QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Dùng hạt nix thải làm vật liệu xây dựng

26/06/2012

Ngày 25.6, Ban Quản lý khu kinh tế Vân Phong (Khánh Hòa) cho biết vừa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP Thạch Anh Vân Phong, xây dựng nhà máy sản xuất vật liệu không nung cường độ cao có sử dụng hạt nix thải, tại TX.Ninh Hòa (Khánh Hòa).

Nhà máy có công suất 70.000 m3/năm (tương đương 66 triệu viên gạch tiêu chuẩn/năm), với tổng vốn đầu tư 200 tỉ đồng. Khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ xử lý các thành phần độc hại nix thải của Công ty TNHH Nhà máy tàu biển Hyundai-Vinashin, làm thành một trong những nguồn nguyên liệu để sản xuất vật liệu xây dựng cường độ cao cho các công trình ven biển. Được biết, công ty đã có hợp đồng cung cấp bê tông cho các công trình kè chắn sóng ở huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.

Thiện Nhân

 

Khánh Hòa : Tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2012 đạt 99,56%

15/06/2012

Chiều 14-6, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã công bố kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2012. Theo đó, tỷ lệ tốt nghiệp ở hệ GD THPT đạt 99,56% và hệ Giáo dục thường xuyên đạt 90,37%.

Các trường THPT có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp 100% là: Trường Quốc tế APC; PT Hermann Gmeiner; THPT Dân lập Nguyễn Thiện Thuật; THPT chuyên Lê Quý Đôn; PT Dân tộc nội trú tỉnh; THPT Trần Bình Trọng; THPT Tôn Đức Thắng; THPT Phan Bội Châu; THPT Nguyễn Văn Trỗi; THPT Nguyễn Trãi (Ninh Hòa); THPT Nguyễn Chí Thanh (Ninh Hòa); THPT Ngô Gia Tự; THPT Lý Tự Trọng; THPT Lê Hồng Phong; THPT Lạc Long Quân; THPT Huỳnh Thúc Kháng; THPT Hà Huy Tập; THPT Đoàn Thị Điểm.

Trường THPT Lê Thánh Tôn có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp thấp nhất với 97,37%.

T.H

 

Nha Trang: Người dân bắt được cá có hình thù kỳ lạ

15/06/2012

Trong lúc đánh bắt cá trên sông Quán Trường, thuộc địa bàn xã Vĩnh Hiệp (TP. Nha Trang), anh Võ Văn Rỡ, trú xã Vĩnh Hiệp đã bắt được một con cá có hình thù kỳ lạ, nặng 1kg. Theo quan sát bên ngoài, đây là một loài cá có đầu và hàm răng giống cá sấu, mình giống như loài cá lóc nhưng lớp vảy lại y như vảy rắn hổ mang. Anh Rỡ cho biết, anh bắt được con cá vào khoảng 1 giờ sáng 14-6, sau khi đem lên bờ khoảng 2 giờ đồng hồ thì cá chết. Cùng ngày, khi biết tin anh Rỡ bắt được con cá lạ, một số người hiếu kỳ kéo nhau đến xem.

Anh Rỡ cho biết, anh mong thông qua báo chí, các chuyên gia sẽ xác định chính xác đó là loài cá gì, nếu là loài cá quý thì hiến tặng khoa học để nghiên cứu.

THANH NGA

 

Thu hồi dự án xử lý hạt nix

13/06/2012

(NLĐ) - UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Phong tiến hành các thủ tục thu hồi dự án Nhà máy Xử lý hạt nix Ninh Thủy ở thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

Dự án NHà máy xử lý hạt nix Ninh Thủy do Công ty Cổ phần Khoáng sản luyện kim Hà Nội (Minerals) đầu tư, được khởi công vào cuối năm 2009. Theo kế hoạch, tháng 3-2011, nhà máy sẽ đi vào hoạt động để xử lý hơn 800.000 tấn hạt nix của Nhà máy Tàu biển Hyundai - Vinashin (HVS) thải ra. Tuy nhiên, sau 4 năm kể từ ngày khởi công, dự án này vẫn còn nằm trên giấy.

K.Nam

 

Một nông dân phục tráng giống gà ri

10/06/2012

Đó là ông Vũ Văn Tứ (thôn Phước Lâm, Ninh Xuân, Ninh Hòa, Khánh Hòa) - người có thâm niên phục tráng giống gà ri địa phương gần 20 năm qua.

