QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Dự án đồi Trại Thủy: Sẽ không còn là giấc mơ!

Với địa hình đồi núi, cảnh quan đẹp, đồi Trại Thủy là một danh thắng nổi tiếng của TP. Nha Trang luôn thu hút du khách đến tham quan mỗi ngày. Không những thế, nơi đây còn “nổi tiếng” là “đồi tệ nạn” với một “xóm người lậu” có đến hàng ngàn người dân đang sống chênh vênh, vất vả trên những vách núi đá. Hơn 10 năm “ngái ngủ” làm tốn không biết bao nhiêu giấy mực của báo chí, dự án đồi Trại Thủy sắp có một hồi kết đẹp đẽ khi phương án thiết kế đã hoàn thành và sẽ trình UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt trong tháng 5…

 

 

. Điểm nóng của tệ nạn và hàng rong…

Vừa trèo lên 193 bậc cấp để đến dưới chân tượng Kim Thân Phật tổ, đang còn thở hổn hển vì mệt thì tôi đã được một phụ nữ nhiệt tình quạt mát và mời mua hàng. Tuy không còn cảnh bủa vây làm phiền du khách như báo chí vẫn phản ánh trước đây, nhưng số người bán hàng rong tại đây vẫn còn không ít. Khu vực xung quanh chân tượng đang được sửa sang ngổn ngang gạch đá và bụi bặm nên khách vừa lên đến nơi liền vội vã quay xuống.

Chị Vân - người phụ nữ bán quạt - than: “Từ sáng đến giờ ế quá, khách đông nhưng vẫn chưa bán được cái quạt nào”. Hỏi han mới biết, người phụ nữ này có đến 7 đứa con, đi bán quạt nhưng chị vẫn mang theo đứa con nhỏ khoảng hơn một tuổi. Buổi trưa, nắng nóng khiến đứa bé mệt mỏi và khóc không ngừng dù chị hết sức dỗ dành. Chị kể: “Tôi sống ở đây đã hơn 10 năm và cũng từng ấy năm bán hàng rong để kiếm sống. Thật tình, tôi cũng rất mong được đến nơi ở mới để có điều kiện ổn định cuộc sống, chứ ở đây khổ quá, điện nước đều phải mua với giá cao. Nhưng sợ nhất là mùa mưa, núi sạt lở và nhà không biết sẽ “bay” lúc nào”. Khi được hỏi đến nơi ở mới sẽ làm gì, chị ngập ngừng: “Tôi cũng chưa biết, nhưng chắc sẽ kiếm một việc gì đó ổn định hơn, chứ mua bán ở đây luôn bị xua đuổi, mệt và vất vả lắm”.

Cuộc sống bấp bênh, thu nhập thấp, điện nước đều phải mua với giá cao là tình cảnh chung của nhiều người dân ở đây. Họ sống trong những ngôi nhà xây dựng trái phép bằng tôn cũ nát, chắp vá, nằm chênh vênh trên vách núi và ngày càng tồi tàn hơn theo thời gian, khiến đồi Trại Thủy như một cái áo vá xấu xí. Theo kết quả điều tra ban đầu, khu vực này có đến 264 nhà dân, trong đó có 85 nhà tạm và 179 nhà bán kiên cố. Phần lớn đời sống người dân rất ngặt nghèo, vì không có hộ khẩu, không có giấy tờ tùy thân và nghề nghiệp không ổn định. Đây cũng là “điểm nóng” tập trung nhiều đối tượng tội phạm với tệ nạn ma túy rất phức tạp. Tình trạng tiêm chích ma túy ở đây nhiều đến nỗi mỗi khi được phát động thu gom kim tiêm, đồi Trại Thủy bao giờ cũng dẫn đầu với số lượng kim tiêm thu được đến hàng nghìn chiếc. “Khu vực này có nhiều thành phần sinh sống và cũng không có giấy tờ tùy thân. Tệ nạn ma túy tại khu vực này hiện vẫn tồn tại và rất phức tạp, chính quyền địa phương đã rất nỗ lực nhưng vẫn chưa triệt phá được hết” - ông Bảo Thọ - Chủ tịch UBND phường Phương Sơn nhìn nhận.

Điều đáng nói ở chỗ, tuy là một điểm du lịch tâm linh thu hút đông du khách nhưng môi trường du lịch ở đây hiện rất tệ, từ nạn buôn bán hàng rong, xin ăn, chèo kéo khách, trộm cắp đến tình trạng ô nhiễm môi trường. Được biết, tuy đã được bố trí bãi rác nhưng tình trạng người dân đổ rác thải bừa bãi quanh khu vực đồi Trại Thủy vẫn còn khiến tình trạng ô nhiễm môi trường quanh khu vực này vẫn chưa được giảm bớt. Dọc lối đi lên tượng Kim Thân Phật tổ, mùi hôi thối của những nhà vệ sinh “thiên nhiên” vẫn luôn phảng phất và rác thải vung vãi khắp ngọn đồi… Chính vì thế, lâu nay đồi Trại Thủy tựa như “gót chân A-sin” của ngành Du lịch, thường xuyên bị du khách phàn nàn nhiều nhất…

