QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Cao su đang lấn mía?

Tuy cây cao su chưa có trong quy hoạch phát triển nông nghiệp của tỉnh nhưng vài năm gần đây, diện tích trồng cao su tại thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) phát triển rất nhanh, lan rộng hàng trăm héc-ta và vẫn chưa dừng lại. “Cơn sốt” trồng cao su đang khiến thị trường đất nông nghiệp “nóng” dần với những giao dịch âm thầm để chuyển đổi đất trồng mía, trồng rừng. Liệu thời gian tới, diện tích đất trồng mía có còn giữ được khi mà việc trồng cao su tỏ ra có ưu thế hơn hẳn?

. Âm thầm chuyển đổi

Hiện nay, nhiều diện tích trồng cao su ven Tỉnh lộ 5 đã vươn xanh

Trong vai người đi mua đất trồng cao su, chúng tôi gặp ông B.C (Ninh Tân, thị xã Ninh Hòa), một người vừa bán đất trồng mía. Ông B.C không ngần ngại cho biết, do không có người chăm sóc và khó khăn trong khâu tiêu thụ nên cách đây chừng 3 năm, khi có người tới đặt vấn đề, ông đã đồng ý bán 3ha đất mía tại khu vực Mã Đá (Ninh Tân) với giá 100 triệu đồng/ha. Có vốn, ông mở quán bán tạp hóa, xem đó là cách kiếm tiền đỡ vất vả hơn phải lăn lộn “một nắng hai sương” với ruộng mía.

Theo chỉ dẫn của ông B.C, chúng tôi liên lạc với ông B.Đ, một người sống ở xã Ninh Quang (thị xã Ninh Hòa) đang có ý định bán đất. Qua điện thoại, nghe tôi có vẻ nôn nóng muốn mua đất trồng cao su, ông B.Đ không ngần ngại “hét” giá 150 - 160 triệu đồng/ha. “Đó là giá bình thường mà mọi người vẫn bán. Nhưng anh phải chờ tôi thu hoạch keo xong”, ông B.Đ nói. Tôi tỏ ý giá quá cao mà không biết có trồng cao su được không, ông B.Đ vội trấn an: “Xung quanh đã có người trồng cao su rồi, anh khỏi lo, giá như vậy là “mềm” đấy. Mấy hôm trước, đã có người mua với giá này”. Ông B.Đ có hơn 20ha đất tại đồi Bằng Lăng thuộc địa phận xã Ninh Bình, tiếp giáp với Ninh Tân, đang trồng keo, chuẩn bị khai thác gỗ.

Vườn ươm cây giống cao su của doanh nghiệp M.L.A sẽ đưa vào trồng đại trà trên diện tích 200ha trong thời gian tới.

Hiện nay, Tỉnh lộ (TL) 5 chạy xuyên qua địa bàn xã Ninh Tân đã được cải tạo, nâng cấp, tạo thuận lợi cho việc đi lại, vận chuyển nông sản. Từ mặt lộ, có thể thấy nhiều diện tích đất mía đã được chuyển sang trồng cao su, cây đang phát triển xanh tốt, cao hàng mét. Cứ mỗi khu vực rộng vài chục héc-ta, người ta còn xây hẳn một ngôi nhà nhỏ để dễ dàng trông coi, quản lý cao su.

Hiệu quả của việc trồng cao su đã khiến một số nông dân cố “găm” đất, chờ giá lên. Ông L.Đ.T (Ninh Tân) tâm sự: “Do hiệu quả mang lại từ cây cao su rất cao nên đất trồng cao su ở vùng Đông Nam bộ như: Bình Dương, Đồng Nai… hiện có giá rất cao, 400 triệu đồng/ha. Giá đất trồng cao su ở Khánh Hòa hiện nay còn thấp, chỉ 100 - 150 triệu đồng/ha. Tôi muốn chờ giá lên ít nhất 200 triệu đồng/ha mới bán”.

