QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Từ năm học 2012-2013, đồng phục của học sinh Khánh Hòa là quần xanh, áo trắng

Theo Công văn số 577/SGDĐT-VP ngày 16-5-2012 của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), từ năm học 2012-2013, đồng phục học sinh (HS) của các trường học trong toàn tỉnh Khánh Hòa chỉ thực hiện một kiểu truyền thống là quần xanh, áo trắng, không còn tình trạng mỗi trường một kiểu đồng phục, gây tốn kém cho phụ huynh HS. Báo KH đã trao đổi với ông Lê Tuấn Tứ - Giám đốc Sở GD-ĐT về vấn đề này.

- Thưa ông, tại sao Sở GD-ĐT lại đề nghị các trường học trong toàn tỉnh thực hiện đồng phục HS theo kiểu truyền thống là quần xanh, áo trắng?

- Năm học 2011 - 2012 diễn ra trong bối cảnh tình hình kinh tế của đất nước và địa phương có nhiều khó khăn, đời sống của phần lớn nhân dân còn thiếu thốn khiến nhiều gia đình rất chật vật trong việc chăm lo học tập cho con em mình. Tình hình này dự kiến chưa cải thiện được nhiều trong năm học mới 2012 - 2013. Tuy quy định đồng phục HS thuộc trách nhiệm, quyền hạn của các nhà trường theo Điều lệ trường phổ thông nhưng phải đảm bảo những yêu cầu nhất định (giản dị, ít tốn kém, phù hợp với sinh hoạt học đường…) và cũng cần được HS, các bậc cha mẹ HS cũng như xã hội đồng tình ủng hộ. Vì vậy, trong bối cảnh hiện nay, để thiết thực hưởng ứng chủ trương tiết kiệm của Đảng và Nhà nước, giảm lo toan và chi phí cho các bậc phụ huynh, góp phần xây dựng hình ảnh nhà trường thân thiện, gắn bó với cộng đồng, Sở GD-ĐT đã đề nghị các trường học trong toàn tỉnh (trừ các trường tư thục), từ năm học 2012-2013, chỉ nên thực hiện đồng phục HS theo kiểu truyền thống (quần hoặc váy màu xanh nước biển, áo màu trắng), đi giày hoặc dép có quai sau. Đối với HS nữ các trường trung học phổ thông, chỉ nên mặc áo dài trong một số ngày nhất định như: Thứ hai, ngày lễ và các ngày sinh hoạt truyền thống (ngày Học sinh - Sinh viên Việt Nam 9-1, Phụ nữ Việt Nam 8-3, Nhà giáo Việt Nam 20-11…).

Ngoài ra, việc chuẩn bị đồng phục cho HS đi học nên để cho các gia đình tự lo, phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện kinh tế của từng gia đình. Các trường không được tổ chức dịch vụ may, bán đồng phục HS, vừa tạo ra dư luận không tốt trong xã hội, vừa gây khó khăn cho các gia đình nghèo. Nếu trường nào có quy định thêm về biển tên học sinh, phù hiệu… thì có thể đặt hàng giúp phụ huynh HS nhưng chỉ tính đủ chi phí cần thiết theo đúng giá thị trường. Đối với trang phục thể dục thể thao, nếu các trường có quy định mẫu thống nhất thì cũng phải ổn định kiểu dáng lâu dài để các gia đình có đông con em đi học có thể tận dụng nhằm tiết kiệm bớt chi phí học tập.

- Trong công văn này, Sở GD-ĐT cũng đặc biệt đề nghị các trường thực hiện nghiêm túc việc thu chi cũng như mức xử lý nếu có sai phạm?

- Đúng vậy, Sở GD-ĐT đã yêu cầu các trường không tổ chức bán sách giáo khoa, vở viết (kể cả vở có in logo của nhà trường) cũng như không bán các dụng cụ học tập của HS. Nếu thấy cần thiết, có thể thông báo và hướng dẫn phụ huynh HS tự mua sắm và trang bị cho con em mình. Các trường phải thực hiện nghiêm túc các khoản đóng góp theo đúng quy định hiện hành, không được thu vượt mức hoặc tự đặt thêm các khoản đóng góp khác. Đối với các khoản thu hộ hoặc phục vụ trực tiếp cho việc học tập, sinh hoạt của HS, cần bàn bạc cụ thể với phụ huynh HS theo tinh thần thu đủ chi, không tính lãi. Việc vận động các mạnh thường quân, các bậc phụ huynh có điều kiện kinh tế khá giả nhằm tăng cường điều kiện dạy và học, làm đẹp cảnh quan nhà trường… cần được tiếp tục phát huy nhưng trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện; không để xảy ra thắc mắc hoặc khiếu nại, tố cáo như đã có ở một số đơn vị trong năm học 2011-2012. Tất cả các khoản thu, chi, các hoạt động có liên quan đến tài chính trong nhà trường, dù với bất cứ hình thức và danh nghĩa nào, đều thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của hiệu trưởng. Nếu phát hiện có sai phạm, thủ trưởng đơn vị sẽ bị xử lý và nhà trường sẽ bị hạ mức hoặc cắt các danh hiệu thi đua - khen thưởng. Đây được coi là biện pháp thiết thực để toàn ngành GD-ĐT triển khai nhiệm vụ năm học mới 2012-2013 được thuận lợi và được xã hội đồng tình ủng hộ.

- Xin cảm ơn ông!

THU HIỀN (Thực hiện)