QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Nở rộ phẫu thuật thẩm mỹ “chui”

Để đáp ứng nhu cầu làm đẹp của phái nữ, các thẩm mỹ viện (TMV) đang nở rộ khắp nơi. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, đa số TMV trên địa bàn TP. Nha Trang hiện hoạt động sai phép, không đảm bảo các tiêu chuẩn về y tế, nhân viên không đáp ứng nhu cầu chuyên môn… Dù vậy, các TMV này vẫn ngang nhiên hoạt động…

. Đa số vi phạm

Một thẩm mỹ viện chưa được Sở Y tế cấp phép nhưng vẫn thực hiện các dịch vụ phun, xăm, xóa sẹo, xóa nốt ruồi…

Trong vai một cặp tình nhân chuẩn bị kết hôn, chúng tôi tìm đến TMV Y. đường Trần Quang Khải, Nha Trang) để “tút” lại nhan sắc. Bộ dạng còn ngái ngủ, bà chủ thủng thẳng: “Cần làm gì, làm móng, đắp mặt nạ hay trang điểm?”. Khi chúng tôi bảo muốn chỉnh sửa lại mũi và mí mắt, chủ TMV xua tay: “Ở đây chị không có chức năng phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM). Nhưng nếu bọn em muốn chị giới thiệu cho. Ở Nha Trang có nhiều nơi phẫu thuật lắm, làm gì cũng có. Nếu em nâng mũi, chị sẽ đưa đến một nơi khác làm, giá 3,5 triệu đồng, chất lượng không thua kém gì các TMV ở Sài Gòn”. Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi địa chỉ và danh tính bác sĩ (BS) thì bà chủ này chỉ cười. Tuy khẳng định không có chức năng PTTM nhưng khi biết bạn tôi có ý định xăm môi, chủ TMV vẫn đon đả tiếp thị: “Tưởng gì, mấy thứ đó để chị làm cho. Yên tâm đi, ở đây chị làm không đau, nhanh lành mà chất lượng thì khỏi chê! Mấy TMV lớn lấy khoảng 800 ngàn đồng, nhưng bọn em làm ở đây thì chị chỉ lấy 600 ngàn thôi”. Song khi chúng tôi hỏi, việc xăm môi do BS nào làm thì bà chủ cười xòa bảo, xăm môi, xăm lông mày đều do một tay bà làm hết.

Quảng cáo kỹ thuật xăm chân mày của một thẩm mỹ viện trên đường Lê Hồng Phong (Nha Trang).

Tại TMV Q.A đường Bạch Đằng, Nha Trang, tuy cũng khẳng định là không được cấp phép PTTM nhưng ở đây lại có dịch vụ phun, xăm, xóa vết xăm, xóa sẹo, phá nốt ruồi… Tất cả những thủ thuật thẩm mỹ gây chảy máu này đều do kỹ thuật viên tự tay làm, không hề có BS tham gia. Khi chúng tôi thắc mắc, nhân viên của TMV này tỏ ra ngạc nhiên: “Lâu nay ở đây đều do kỹ thuật viên làm. Làm bằng máy hết, cần gì phải BS! Chỉ cần gây tê là tiến hành được”.

Trong số 20 TMV trên địa bàn Nha Trang mà chúng tôi khảo sát thì có tới 18 cơ sở sử dụng các thủ thuật gây chảy máu mà không do BS chuyên khoa thực hiện. Tuy nhiều TMV chỉ được cấp phép chăm sóc sắc đẹp đơn thuần nhưng lại công khai quảng cáo các hoạt động phun, xăm môi, xăm chân mày… Một số TMV còn sẵn sàng bơm silicon đặc để nâng cao sống mũi, làm căng môi… Thậm chí, cả những cơ sở cắt tóc gội đầu cũng dám đảm nhận phá nốt ruồi bằng hóa chất… Qua các “chuyên gia thẩm mỹ chui”, chúng tôi còn có được số điện thoại của những người làm nghề xăm dạo. Chỉ cần gọi điện, cung cấp địa chỉ, đội ngũ này sẽ có mặt mọi lúc, mọi nơi để… PTTM!!

Theo BS Lê Tấn Phùng - Trưởng phòng Nghiệp vụ y Sở Y tế, nghiệp vụ PTTM gây chảy máu (xăm môi, cắt mí mắt, sửa mũi…) đều phải do BS thực hiện và được Sở Y tế cấp phép. Từ trước đến nay, Sở chỉ mới cấp phép PTTM cho 3 TMV tại Nha Trang (ở các địa chỉ: 170 Trần Quý Cáp, 68 Quang Trung và 23/4 Tô Vĩnh Diện). Như vậy, ngoài các TMV này, các cơ sở khác, nếu có dịch vụ phun, xăm, xóa sẹo, phá nốt ruồi, nâng cằm, sửa mũi… đều là trái phép. Theo tìm hiểu của chúng tôi, ở Nha Trang có những BS không thuộc chuyên khoa thẩm mỹ nhưng vẫn mở TMV PTTM trái phép. Thanh tra Sở từng phát hiện và xử phạt những trường hợp này.

