QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Khánh Hòa: Mía hóa củi

Tại nhiều vùng nguyên liệu mía của Nhà máy Đường (NMĐ) Cam Ranh, mía đã thu hoạch nhưng không vận chuyển được, để phơi khô trên ruộng, dọc hai bên đường nhựa có nguy cơ thành củi đang diễn ra trong thời gian dài.

Những năm gần đây, nông dân trồng mía trên địa bàn tỉnh hết sức phấn khởi trước hiệu quả cây mía mang lại, nhiều vùng trồng mía nhờ đó đã "thay da đổi thịt”. Thế nhưng niên vụ mía 2011- 2012, người dân Khánh Hòa đang xót xa vì một vụ mía "đắng chát”, nhìn mía phơi khô trên đồng mà không có một hướng giải quyết nào.

 

Người dân Khánh Hòa bất lực nhìn mía đang dần hóa củi chờ ngày đến nhà máy

 

Mía hóa củi ngay trên đường đến nhà máy

Thị xã Ninh Hòa có thể gọi là thủ phủ cây mía của tỉnh Khánh Hòa. Về đây, những ngày này mới cảm nhận hết sự xót xa tràn trề mà người dân quanh năm dành công sức và tiền của dành cho cây mía. Tại nhiều vùng nguyên liệu mía của Nhà máy Đường (NMĐ) Cam Ranh, mía đã thu hoạch nhưng không vận chuyển được, để phơi khô trên ruộng, dọc hai bên đường nhựa có nguy cơ thành củi đang diễn ra trong thời gian dài. Xã Ninh Tân là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Trò chuyện cùng chúng tôi khi đang ủ lại đám mía nằm phơi khô trên ruộng đã hơn 10 ngày, gia đình ông (bà) Lương Quang Hòa, ở thôn Suối Cát, xã Ninh Tân cho biết: "Nông dân đắng lòng trong cảnh phơi mía và nhìn mía hóa củi này diễn ra rất nhiều ngày, và phổ biến ở đây. Gia đình tôi, sau khi NMĐ xếp lịch chặt, gần 100 tấn mía của gia đình đã được chất thành đống ở ruộng. Nhưng từ khi chặt đến nay đã 10 ngày, mía vẫn phơi nắng, nếu để vài ngày nữa sẽ khô thành củi mất. Khi hỏi các xe chở mía vào NMĐ Cam Ranh, họ bảo nhà xe đang "đình công” ”. Được biết, số nợ gần 100 triệu đồng mà gia đình ông Hòa vay ngân hàng để đầu tư cho 42 ha trồng mía niên vụ 2011- 2012 đều trông chờ vào vụ thu hoạch này, nhưng với tình trạng này ông chưa biết phải xoay xở ra sao. Không riêng gia đình ông Hòa, nhiều gia đình khác ở xã Ninh Tân và các xã lân cận cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Lý giải vấn đề này, nhiều đầu nậu thu mua mía trên địa bàn tỉnh Khánh hòa, cho biết: Việc vận chuyển mía vào NMĐ gặp không ít khó khăn do giá xăng dầu tăng cao, cước vận chuyển thấp; xe chở mía phần lớn chở quá khổ, quá tải nên bị lực lượng chức năng xử phạt, nhiều chủ xe vì thế "đình công”, thuê người chặn xe chở mía đòi tăng cước vận chuyển.

Vẫn chưa có hướng giải quyết

Theo ý kiến của nhiều hộ nông dân trồng mía, có nhiều yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị cây mía như: khối lượng, đơn giá, chữ đường, tỷ lệ tạp chất. Không ít người dân đã băn khoăn so sánh, không hiểu vì sao cùng trên một địa bàn nhưng mía bán cho 2 NMĐ khác nhau lại có chữ đường, tỷ lệ tạp chất khác nhau? Lý giải vấn đề này, ông Thái Tiến Dũng - Trưởng phòng Nguyên liệu Công ty cổ phần Đường Ninh Hòa cho biết: "Đến thời điểm này, Công ty đã thu mua 250 nghìn tấn mía nguyên liệu của bà con nông dân trên địa bàn 2 tỉnh Khánh Hòa và Đắk Lắk, đạt hơn 50% kế hoạch. Nhìn chung tiến độ thu hoạch mía đảm bảo. Từ năm 2012, Công ty bắt đầu thực hiện việc kiểm tra chất lượng mía trước khi thu hoạch, mía đủ độ chín mới cho thu hoạch, nhờ vậy mía nguyên liệu nhập vào nhà máy đến thời điểm này có chữ đường bình quân đạt 10,5CCS, thấp hơn so với niên vụ trước. Việc làm rác để xác định tỷ lệ tạp chất là do người dân tự thực hiện nên tỷ lệ này cao hay thấp là từ phía người dân, nhà máy chỉ thực hiện việc giám sát. Về giá thu mua mía nguyên liệu, do giá đường trên thị trường giảm nên giá thu mua mía nguyên liệu cũng giảm theo. Ngoài ra, các thiết bị đo lường tại nhà máy đều chịu sự kiểm định của ngành chức năng nên nông dân yên tâm về việc cân, đo khi nhập mía vào nhà máy”.

Ông Võ Ngọc Phi Vũ - Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Tân, chia sẻ: "Xã Ninh Tân hiện có khoảng 1.600ha mía, sản lượng khoảng 65.000 tấn. Thời điểm cuối vụ như hiện nay, ước tính hơn 2.000 tấn mía đang nằm phơi nắng, mỗi tấn mía phơi khô một ngày trọng lượng sẽ giảm, chữ đường trong cây mía cũng giảm theo, thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Nếu nhà máy không thu mua hết mía trước rằm tháng Tư âm lịch, khi mía trổ cờ, mưa xuống thì thiệt hại lên đến 50%. Ngoài ra, có đến 98% người trồng mía trên địa bàn xã phải vay vốn ngân hàng để đầu tư, nay mía không bán được, lại bị hao tổn từng ngày, nông dân đang đứng trước vụ mùa thất bát. Khi có thông tin về việc chặn xe mía, rồi việc các nhà xe không chịu chuyên chở, xã đã báo cáo cấp trên để có hướng xử lý, nếu chậm ngày nào thì người dân phải chịu thiệt ngày ấy”.

Trước tình trạng trên, Khánh Hòa đã có nhiều cuộc đối thoại giữa các ban, ngành liên quan như lãnh đạo các xã huyện trồng mía, lãnh đạo 2 NMĐ trên địa bàn với nông dân và các chủ xe chở mía, có sự tham dự của Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa, Phòng Kinh tế thị xã Ninh Hòa, Công an, VKSND thị xã, Thanh tra giao thông... Tuy nhiên, sau nhiều cuộc đối thoại cũng chỉ có quyết định chung chung rằng: Thị xã Ninh Hòa cần kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa có biện pháp giải quyết tình trạng này. Thế nhưng cho đến nay, vẫn chưa có hướng giải quyết thỏa đáng. Những hộ dân một nắng hai sương trên ruộng mía, vẫn bất lực nhìn mía đang dần khô trên đồng.

 

Đình Thi