QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Ô mai, xí muội trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa:

Các mẫu kiểm tra đều có hàm lượng chì quá mức cho phép

 

Đây là thông tin do bác sĩ Lê Đình Đờn - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Khánh Hòa cho biết vào ngày 23-7. Đáng chú ý, trong số các mẫu ô mai, xí muội có hàm lượng chì vượt quá giới hạn cho phép, có cả sản phẩm đã được Chi cục ATVSTP TP. HCM cấp giấy chứng nhận (GCN) tiêu chuẩn sản phẩm.

Thực hiện chỉ đạo của Cục An toàn thực phẩm (ATTP) Bộ Y tế về việc kiểm soát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm đối với các sản phẩm ô mai, xí muội không đảm bảo ATTP, từ ngày 30-5 đến 2-7, Chi cục ATVSTP tỉnh và các địa phương đã thành lập 10 đoàn kiểm tra để thanh, kiểm tra các cơ sở kinh doanh (CSKD), dịch vụ ăn uống, giải khát trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tuyến tỉnh có 2 đoàn (kiểm tra 2 đợt), còn lại là các đoàn kiểm tra của các huyện, thị, thành phố.

. Chủ yếu vi phạm về hàm lượng chì

Trong tổng số 177 cơ sở mà các đoàn kiểm tra, có 73 CSKD, 104 CSKD dịch vụ ăn uống, không có cơ sở sản xuất do trên địa bàn tỉnh không có cơ sở sản xuất ô mai, xí muội; cụ thể gồm 5 công ty, 99 CSKD dịch vụ giải khát và 73 CSKD nhỏ lẻ. Đoàn của các huyện, thị, thành phố kiểm tra 159 cơ sở; 2 đoàn của tỉnh kiểm tra 18 cơ sở (4 CSKD tạp hóa, 14 CSKD dịch vụ giải khát).

Kiểm tra sản phẩm ô mai, xí muội tại chợ Đầm (Nha Trang).

Qua 2 đợt kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện 3 CSKD dịch vụ ăn uống và 1 CSKD nhỏ lẻ có sử dụng xí muội do cơ sở Mã Tạp Phong (57/21A đường Bình Long, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP. HCM) sản xuất; các cơ sở còn lại sử dụng xí muội không ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng, không có nguồn gốc xuất xứ. Đoàn đã lấy mẫu xét nghiệm chỉ tiêu chì và cyclamate, saccharin (đường hóa học). Đoàn cũng đã lấy 9 mẫu ô mai, xí muội để xét nghiệm; trong đó có 4 mẫu không ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng, không có nguồn gốc xuất xứ; 1 mẫu do cơ sở Mã Tạp Phong sản xuất, hạn sử dụng đến ngày 8-1-2013; 2 mẫu không ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng đến ngày 29-3-2014, nguồn gốc xuất xứ Thái Lan, nhà nhập khẩu Công ty Minh Châu, địa chỉ 21 Nguyễn Văn Tráng, quận 12, TP. HCM; 2 mẫu còn lại có ngày sản xuất 20-4-2012, hạn sử dụng 2 năm, do cơ sở Mã Tạp Phong sản xuất. Kết quả kiểm tra cho thấy, cả 9 mẫu đều có hàm lượng chì vượt giới hạn cho phép từ 3,2 - 27 lần và đều chứa cyclamate, saccharin, là chất ngọt tổng hợp không có trong danh mục các chất phụ gia được sử dụng trong thực phẩm theo quyết định của Bộ Y tế. Các chất trên, nếu dùng lâu dài, người sử dụng sẽ có nguy cơ bị ung thư đường tiêu hóa, ung thư bàng quang, ung thư xương, phụ nữ sinh con dễ bị quái thai…