Đáng quan tâm, các giao dịch mua bán đất để trồng cao su đang diễn ra âm thầm. Theo khảo sát của phóng viên, hiện đã có hàng trăm héc-ta đất trồng mía, đất rừng chuyển đổi sang trồng cao su nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa nắm rõ. Ông Nguyễn Sỹ Liễm - Chủ tịch UBND xã Ninh Tân cho biết, hiện diện tích trồng cao su tại Ninh Tân chỉ vài héc-ta, chủ yếu do người dân xã Ninh Quang đến xâm canh rồi bán cho doanh nghiệp (DN) M.L.A. (TP. Hồ Chí Minh). Dân Ninh Tân chủ yếu đi làm thuê cho DN này…

. Diện tích trồng cao su đang mở rộng

Đến thời điểm này, đã có một số nông dân trồng cao su thu hoạch mủ. Theo chỉ dẫn của một số người quen, chúng tôi tiếp cận với rẫy trồng cao su của bà H. thuộc khu vực Ba Dùi, xã Ninh Tân. Trò chuyện dưới tán cây cao su, bà H. cho biết, bà sinh sống ở Cam Ranh nhưng có chồng là người Tây Ninh. Thấy trồng cao su hiệu quả nên ông chồng động viên bà mua rẫy, trồng cao su hơn 5 năm nay. Do khó khăn về vốn, thiếu đầu tư, thời gian đầu bị dê phá hoại nên vườn cao su của bà H. không đạt hiệu quả như mong muốn. Tuy đã trồng hơn 5 năm nhưng cây cao su vẫn nhỏ, còi cọc, rất ít cây đạt đường kính gốc hơn 10cm, do vậy lượng mủ cho không nhiều. Bà H. nói: “Tôi vừa thu 400 cây trong số 2.000 cây 5 tuổi rưỡi, phần lớn là cao su mới “mở miệng”, cạo mủ lần đầu. Cứ 1 - 1,5 tháng cạo mủ một lần. Lượng mủ vừa rồi bán được 13 triệu đồng, giá 34 ngàn đồng/kg (mủ đông)…”. Làm một phép tính đơn giản cũng có thể thấy, hiệu quả mà cây cao su mang lại khá lớn. Với 400 cây, lượng mủ mà bà H. thu được xấp xỉ 400kg, bình quân 1kg/cây, 1 năm cho thu hoạch 8 lần, doanh thu đạt 100 - 150 triệu đồng/ha. Đây là con số đáng kể, trong khi diện tích cao su này chưa được đầu tư nhiều. Có thể suy luận, nếu đầu tư tốt, hiệu quả còn có thể cao hơn nhiều. Cũng theo bà H., cao su trồng tại Khánh Hòa có chất lượng tốt bởi cây có lá dày hơn, quang hợp tốt hơn nhờ gió biển.

Cũng với vai người đi học cách trồng cao su, chúng tôi tiếp cận DN M.L.A, cách không xa điểm giao nhau giữa ngã tư TL5 - TL8. Ông Đ., người địa phương, được M.L.A thuê quản lý hơn 1 năm nay đánh giá, trồng cao su rất hiệu quả. DN M.L.A đã mua đất đầu tư tại khu vực này và trồng hàng trăm héc-ta cao su, riêng xã Ninh Tân là 70 - 80ha. DN đã lập vườn ươm giống cao su từ rễ trần (tum) và sẽ đưa ra trồng đại trà trên diện tích 200ha có sẵn vào tháng 8 tới, khi có mưa nhiều. Dự kiến, năm 2012, DN sẽ phát triển diện tích lên 500ha. Chưa dừng lại ở đó, DN này vẫn tiếp tục mua đất có thể trồng được cao su, dù là đất rừng hay đất mía (giá 70 - 100 triệu đồng/ha tùy loại). Mới đây, DN cũng giao dịch thành công, mua lại 30ha đất rừng tại Ba Dùi với giá 100 triệu đồng/ha và có kế hoạch xây dựng nhà máy thu mua, chế biến mủ thô trước khi vận chuyển vào phía Nam.

