QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Tổ liên kết sản xuất kinh doanh nuôi ếch thương phẩm Ninh Trung (Ninh Hòa, Khánh Hòa):

Buôn có bạn...

 

Tổ liên kết (TLK) sản xuất kinh doanh nuôi ếch thương phẩm Ninh Trung, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa (gọi tắt là TLK Ninh Trung) được thành lập từ năm 2009. Tuy gặp nhiều khó khăn nhưng TLK vẫn duy trì được các hoạt động thông qua việc trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, giúp nhau trong sản xuất.

Ninh Trung là xã thuần nông, lúa là cây trồng chủ lực. Việc chuyển đổi được vật nuôi, cây trồng không chỉ giúp nông dân tăng thu nhập mà còn làm quen với các loại hình sản xuất mới. Vì vậy, Hội Nông dân (HND) xã Ninh Trung đã đứng ra thành lập TLK nuôi ếch gồm 4 thành viên tự nguyện. Đây là những nông dân trong xã đã kinh qua lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi ếch thương phẩm.

Hộ ông Biện Tấn Din (thôn Quảng Cư) là một trong hai hộ thành viên còn giữ được đàn ếch bố mẹ vì có kinh nghiệm trong việc nuôi ếch sinh sản. Theo ông Din, thời điểm này, ếch rất khó sinh sản nên không có giống để nuôi. Vì vậy, TLK chỉ hoạt động chủ yếu vào mùa ếch sinh sản (tháng Giêng đến tháng 7 âm lịch). Do đó, thời gian này, TLK tập trung vào việc trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm… Tuy hiện nay ếch thương phẩm không còn nhưng ông vẫn duy trì việc nuôi vỗ ếch bố mẹ (hơn 15 cặp). Hôm chúng tôi đến, đàn ếch bố mẹ của ông đã sinh sản một số ếch con. Ông Din cho biết, ếch giống của ông và một thành viên khác nhân ra chỉ đủ để giữ làm giống, không có nhiều để cung cấp cho các thành viên khác. Nuôi ếch thương phẩm ở xã Ninh Trung cũng mới chỉ bước đầu, thu nhập từ nghề này còn ít do vốn đầu tư hạn chế và chưa được hỗ trợ từ các cấp HND. Được biết, năm 2012, số lượng ếch ông thả nuôi là 5.000 con. Ông tính toán lãi được 10 triệu đồng. Ông Din cho rằng, nếu giá cả ổn định thì nghề nuôi ếch cho thu nhập khá hơn cả nuôi heo, gà, nhưng đòi hỏi phải nắm vững kỹ thuật, đặc biệt là nuôi ếch sinh sản.

 

Ông Biện Tấn Din là một thành viên của Tổ liên kết Ninh Trung sản xuất được ếch giống

Hoạt động của TLK đã giúp cho các thành viên có thêm kinh nghiệm khi chập chững vào nghề nuôi ếch, đồng thời san sẻ cho nhau về nguồn thức ăn khi quy mô nuôi còn nhỏ, chia sẻ kinh nghiệm (các thành viên trong TLK thường họp mặt 10-15 ngày một lần)… Theo ông Phùng Tiến - Chủ tịch HND xã, hoạt động của TLK được duy trì tốt, quan tâm chia sẻ kỹ thuật và phòng trừ dịch bệnh… Hiện nay, các thành viên trong tổ đầu tư vốn của gia đình là chính, HND chưa có hỗ trợ gì nhiều. Tuy nhiên, đầu ra sản phẩm còn gặp khó khăn do tư thương ép giá nên mô hình này rất khó phát triển mạnh. Trước đây, khi mới thành lập, HND xã cũng đã liên hệ với các nhà hàng, quán ăn để tìm kiếm đầu ra; tuy nhiên, các cơ sở thu mua ràng buộc hợp đồng cung cấp số lượng lớn…

Hoạt động của TLK mang lại hiệu quả nhất định cho các thành viên. Đây là mô hình mới ở địa phương thuần nông Ninh Trung. Việc hỗ trợ vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh và thị xã là cần thiết. HND xã cần quan tâm sâu sát hơn nữa các hoạt động, lắng nghe và tháo gỡ khó khăn cho TLK. Bên cạnh đó, cơ quan khuyến nông cần chuyển giao mô hình kỹ thuật nuôi ếch sinh sản để các thành viên có thể chủ động nguồn giống, cung cấp con giống cho cả vùng và hình thành mô hình có thu nhập ổn định.

Q.V