QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Việc làng, đất vàng cũng hiến

“Tấc đất, tấc vàng”, vậy mà ở phường Ninh Hải (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa), gần 10ha ‘‘tấc vàng” ấy lại được nhiều bà con hiến cho phường để làm đường giao thông, xây những công trình phúc lợi. “Người nông dân vốn nặng tình, nặng nghĩa với mảnh đất, thửa ruộng. Họ yêu đất như yêu chính cuộc sống của mình. Nhưng vì lợi ích chung, họ sẵn sàng cắt đất, cắt ruộng để làm đường, xây dựng các công trình phúc lợi mà không đòi hỏi một quyền lợi nào. Đó là nghĩa cử cao đẹp của người dân nơi đây”, ông Nguyễn Tấn Sâm - Phó Chủ tịch UBND phường Ninh Hải không giấu sự xúc động khi nói về những người hiến đất.

. ‘‘Ninh Hải không làm mía nhưng… trúng đường’’

Nhiều ngôi nhà mới mọc lên khi người dân hiến đất mở rộng con đường Tổ dân phố 6

Trở lại Ninh Hải sau gần 10 năm, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về vùng đất có cảng Hòn Khói nổi tiếng là sự thay da đổi thịt hàng ngày và càng ấn tượng hơn khi thấy sự phát triển nhanh chóng của những con đường liên tổ dân phố (TDP) nơi đây. ‘‘Ninh Hải không làm mía nhưng… trúng đường” - câu cửa miệng của người dân Ninh Hải nói về phong trào làm đường của phường quả là không ngoa khi dọc ngang các TDP 6 - Bình Tây 2, TDP 5 - Đông Cát, TDP 2 - Đông Hải, TDP 8 - Bình Tây 2, TDP 6, 9… những con đường dài hàng trăm mét, rộng chục mét do người dân tự nguyện hiến đất làm đường đã hình thành và trở thành niềm tự hào của người dân nơi đây. Có những con đường giờ đã trở thành đường huyết mạch, giúp người dân thuận tiện trong đi lại, buôn bán, thu mua nông sản như đường liên TDP Bình Tây - Đông Cát - Đông Hải với chiều dài gần 1km, rộng 10m; đoạn đường nằm ở TDP 8 dài hơn 800m, rộng 10m; đoạn đường ở TDP 9 dài 890m, rộng 10m…

Đường mới hình thành, ngày càng có nhiều căn nhà mới kiên cố, khang trang mọc lên dọc 2 bên đường, tạo diện mạo mới cho vùng đất còn khó khăn này. Trong căn nhà cấp 4 được xây dựng kiên cố, nằm ngay mặt đường TDP 6 - Bình Tây 2, chị Thanh Hương khoe: ‘‘Sau khi có đường liên TDP do người dân tự nguyện hiến đất mở đường, vợ chồng tôi quyết tâm dành dụm sửa lại căn nhà cho đẹp nhà, đẹp phố. Từ khi phường có chủ trương mở đường, nhiều người dân ở đây đã tự nguyện hiến đất như gia đình ông Sanh, bà Dĩnh… Có đường giao thông thuận tiện, việc đi lại dễ dàng hơn, đời sống của bà con cũng bớt khổ”.

Nhà thiếu nhi của phường được xây dựng trên đất do người dân hiến.

Hiến 20m2 để làm đường, ông Nguyễn Sanh cứ khoát tay khi nghe lời khen của chị Thanh Hương: “Tôi chỉ góp một chút đất đai để giúp tụi nhỏ, trong đó có con cháu mình đi học không phải xắn quần lội nước vào mùa mưa như những năm trước. Mấy chục mét vuông đất mà tôi hiến thấm tháp gì so với nhiều người ở phường’’. Nghe ông Sanh nói, nhìn những em học sinh trong bộ đồng phục áo trắng, quần xanh đang hối hả đạp xe đến trường trên những con đường mới, chúng tôi cũng cảm thấy rộn lên niềm vui khó tả.

Ngược lên các TDP 5, 9, 8, 1, 2, đi đến đâu chúng tôi cũng được nghe những câu chuyện về những người hiến đất làm đường. Có nhiều hộ hiến cả ngàn mét đất như gia đình các ông, bà Nguyễn Ni, Phan Ngọc Chòi, Nguyễn Cát, Nguyễn Thạnh, Nguyễn Thị Mới, Nguyễn Thành Nguyên, dòng tộc họ Lương… Ngoài hiến đất làm đường, nhiều người dân còn tự nguyện hiến hàng ngàn mét vuông đất để xây trường trung học cơ sở, trường mầm non, nhà thiếu nhi, trụ sở UBDN phường, trạm y tế… như gia đình các ông Lê Hữu Đức, Nguyễn Hữu Dũng, Nguyễn Hữu Cào… Dẫn tôi tham quan Trường cấp 2 Trịnh Phong do người dân tự nguyện hiến gần 14.000m2 để xây trường học, anh Nguyễn Tấn Sâm khoe, từ khi có trường mới, con em trong phường không phải đi xa để học nên tỷ lệ học sinh bỏ học giảm nhiều, chất lượng dạy học được nâng cao. Anh cho biết thêm, toàn xã có hơn 100 hộ dân tình nguyện hiến đất mở đường, xây dựng các công trình phúc lợi, trong đó rất nhiều người hiến cả ngàn mét đất. Số đất người dân hiến khoảng 10ha, tính theo thời giá hiện nay trị giá gần 10 tỷ đồng. Nhờ người dân tự nguyện hiến đất, từ năm 1995 đến nay, toàn phường đã mở mới gần chục đường liên TDP, xây dựng được nhiều công trình phúc lợi, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con làm ăn, buôn bán. Vì thế, đời sống người dân cũng ngày càng được nâng cao.

