QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Khu bảo tồn biển đầm Nha Phu

Đầm Nha Phu ở huyện Ninh Hoà có diện tích 1.500 ha, trước đây vẫn thường diễn các hoạt động khai thác có tính chất huỷ diệt nguồn lợi như giã cào, xiết điện, lưới mành… Từ khi được ngành chủ quản phối hợp với UBND huyện chia diện tích và giao cho từng xã quản lý theo hình thức cộng đồng, hoạt động nuôi trồng thuỷ sản tại đây đã diễn ra theo hướng phát triển bền vững. Hệ đa dạng sinh học đang có tín hiệu phục hồi, xuất hiện nhiều tôm hùm con, cá mú giống, cá măng, cua biển…

Để bảo vệ hệ đa dạng sinh học và phát triển nguồn lợi, Sở Thuỷ sản tỉnh Khánh Hòa đã có kế hoach xây dựng đầm Nha Phu trở thành khu bảo tồn biển, hình thức bảo vệ và bảo tồn do người dân địa phương quản lý. Tuy nhiên, khác với khu bảo tồn biển Rạn Trào Vạn Ninh, khu bảo tồn biển đầm Nha Phu sẽ có thêm nhiều chương trình như trồng rừng ngập mặn, nuôi cá cảnh sinh thái, đặc biệt sẽ có khu vực riêng cho các mô hình nuôi trồng thuỷ sản trình diễn. Theo kế hoạch, việc triển khai thành lập khu bảo tồn biển đầm Nha Phu sẽ được triển khai vào 2007 và hoàn thiện vào 2010.

Nguyễn Khánh - VOVNews

Từ năm 2007, Sở Thủy sản Khánh Hòa sẽ tiến hành quy hoạch đầm Nha Phu nằm ở khu vực huyện Ninh Hoà, rộng 100km2 thành khu bảo tồn biển.

Đây là một đầm nông, nơi sâu nhất cũng chỉ từ 3-4m, rạn san hô tồn tại không đáng kể, nhưng lại là nơi cư trú ẩn dạng của các loài cá ven bờ. Chương trình sẽ trồng lại rừng ngặp mặn, phát triển cá cảnh và tạo nhiều khu vực nuôi trồng thủy sản trình diễn.

Dự kiến khu này sẽ hoàn thành vào năm 2010.

Trước đây, đầm Nha Phu là nơi có trên 500 ha rừng ngập mặn, nhưng sau đó phần lớn đã bị phá đi để nuôi tôm.

Khánh Hoà là nơi có Khu bảo tồn biển Hòn Mun - Bích Đầm, là khu bảo tồn biển đầu tiên của Việt Nam. Nơi đây còn có khu bảo tồn biển Rạn Trào, Vạn Ninh./.

TTXVN

 Rong chơi trên đầm Nha Phu

Một trong những tour nổi tiếng ở Nha Trang, Khánh Hòa là đi thăm vùng biển đảo Nha Phu. Phong cảnh nơi đây hoang dã, lộng lẫy và hùng vĩ.

Được che chắn bởi hai dãy núi Cô Tiên và bán đảo Hòn Hèo, biển vùng này quanh năm hiền hòa, lặng sóng. Ngoài những khu du lịch đảo nổi tiếng như hòn Lao (đảo Khỉ), suối Hoa Lan, thiên nhiên còn ban tặng cho đầm Nha Phu với những bãi tắm lý tưởng với nước biển quanh năm trong xanh có như Hang Tiên, An Bình, Công Chúa... Đến đây, du khách còn được lặn xuống đáy đại dương để ngắm những rạn san hô với các loài sinh vật biển đầy màu sắc rực rỡ.

Vùng biển đảo đầm Nha Phu cách trung tâm TP Nha Trang 12 km về phía bắc.

Muốn thăm đầm Nha Phu, du khách có thể xuất phát từ bến Đá Chồng, nghe hướng dẫn viên kể các truyền thuyết huyền bí về bãi tắm Công Chúa (nơi các nàng công chúa thường tới tắm), đảo hòn Lao (giống như một mũi lao khổng lồ đâm thẳng vào đất liền), hang Tiên (với cảnh đẹp mê hồn khiến các tiên nữ thường đáp xuống để thưởng ngoạn), hay huyền thoại về tàu không số trong thời gian chiến tranh...

Nổi lên giữa bao la biển cả là hòn Đá Bạc với nhiều dạng núi được xếp liền nhau tạo ra những hang động kỳ thú. Đến đây du khách có thể tắm ở bãi tắm Công Chúa, câu cá thư giãn, ăn trái cây, vui chơi trên đảo. Trên bán đảo Hòn Hèo có suối Hoa Lan thơ mộng, có bãi tắm An Bình với bờ cát dài mịn màng và làn nước trong xanh. Du khách cũng có thể chèo thuyền trên hồ Nghinh Xuân, hồ Thuỷ Tiên, vào thăm động Phong Lan ngắm các loài lan đa dạng giữa một khung cảnh độc đáo. Đặc biệt, bạn có thể tận mắt tham quan mê cung trận đồ của Khổng Minh được trồng bởi 45.000 cây dương trên diện tích 13.500m2 . Mọi người có thể cùng khám phá thế trận và ai thắng sẽ được tặng một giò phong lan tuyệt đẹp.

Tại khu du lịch nổi tiếng ở hòn Lao du khách sẽ được tiếp xúc với đàn khỉ tự nhiên trên 1000 ngàn con, tham quan các công trình nghệ thuật như: vườn Thiên Long, thầy trò Đường Tăng, vườn Mỹ nhân ngư, công viên chim... Tại đây, du khách còn được xem các tiết mục xiếc thú đặc sắc: chó học bài và biểu diễn nghệ thuật, gấu đi chợ, đi xe máy, đánh bóng rổ...

Theo Du lịch

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi về webmaster@ninhhoatoday.net