Bác sĩ Lê Đình Đờn cho biết, bên cạnh kiểm tra các sản phẩm ô mai, xí muội, các đoàn còn tiến hành kiểm tra điều kiện ATTP của các CSKD, dịch vụ ăn uống giải khát. Kết quả, 100% cơ sở được kiểm tra đều có GCN đăng ký kinh doanh và kinh doanh theo ngành nghề đăng ký. Các cơ sở dịch vụ ăn uống hầu hết đều thực hiện khám sức khỏe và xét nghiệm người lành mang trùng, học tập kiến thức ATTP, trang bị bảo hộ lao động, chấp hành các quy định về vệ sinh cá nhân theo quy định. Về đảm bảo chất lượng ATTP, qua kiểm tra, đa số cơ sở không ký hợp đồng trách nhiệm với chủ cơ sở cung cấp nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; chỉ có 2 cơ sở (1 cơ sở dịch vụ ăn uống giải khát và 1 CSKD thực phẩm) sử dụng xí muội có nguồn gốc xuất xứ và có chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm. Nhưng đáng chú ý, xí muội của cơ sở Mã Tạp Phong, tuy có GCN tiêu chuẩn sản phẩm do Chi cục ATVSTP TP. HCM cấp, nhưng kết quả xét nghiệm vẫn cho thấy sản phẩm của cơ sở này có hàm lượng chì vượt mức cho phép. Ngoài ra, cơ sở này còn sử dụng chất cyclamate, saccharin trong sản phẩm.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu các cơ sở tự tiêu hủy 100% sản phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ; xử lý vi phạm hành chính 1 cơ sở với số tiền 12,5 triệu đồng. Các cơ sở còn lại, do tính chất vi phạm chưa nghiêm trọng, vi phạm lần đầu nên đoàn chỉ nhắc nhở, cảnh cáo, yêu cầu làm bản cam kết không sử dụng sản phẩm không có nguồn gốc xuất xứ. Đối với xí muội của cơ sở Mã Tạp Phong, Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết, bên cạnh khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm của cơ sở này, Chi cục sẽ đề nghị cơ quan cấp GCN tiêu chuẩn sản phẩm này xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Ở tuyến huyện, thị, thành phố, qua kiểm tra 159 cơ sở, các đoàn đã phát hiện 20 CSKD ô mai, xí muội không rõ nguồn gốc xuất xứ; xử lý vi phạm hành chính 3 cơ sở với số tiền 2,8 triệu đồng. Một số CSKD vi phạm như: Hộ kinh doanh Nguyễn Sơn Trung ở tổ dân phố Bãi Giếng Trung, thị trấn Cam Đức (Cam Lâm); quầy tạp hóa Hồng Phước ở chợ Cam Đức (Cam Lâm); quán cà phê Nguyệt Cầm ở đường Nguyễn Thị Ngọc Oanh, tổ dân phố 5, phường Ninh Hiệp (thị xã Ninh Hòa).

. Cần tăng cường quản lý

Theo bác sĩ Lê Đình Đờn, hiện nay, công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về ATTP đối với các CSKD ô mai, xí muội trên địa bàn tỉnh còn nhiều bất cập; chưa có sự phối hợp quản lý đồng bộ giữa các ngành; cơ quan chức năng chưa thẩm định cấp GCN đủ điều kiện ATTP cho các cơ sở này. Đối với các CSKD ô mai xí muội: Chưa tiến hành các thủ tục xin cấp GCN đủ điều kiện ATTP theo quy định; chưa tổ chức khám sức khỏe định kỳ, làm xét nghiệm người lành mang trùng và tổ chức cho nhân viên trực tiếp kinh doanh học tập kiến thức về ATTP; kinh doanh một số sản phẩm ô mai, xí muội quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác theo quy định, nội dung nhãn ghi không đúng với nội dung trong công bố tiêu chuẩn sản phẩm; việc bảo quản sản phẩm không đáp ứng theo yêu cầu của nhà sản xuất; có cơ sở còn để sản phẩm vào lọ không nhãn mác. Bác sĩ Lê Đình Đờn kiến nghị, Bộ Y tế cần sớm ban hành thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định số 38 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật ATTP. Bên cạnh đó, UBND tỉnh cần chỉ đạo UBND các huyện, thị, thành phố đẩy nhanh công tác thẩm định và cấp GCN đủ điều kiện ATTP cho các cơ sở thực phẩm đã được phân cấp quản lý; đồng thời tăng cường quản lý nhà nước về ATTP đối với các CSKD trên địa bàn.

NGỌC KHÁNH