mang theo đồ có giá trị. Nạn nhân chủ yếu của các vụ mất trộm tài sản trong cốp xe là phụ nữ.

Việc để xe hớ hênh như thế này là điều kiện thuận lợi cho kẻ gian móc cốp.

Chị Hoàng Thị Minh (trú đường Hoàng Diệu, TP. Nha Trang) cho biết: “Do thấy nạn cướp giật xảy ra nhiều nên tôi thường để tài sản trong cốp xe cho an toàn. Ngày 12-3-2012, tôi cùng với các con đi tắm biển ở khu vực công viên Thanh Niên, tuy để xe ở sân bóng nhưng vì nghĩ rằng để tài sản trong cốp xe sẽ an toàn nên tất cả tiền bạc đem theo tôi để lại trong cốp. Nhưng đến khi về nhà mở cốp xe để lấy ví tiền, tôi mới biết toàn bộ số tiền gần 1 triệu đồng đã “không cánh mà bay”. Nhìn kỹ thì thấy một đoạn mép yên xe bị bẻ cong do bọn cạy cốp thực hiện”.

Tương tự như trường hợp của chị Minh, đã có rất nhiều người chỉ vì quá tin vào độ an toàn của cốp xe mà phải trả giá đắt. Trường hợp của anh Lê Thành Quý (trú phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang) là một điển hình. Trong một lần anh Quý đến sân bóng ở công viên Thanh Niên chơi thể thao, anh để điện thoại, giấy tờ trong cốp xe và dựng ngay gần khu vực vui chơi. Khi ra về, kiểm tra lại thì toàn bộ tư trang đã “bốc hơi” từ lúc nào. Điều đó chứng tỏ, cốp xe không phải là nơi bất khả xâm phạm. Bởi, bọn trộm cắp có thể nạy yên xe lên một cách dễ dàng mà không cần dùng quá nhiều sức.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết bọn chuyên móc cốp xe ở khu vực công viên Thanh Niên thường có 4 đối tượng (3 nam, 1 nữ) đều ở tuổi trung niên. Chúng thường đứng gần khu vực bãi xe ở dọc bãi biển để quan sát, nếu thấy có cơ hội là bọn chúng nhanh chóng ra tay. Trong 4 đối tượng, chỉ 1 đối tượng thực hiện hành vi móc cốp, những đối tượng còn lại làm nhiệm vụ cảnh giới và đánh lạc hướng người dân. Nhiều người bán hàng rong ở đây đã tận mắt chứng kiến hành vi phạm pháp của bọn chúng, song không ai trong số họ dám tố giác vì sợ chúng trả thù. Ngoài trộm cắp ở khu vực công viên Thanh Niên, nhóm “đạo chích” này còn hoạt động tại các bãi để xe dọc công viên bờ biển Nha Trang khi có điều kiện thuận lợi.

Để chấm dứt tình trạng kẻ gian cạy cốp xe lấy tài sản cá nhân, cơ quan chức năng cần sớm có biện pháp ngăn chặn kịp thời. Tuy nhiên, trước khi có sự can thiệp của cơ quan chức năng, các chủ xe cần cảnh giác về việc cất giữ tài sản trong cốp xe. Đây chính là biện pháp bảo vệ tài sản hữu hiệu nhất!

HẠ LINH