. Nhà nhà hiến đất làm đường

Ông Nguyễn Ni bên con đường liên Tổ dân phố Bình Tây - Đông Cát - Đông Hải, nơi ông hiến hơn 2.000m2 đất

Theo chân anh Lương Yên - phụ trách công tác Mặt trận của TDP 5 - Đông Hòa, tôi vào nhà ông Lương Văn, gần 70 tuổi, người hiến gần 2.000m2 đất để mở con đường song song với con đường độc đạo của tổ. Hỏi chuyện hiến đất làm đường, ông Ơn cười to cho biết : “Khi nghe các bô lão trong làng góp ý mở con đường song song với con đường độc đạo của tổ để tạo thêm lối đi cho bà con, làm tiền đề để phát triển khu dân cư của tổ sau này, tôi đồng ý liền. Vì đó cũng là ý nguyện trước đây của cha tôi”. Dẫn tôi ra sau nhà, chỉ con đường có đất hiến của gia đình mình, ông nói: “Lúc đầu, khi biết mình mất gần hết diện tích đất vườn của gia đình, tôi cũng xót lắm. Vì mảnh đất này là công khai phá 2 đời của gia đình tôi, đã giúp tôi nuôi 7 người con ăn học. Nhưng khi thấy con đường được hình thành, hệ thống đường giao thông của tổ phát triển theo hình bàn cờ, bà con có thêm nhiều đường để đi, tôi rất mừng, thấy việc làm của mình có nhiều ý nghĩa”. Hỏi ra mới biết, dòng tộc nhà ông có 3 hộ gia đình cùng tham gia hiến đất để mở đường. Riêng ông hiến đất nhiều nhất, 2 người em của ông là Lương Yên và Lương Thị Kim Tươi hiến hơn 700m2. Nhìn con đường như dải lụa trắng vắt ngang qua sườn đồi phía sau TDP 5, một vài ngôi nhà mới đang hình thành, chúng tôi hình dung chỉ năm, bảy năm tới, dọc 2 bên con đường này sẽ là khu dân cư đông đúc, phồn vinh không khác là bao so với con đường chính hiện tại của thôn. Có được kết quả đó là nhờ sự góp sức không nhỏ của những hộ dân nơi đây.

Con đường dài 800m, rộng 10m song song với con đường độc đạo của tổ 5 - Đông Hòa, nơi dòng tộc họ Lương hiến gần 3.000m2 đất.

Tiếp tôi trong căn nhà cấp 4 vừa được sơn mới lại, ông Nguyễn Ni (TDP 8, Đông Cát) - người hiến gần 3.500m2 để mở đường, xây đình làng, cười khi nghe tôi hỏi có hối tiếc về việc hiến đất mở đường. Ông ví von, đối với những người nông dân như ông thì miếng đất là khúc ruột, cắt khúc ruột của mình cũng đau lắm. Lợi nhuận thu được từ hơn 2000m2 hoa màu cũng gần chục triệu đồng/năm, giúp gia đình ông trang trải được nhiều chi phí. Nhưng vì lợi ích chung, ông thấy cũng đáng làm. Ông kể, đất ông hiến là đất 3 đời của tổ tiên ông để lại. Ngày phường tới vận động hiến đất mở con đường mới chạy qua 3 TDP 8 - 5 - 2, ông cũng rất đắn đo. Nhưng sau một đêm suy nghĩ, nhận thấy lợi ích của việc mở đường sẽ giúp cho việc thu mua nông sản, đi lại của hàng trăm người dân trong phường, trong đó có gia đình ông thuận tiện hơn, nhất là các cháu học sinh đi học đỡ vất vả, thì ông hết đắn đo và đồng ý hiến đất. Gia đình ông Nguyễn Ni không chỉ hiến hơn 2.000m2 đất làm đường liên TDP, mà còn hiến hơn 500m2 mở rộng con đường trong tổ, gần 1.000m2 để xây đình làng. Đáng trân trọng hơn, gia đình ông còn tự nguyện di dời hàng chục ngôi mộ của tổ tiên nằm trên trục đường để giao đất sạch cho phường làm đường.

Một trường hợp khác là gia đình ông Phan Ngọc Chòi - tổ 9, Đông Cát. Hiến hơn 2.000m2 để làm đường, gia đình không còn đất canh tác, vợ chồng, con cái phải đi làm thuê kiếm sống, vậy mà khi hỏi chuyện, ông Chòi không chút đắn đo cho chúng tôi biết: “Nhà nước kêu gọi thì mình đóng góp. Tất cả cũng vì lợi ích chung. Gia đình tôi có thiệt một chút cũng không sao, miễn các cháu học sinh có đường đi học, người dân có đường để thuận tiện làm ăn buôn bán, phát triển kinh tế là tôi thấy mừng”.

Không chỉ 3 hộ trên, còn hàng chục, hàng trăm người dân ở đây tự nguyện hiến đất làm đường với một suy nghĩ giản dị: góp chút sức mình cùng chính quyền xây dựng địa phương phát triển giàu đẹp.

THẢO LY