. Giấc mơ sắp thành hiện thực…

Có lẽ không có dự án nào ở Nha Trang lại có số phận thăng trầm như dự án đồi Trại Thủy. Từ những năm cuối thập niên 1990, lãnh đạo tỉnh và TP. Nha Trang đã đề cập đến việc triển khai một dự án biến đồi Trại Thủy thành một quả đồi xanh để phục vụ du lịch. UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư triển khai Dự án trồng rừng cảnh quan khu vực đồi Trại Thủy. Tuy nhiên, do phải tiến hành giải tỏa, di chuyển một số lượng lớn hộ dân nên dự án bế tắc và đình trệ một thời gian dài. Theo số liệu chúng tôi có được năm 2000, quanh đồi Trại Thủy có 11 tổ dân cư có số hộ thuộc diện phải di dời với tổng số 284 hộ, 1.496 khẩu. Đến nay, số hộ dân tăng lên khoảng 323 hộ với gần 2.000 nhân khẩu. Sau gần 10 năm ách tắc, tháng 3-2011, UBND tỉnh đã giao lại cho UBND TP. Nha Trang làm chủ đầu tư để thực hiện dự án tôn tạo cảnh quan danh lam thắng cảnh đồi Trại Thủy.

 

Với mục tiêu tôn tạo cảnh quan, gắn với trồng rừng, phục vụ các sinh hoạt tâm linh, tín ngưỡng và du lịch, phương án thiết kế đã đưa ra các giải pháp tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan phong phú, sử dụng đất linh hoạt, giữ lại toàn bộ và khai thác cảnh quan khu vực các chùa - không gian tâm linh quý trong dự án nhằm xây dựng nơi đây thành một khu danh lam thắng cảnh hoàn chỉnh, đáp ứng các nhu cầu đa dạng của khách du lịch. Trên diện tích gần 12ha, toàn dự án được chia thành 2 khu vực: khu vực 1 là phần diện tích đất các chùa quản lý, khu đất trống xung quanh tượng Kim Thân Phật tổ; khu vực 2 là phần khu nhà dân ở hiện trạng cần đền bù giải tỏa.

Hàng ngày, trên đồi Trại Thủy luôn có đông khách du lịch đến tham quan.

 

Theo phương án thiết kế: Lối vào chính lên tượng Kim Thân Phật tổ là lối vào khu danh lam thắng cảnh đồi Trại Thủy - là hình ảnh giới thiệu về khu danh lam, thắng cảnh nên sẽ được thiết kế thật ấn tượng. Nhà quản lý kết hợp với bãi đậu xe, quay xe được bố trí ở khoảng đất tương đối bằng phẳng ở cuối đường lên đồi và tận dụng tảng đá tự nhiên gần nhà quản lý bố trí bia giới thiệu danh thắng đồi Trại Thủy. Tại trung tâm quảng trường bố trí đảo hoa có hình bánh xe luân hồi; cải tạo, ốp lát lại nền sân trên tượng Kim Thân Phật tổ, sửa chữa các bồn hoa, chậu cảnh. Khoảng đất về phía sau Kim Thân Phật Tổ sẽ được mở rộng làm khu vực nghỉ ngơi với các dịch vụ, nhà vệ sinh. Trồng cây xanh lớn và có hoa như phượng vĩ, muồng Hoàng Yến, bằng lăng… trên các sườn đồi nhằm tạo các điểm nhấn hoặc mảng màu sinh động. Tổ chức hệ thống đường dạo kết nối với các vườn hoa nhỏ trong các nhóm chùa và hệ thống cây xanh ven đường dạo, không gian cây xanh đồi núi thành một không gian cây xanh liên hoàn. Dự kiến phân kỳ đầu tư sẽ được chia thành 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 triển khai đầu tư xây dựng khu 1 và tiến hành đền bù giải phóng mặt bằng khu vực 2; giai đoạn 2, sau khi hoàn thành công việc đền bù giải phóng mặt bằng sẽ triển khai xây dựng tại khu vực 2 và hoàn thành dự án.

Sẽ không còn là giấc mơ - nghe giống như tên một bài hát - nhưng quả thật dự án đồi Trại Thủy hiện đang được các cơ quan chức năng của TP. Nha Trang khẩn trương thực hiện. Vốn đã quen với cuộc sống tạm bợ hiện tại, thế nên bên cạnh niềm vui sắp có một nơi ở mới, người dân đồi Trại Thủy giờ lại đang ngổn ngang lo lắng. Đó là làm sao để có tiền mua đất, cất nhà, khi mà hiện nay phần lớn họ chỉ mua bán kiếm sống đắp đổi qua ngày. Và không biết đến nơi ở mới, việc sinh sống, học hành của những đứa trẻ sẽ ra sao? Đây cũng là những vấn đề các cơ quan chức năng cần phải tính toán đến…

BÍCH KHUÊ

Ông Nguyễn Văn Danh - Chủ tịch UBND TP. Nha Trang: UBND TP. Nha Trang đã rất quyết tâm để triển khai nhanh dự án. Chính vì thế, ngay sau khi được tỉnh giao, thành phố đã tiến hành lập dự án đầu tư và đến nay đã cơ bản hoàn thành phương án thiết kế cũng như phương án bồi thường tổng thể. Hiện nay, đơn vị tư vấn đang bổ sung, hoàn chỉnh dự án theo ý kiến đóng góp của các cơ quan chức năng trước khi trình UBND tỉnh phê duyệt. Việc bố trí tái định cư cho người dân cũng rất thuận lợi vì Khu tái định cư Đất Lành đã được xây dựng xong. Vấn đề khó khăn nhất hiện nay là tỉnh vẫn chưa cân đối nguồn vốn, nếu được bố trí vốn sớm, thành phố sẽ nhanh chóng triển khai dự án.