QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Nông dân Ninh Hòa trồng bưởi da xanh trên vùng triền đồi

Những năm gần đây, nông dân thị xã Ninh Hòa đã tận dụng vùng đất đồi để trồng bưởi da xanh. Tuy là giống cây trồng có nguồn gốc từ miền Nam nhưng cây bưởi da xanh đã sớm thích nghi với điều kiện đất đai thổ nhưỡng tại địa phương, góp phần cải thiện kinh tế vườn cho nông dân.

Thị xã Ninh Hòa ước tính có gần 5ha bưởi da xanh, trồng chủ yếu ở các địa phương như: Ninh Bình, Ninh Tân, Ninh Quang. Đây loại cây ăn quả có nguồn gốc từ Vĩnh Long, Bến Tre. Loại bưởi da xanh cho thu hoạch mỗi năm 1 vụ, sản lượng đạt từ 25-30 kg/cây. Với giá bán ra từ 15.000 -20.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí nông dân thu lãi hơn 300.000 đồng/cây/vụ. Thời điểm thu hoạch bưởi da xanh thường vào cuối năm và những tháng sau Tết Nguyên Đán. Việc đưa bưởi da xanh trồng ở những vùng triền đồi, đất bạc màu có tác dụng cải tạo vườn, hạn chế xói mòn đất, tăng thu nhập cho nông dân.

Ông Lê Quốc Tuấn, xã Ninh Tân, thị xã Ninh Hòa cho biết: "Thực sự mà nói cây bưởi nó rất hiệu quả một cây cũng vài chục ký. Nếu anh nào trồng chuyên canh nó rất hiệu quả như bưởi da xanh hoặc 5 roi thì bình quân 1 kg bây giờ mình hái xuống cũng rất nhẹ nhàng , mình thu tại chỗ. Theo tôi thì cây bưởi da xanh nó hiệu quả hơn bởi mẫu mã nó đẹp, trồng hiệu qủa hơn bưởi Năm roi".

Thực hiện việc đa dạng hóa cây trồng, làm phong phú hơn mô hình vườn đồi, cây bưởi da xanh đã được các cấp hội nông dân ở Ninh Hòa khuyến khích. Nông dân nên tận dụng đất đai ở khu vực triền dốc để xen canh với nhiều loại cây trồng khác. Tác dụng của việc trồng nhằm cải tạo đất, tăng độ phì nhiêu cho các cây trồng xung quanh. Trồng bưởi da xanh không khó, tuy nhiên người trồng phải biết những kiến thức cơ bản nhất để bưởi cho năng suất và chất lượng cao. Về độ phì nhiêu đất ở Ninh Hòa kém hơn so với vùng đồng bằng sông Cửu Long nên người trồng bưởi da xanh cần chú ý về chế độ dinh dưỡng và chăm sóc. Theo những nông dân trồng bưởi cho biết: khi trồng nên bón phân hữu cơ, tưới nước thường xuyên hàng ngày, tùy từng giai đoạn mà bón phân NPK hợp lý để cây ra trái tốt. Ngoài ra, nông dân cũng chú ý đến việc phòng trừ sâu hại để đảm bảo chất lượng trái.

Anh Nguyễn Hùng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Tân – Thị xã Ninh Hòa cho biết: "Chúng tôi đang thực hiện mô hình vườn đồi vì ở đồi dốc thường bị xói mòn đất nên chúng tôi làm theo mô hình vườn đồi để chống xói mòn, giữ được độ màu cho đất. Về cây bưởi da xanh chúng tôi làm thí điểm ở hộ anh Lê quốc Tuấn, mà hiện nay Ninh Tân có 2 hộ thấy bưởi da xanh đem về nếu chúng ta chăm sóc tốt thì lợi nhuận nó cũng tương đối cao."

Bưởi là cây ăn trái lâu năm, cho thu hoạch sau 4-5 năm trồng và có thể thu kéo dài trong 10 năm. Từ việc đưa cây bưởi da xanh trồng có thu nhập tương đối hiệu quả đã giúp người nông dân có thêm một loại cây trồng mới làm phong phú hơn mô hình vườn đồi. Tuy nhiên hiện nay, diện tích trồng bưởi da xanh ở Ninh Hòa được nông dân trồng rải rác theo tính tự phát nên các cấp hội nông dân đang phối hợp với các đơn vị liên quan mở các lớp tập huấn hỗ trợ người trồng cách chọn cây giống, kỹ thuật chăm sóc, sử dụng phân thuốc hợp lý để nâng cao chất lượng sản phẩm./.

An Phú