Thời gian tới, khi một số diện tích cao su cho thu hoạch đồng loạt, hiệu quả của cây cao su sẽ được khẳng định rõ hơn. Nhưng theo điều tra của chúng tôi, hiện diện tích trồng cao su đã phát triển đến hàng trăm héc-ta tại các xã Ninh Tân, Ninh Xuân, Ninh Tây và Ninh Sim (thị xã Ninh Hòa).

. Trồng cao su hay trồng mía?

Khi cây cao su ngày càng tỏ ra có lợi thế và bắt đầu được nông dân chú ý thì diện tích đất trồng mía có khả năng bị thu hẹp. Người ta có thể dễ dàng làm phép so sánh: Đầu tư 1ha cao su mất ít nhất 50 triệu đồng, tiền cây giống 70 ngàn đồng/cây (500 cây/ha), chưa kể tiền mua đất. Chỉ cần trồng 5 - 7 năm, cao su bắt đầu cho thu hoạch trong thời gian dài (30 - 50 năm; trước kia, người Pháp còn thu hoạch liên tục tới 100 năm). Với bình quân lợi nhuận 50 - 100 triệu đồng/ha/năm, người trồng cao su có thể thu lãi hàng tỷ đồng trong suốt hàng chục năm. Các vấn đề về giống, kỹ thuật, phân bón cũng như cách cạo mủ, thu mua hiện đã được cập nhật khá đầy đủ trên các trang web kỹ thuật.

Theo ông Bùi Công Khánh - Chủ tịch Hội Trầm hương Khánh Hòa, trước đây, nhà bác học A.Yersin đã đưa cây cao su vào trồng tại Suối Dầu (huyện Cam Lâm), tuy nhiên hiệu quả không cao. Khánh Hòa có thể phát triển trồng cây cao su nhưng chỉ thích hợp tại các vùng núi, đất tốt, thoát nước tốt. Cây cao su đòi hỏi khí hậu có hai mùa mưa nắng rõ rệt. Mùa mưa kéo dài 6 tháng, lượng mưa hơn 2.000mm. Mưa nhiều, cao su mới tạo mủ tốt. Mùa khô phải nóng và hanh. Đất trồng tuy không kén nhưng tầng hữu cơ phải sâu, dày và thoát nước tốt…

Tại một số địa phương trồng cao su, cây đã cho mủ.

Tuy Khánh Hòa chưa quy hoạch phát triển cây cao su nhưng không vì thế mà cấm phát triển cây cao su trong thời gian tới. Theo các chuyên viên ngành Nông nghiệp, có thể phát triển cây cao su do mang lại hiệu quả nhưng phải phát triển bằng dự án, mô hình thử nghiệm chứ không thể làm ồ ạt, dẫn tới “tiền mất tật mang”. Ông Tống Trân - Phó Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa cho biết, thị xã đang cho kiểm tra diện tích trồng cao su trên địa bàn. Nếu muốn phát triển cây cao su, cần có những dự án, mô hình thử nghiệm.

Tuy cây cao su mang lại giá trị kinh tế cao nhưng chưa có mô hình thử nghiệm nên những nông dân muốn chuyển đổi cây cao su cần thận trọng. Bởi khí hậu, đất đai Khánh Hòa chưa phù hợp với việc phát triển cây cao su trên diện rộng. Thứ nữa, cây cao su đòi hỏi đầu tư vốn lớn, kỹ thuật khá phức tạp, chỉ những nông dân có tiềm lực hay DN mới có thể đầu tư.

HOÀI AN - BÍCH LA

Ông Đào Công Thiên - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Sở đang chỉ đạo rà soát lại diện tích trồng cao su trên địa bàn. Tuy nhiên, nếu hiệu quả trồng cao su cao hơn trồng mía thì vẫn cho phép trồng cao su. Nếu các DN mía đường không tạo thông thoáng với người trồng mía thì diện tích mía bị thu hẹp là chuyện đương nhiên.