. Hậu quả đau lòng

Tiến sĩ, BS Nguyễn Thế Dũng, người có hơn 15 năm kinh nghiệm PTTM, đưa cho chúng tôi xem một cuốn album với biết bao hình ảnh những nạn nhân bị di chứng do PTTM ở những TMV “chui”. Mỗi bức ảnh là một câu chuyện đau lòng về các nạn nhân từng làm đẹp ở những TMV trái phép. Chỉ tay vào bức hình một phụ nữ khoảng ngoài 40 tuổi, ông lắc đầu: “Đây là một phụ nữ ở Nha Trang đến nhờ tôi khắc phục hậu quả sau khi bơm silicon đặc ở một TMV “chui”. Vì thiếu hiểu biết và nghe tư vấn của một số “cò”, người này đã đồng ý cho bơm trực tiếp silicon vào mũi. Nhưng cơ sở làm đẹp đã sử dụng một loại hóa chất mà các BS thẩm mỹ rất hạn chế dùng vì nó rất nguy hiểm. Và chỉ được khoảng một tuần, lượng silicon đã xì ra nơi đầu mũi, gây viêm nhiễm. Cũng may, chị này đã đến đây kịp thời để tôi lấy hết hóa chất ra. Dù vậy, chị vẫn phải chịu hậu quả để lại là một lỗ sẹo rất sâu”.

Một nạn nhân bị di chứng ở mũi do bơm silicon tại một thẩm mỹ viện “chui”

Đưa cho chúng tôi xem tấm hình một phụ nữ chừng 50 tuổi, bị mù 1 mắt và mất 1 cánh mũi, BS Dũng chua xót kể: “Đây là nạn nhân của việc xóa nốt ruồi bằng hóa chất ở một TMV trái phép. Ngay sau khi chị này cho phá nốt ruồi, khu vực đó đã biến chứng và bị ung thư da. BS thẩm mỹ đã phải cắt bỏ phần da này và cấy ghép da mới. Nhưng chẳng bao lâu, tế bào ung thư lại ăn lan ra vùng mũi và mắt. Hậu quả, chị này đã bị mù 1 mắt và phải cắt 1 cánh mũi. Dù vậy, di chứng này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại”.

BS Lâm Quang Chứng - Chánh Thanh tra Sở Y tế cảnh báo: “Người dân thực hiện PTTM ở những cơ sở sai phép rất nguy hiểm. Bởi các kỹ thuật viên ở đây không phải BS, nên nếu có sự cố xảy ra trong quá trình thực hiện, họ không thể xử lý được. Bên cạnh đó, các cơ sở thiếu chuyên môn sẽ không đảm bảo vệ sinh tiệt trùng, nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV, viêm gan siêu vi B, C là rất cao. Kỹ thuật PTTM chỉ do các BS chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thực hiện mới bảo đảm an toàn về tính mạng và sức khỏe”.

. Trách nhiệm quản lý?

Trong khi các TMV xuất hiện ngày càng nhiều thì lực lượng kiểm tra của Sở Y tế lại quá mỏng. Mỗi năm, Sở chỉ tiến hành kiểm tra các TMV được 1 lần nên khó phát hiện kịp thời sai phạm của các TMV. Một nguyên nhân khác là đa số TMV đều là những trung tâm làm đẹp đơn thuần, vốn không có chức năng PTTM nên không thuộc sự quản lý của Sở Y tế. Các cơ sở kinh doanh này lại do chính quyền địa phương cấp phép. Nếu ngành Y tế muốn kiểm tra, phải có chứng cứ sai phạm, còn không là trái quy định. Điều này đang khiến cơ quan chức năng gặp khó khăn trong khâu quản lý.

Thực tế trên cũng cho thấy, hầu hết cơ sở làm PTTM “chui” lâu nay bị thả nổi. Bản thân đại diện Sở Y tế, khi được hỏi “cơ quan nào trực tiếp cấp phép, quản lý các TMV chỉ được phép chăm sóc sắc đẹp đơn thuần” thì họ cũng tỏ ra khá lúng túng. Khi chúng tôi liên hệ với lãnh đạo UBND TP. Nha Trang về vấn đề cấp phép và quản lý hoạt động của các cơ sở thẩm mỹ, vị này cũng không nắm được chính xác lĩnh vực này thuộc quyền của Sở hay của UBND thành phố.

Trao đổi với Phòng Tài chính - Kế hoạch UBND TP. Nha Trang, ông Nguyễn Đình Trọng cho biết: “Các cơ sở chăm sóc sắc đẹp do Phòng Tài chính - Kế hoạch cấp phép theo quy định. Riêng việc quản lý các cơ sở này là do Sở Y tế chịu trách nhiệm, vì đây là vấn đề liên quan đến sức khỏe con người”. Về phía Sở, BS Lâm Quang Chứng - Chánh Thanh tra Sở Y tế cho biết: “Những TMV được phép PTTM được Sở Y tế cấp phép, còn những cơ sở chăm sóc sắc đẹp do chính quyền địa phương cấp phép và chỉ chăm sóc sắc đẹp đơn thuần (dưỡng da, dưỡng tóc, spa…), không được tiến hành các thủ thuật gây chảy máu”. Như vậy, đối với những cơ sở chăm sóc sắc đẹp cũng mang tên TMV, thực hiện PTTM “chui” thì chưa biết thuộc trách nhiệm quản lý của ai.

LAM ĐIỀN

BS Lê Tấn Phùng - Trưởng phòng Nghiệp vụ y Sở Y tế: Việc phân cấp quản lý các TMV như hiện nay (có phẫu thuật thì do Sở Y tế quản lý, không phẫu thuật do chính quyền địa phương quản lý) đang là một kẽ hở. Điều này khiến ngành Y tế rất khó kiểm soát các hành vi sai trái của các TMV.