Năm 1993, ông Tứ bỏ nghề làm gạch, chuyển sang nuôi gà. Lúc đầu, ông cho giống gà Gô (Gold 54) lai với gà địa phương để tìm giống lai có tính trạng tốt. Tuy nhiên, gà lai nhanh chóng bộc lộ những điều không mong muốn như: gà xốp, thịt mỏng, thị trường không chuộng. Ông đã tìm lại giống gà ri gốc (con trống chân to, cao, màu vàng, lông màu tía; con mái màu nâu, đen, đốm, chân vàng). Bằng phương thức lai tạo, giữ đàn gà mái để sinh sản, gà trống thải loại, đến nay, ông đã tạo được đàn gà ri thuần loại với màu lông và tính trạng đặc trưng với tổng đàn 1.000 con, trong đó có 900 con mái. Ông đã đầu tư chuồng trại, mở rộng sản xuất, sắm máy ấp tự động (công suất 4.000 trứng/mẻ). Hiện nay, số lượng gà con bán ra thị trường hàng tháng 3.000 - 4.000 con, 5.000 trứng/tháng. Với cách làm đó, ông Tứ đã thành công trong việc phục tráng đàn gà ri Ninh Hòa có chất lượng tốt và được thị trường ưa chuộng.

H.A

 

Phá rừng gỗ quý trồng mía

30/05/2012

Nhiều năm qua, người dân xã Ninh Tây, TX.Ninh Hòa (Khánh Hòa) ráo riết phá rừng căm xe để trồng mía.

Ông Lê Xuân Tuyên, Chủ tịch UBND xã Ninh Tây, cho biết tổng diện tích ban đầu của rừng căm xe tại địa phương khoảng 600 ha, nhưng hiện nay chỉ còn khoảng 400 ha.

Theo quy định, các hộ nằm sát QL 26 chỉ được phép canh tác với chiều sâu 100 m tính từ mặt đường, nhưng do lợi ích từ cây mía nên người dân cứ lấn dần vào đất rừng, có những hộ lấn vào khoảng 200 m. Từ đầu năm 2012 đến nay, có tới 24 trường hợp vi phạm lấn chiếm rừng và cây mía đã “lấn” hơn 10 ha rừng, chưa có dấu hiệu dừng lại.

Theo báo cáo mới đây của Hạt kiểm lâm Ninh Hòa, trong thời gian vừa qua, Hạt tiếp nhận nhiều vụ do Ban Quản lý rừng phòng hộ Ninh Hòa lập biên bản chuyển giao để xử lý việc lấn chiếm phá rừng trái phép ở xã Ninh Tây.

Tuy nhiên, hầu hết các vụ đều không xử lý được vì nhiều lý do như: biên bản lập đều không phát hiện phạm pháp quả tang, không tạm giữ được tang vật, phương tiện vi phạm; đương sự có tên trong biên bản không ký tên; không có người làm chứng; một số trường hợp khi lập biên bản thì những diện tích này đã canh tác...

Cá biệt, có trường hợp qua xác minh không thừa nhận diện tích rẫy đã làm biên bản là của họ; một số người có tên trong biên bản, nhưng sau khi thẩm tra, rà soát UBND xã Ninh Tây cho biết những người này không có tên tại địa phương...

Như vậy, cứ đà này, diện tích rừng phòng hộ sẽ còn bị thu hẹp để nhường chỗ cho mía.

Nguyễn Chung

 

Ốc tù và ở biển Nha Trang có nguy cơ tuyệt chủng

29/05/2012

Theo báo cáo của Viện Hải dương học Nha Trang, 10 năm qua, tại các điểm nghiên cứu và giám sát, các nhà khoa học của Viện đã không còn tìm thấy ốc tù và trong khu vực vịnh Nha Trang. Theo Sách đỏ Việt Nam, ốc tù và (ốc chà và) là loài ốc quý, có giá trị mỹ nghệ cao. Chính vì thế, từ nhiều năm nay, ốc tù và trong vùng biển Nha Trang đang bị khai thác triệt để.

Hiện nay, tại các cửa hàng mỹ nghệ, vỏ ốc tù và được bán với giá 50 - 100 nghìn đồng/chiếc. Theo các nhà khoa học, ốc tù và chỉ sinh sản tự nhiên, chưa thể nghiên cứu thành công giống nhân tạo nên ốc tù và đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

V.C

 

Quần đảo Trường Sa có nhiều loài hải sản quý

29/05/2012

Khảo sát mới nhất của các nhà khoa học Việt Nam, tại khu vực Trường Sa (Khánh Hòa) đã xác định được 18 họ hải sản với 32 giống và 37 loài, trong đó có nhiều loài quý hiếm có giá trị kinh tế cao như: cá ngừ vây vàng, cá ngừ mắt to, cá thu ngàng, bào ngư, hải sâm. Ngoài ra, tại khu vực này còn có 255 loài rong biển sinh sống, trong đó nhiều loài có giá trị kinh tế cao có thể xuất khẩu.

Căn cứ theo giá trị sử dụng, các nhà khoa học đã phân loại rong biển tại quần đảo Trường Sa thành 6 nhóm làm nguyên liệu chế biến keo, dược liệu, thực phẩm, phân bón, rau xanh… Trong đó, có 62 loài rong có giá trị kinh tế và một số loài có trữ lượng tự nhiên tức thời là rong mơ, rong câu, rong guột, rong quạt, rong gai, rong đông, rong sụn…

A.T