QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

 

 

Đua ô tô tốc độ tại Nha Trang

 

Sự kiện cuộc đua Drag Racing hay còn gọi là đua xe tốc độ 04 lần đầu tiên diễn ra tại Việt Nam (dự kiến vào tháng 8 tới) hứa hẹn mang đến cho khán giả nhiều điều thú vị.

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa thống nhất chủ trương cho phép Công ty TNHH Nomura Motors (Đà Nẵng) tổ chức sự kiện đua xe tốc độ 04, dự kiến diễn ra ngày 18 - 19.8 tới. Đua ô tô 04 có xuất xứ ở Mỹ từ những năm 1940. Thể thức cuộc đua khá đơn giản: 2 xe tranh tài với nhau bằng tốc độ và thời gian trên một đoạn đua thẳng dài 1/4 dặm (402,33 m), xem xe nào cán đích trước. Để xác định người thắng cuộc, thường ban tổ chức phải sử dụng một hệ thống điện tử chụp cắt lớp từng chi tiết một. Hiện thể loại đua này được phổ biến đến nhiều nơi trên thế giới và thường xuyên được tổ chức tại Mỹ, Anh, Úc, Nam Mỹ, một số nơi ở châu Á…

đường dự kiến sẽ diễn ra cuộc đua - Ảnh: Nguyễn Chung

Theo ban tổ chức, để tổ chức cuộc đua cần phải có đường đua dài tối thiểu 800 m, là khoảng cách giảm tốc độ tự nhiên có thể xuống đến một tốc độ an toàn, thậm chí trong trường hợp phanh bị sự cố. Chiều rộng đường đua là khoảng 12 - 18 m, đường đua phải bằng phẳng và thẳng tắp; độ dốc tối đa của đoạn tranh đua ít hơn 1%, độ dốc tối đa của chiều rộng đường đua ít hơn 2%. Ông Trần Như Hoài, Giám đốc Công ty Nomura Motors, cho biết: “Đua xe tốc độ 04 bao gồm nhiều loại ô tô khác nhau, miễn là phù hợp đường đua và đúng với quy định của ban tổ chức. Trong lần đầu tiên tổ chức cuộc đua tại Nha Trang, các xe tham gia là những loại ô tô thông thường. Độ dài đường đua vừa đủ để các xe đạt vận tốc tối đa nhưng vẫn an toàn”.

Địa điểm chọn làm đường đua xe 04 là đoạn đường Trần Phú (TP.Nha Trang), quãng từ tháp Trầm Hương đến đường Biệt Thự. Dự kiến có 40 tay đua Việt Nam thuộc đội Car& Passion (TP.HCM) sẽ tham gia. Các tay đua thi đấu hai vòng đấu loại và chung kết, với một giải vô địch (cúp vô địch) và một giải nhì (đĩa bạc). Ngoài ra còn có giải thưởng “Tay đua được khán giả hâm mộ nhất”, “Tay đua trẻ nhất”. Giá trị giải thưởng tùy thuộc vào nguồn vận động tài trợ và nguồn thu được từ sự kiện.

Xe dự kiến sẽ đua - Ảnh: Công ty Nomura Motors cung cấp

Để đảm bảo an toàn, trước khi đua bắt buộc phải kiểm tra sức khỏe người đua, máy móc xe... Cuộc đua có sự tham gia hỗ trợ của các thành viên, kỹ thuật viên thuộc Công ty CP BIG END (chuyên tổ chức các sự kiện thể thao ô tô, mô tô Nhật Bản) và JDDA (Hiệp hội Đua xe Drag Race Nhật Bản).

Hỗ trợ cho cuộc đua sẽ có những hoạt động giao lưu văn hóa Việt - Nhật như ẩm thực, trình diễn trống, trình diễn ô tô, mô tô… Theo đề án của Công ty Nomura Motor, cuộc đua xe tốc độ 04 là bước chuẩn bị không thể thiếu về kỹ thuật và kinh nghiệm để triển khai đường đua F1.

Ông Lê Xuân Thân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, khẳng định tỉnh Khánh Hòa tạo điều kiện thuận lợi để cuộc đua diễn ra thành công, hỗ trợ xe PCCC, xe cứu thương, lực lượng trật tự trị an… nhằm bảo đảm an toàn cho cuộc đua.

Nguyễn Chung