QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cây móc mèo - Thần dược trị ung bướu?

Gần đây, ở huyện Ninh Hòa, Khánh Hòa rộ lên chuyện những người mắc các bệnh ung bướu dùng hạt cây móc mèo (còn gọi là cây vuốt hùm, cây móc diều…) để điều trị. Hiệu quả thật sự của hạt móc mèo như thế nào trong việc chữa bệnh vẫn cần có thời gian để các cơ quan chức năng kiểm nghiệm. Riêng những người đã dùng móc mèo để chữa bệnh mà tôi được tiếp xúc đều đánh giá cao về loại hạt này.

° LẦN THEO TIN ĐỒN

Về Ninh Hòa, tôi được nghe người ta kháo nhau về hạt cây móc mèo chuyên trị các bệnh ung bướu. Quả thật đây là chuyện lạ mà tôi chưa từng nghe bao giờ bởi lâu nay, tất cả các loại cây móc mèo thường bị người dân xem là cỏ dại, có độc tính. Thấy tôi có vẻ không tin lời đồn thổi, nhiều người phản ứng: “Chú không tin thì cứ tìm gặp ông Hai Tùy (tên thật của ông là Thái Tùy) sẽ rõ. Cách đây khoảng 4 - 5 năm, ông này bị u hạch ác tính ở khuỷu tay rồi di căn vào phổi. Cứ tưởng là ổng sắp chết, nhưng không ngờ hết bệnh lại thấy ông ôm chai nhậu li bì mà chẳng việc gì”…

Lần theo địa chỉ, tôi đến thôn Đại Cát (Ninh Phụng - Ninh Hòa) để tìm nhà ông Hai Tùy. Trông căn nhà vắng tanh, cũ kỹ, tôi nghĩ người ta “ba hoa chích chòe” về chuyện ông Hai Tùy cho vui; lẽ thường, người bị ung thư di căn thì chẳng dám nghĩ đến cơ hội kéo dài sự sống. Đang lưỡng lự, tôi nghe có tiếng hỏi vọng ra từ trong nhà: “Anh hỏi nhà ai?”. Thật sự, tôi cũng không biết phải bắt đầu như thế nào cho hợp lý; bởi vì, tôi không biết ông Tùy còn sống thật hay đã chết… Biết tôi tìm ông Tùy, chị Trang - con ông cho hay: Ông Tùy đã chuyển đi nơi khác sinh sống, thỉnh thoảng mới về. “Thì ra, ông Hai Tùy còn sống thật” - chính điều này thôi thúc tôi tìm gặp ông để biết sự thật.

° CHUYỆN ÔNG HAI TÙY

Tôi cùng anh Cường - con rể ông Tùy vượt hơn chục cây số về hướng Nhà máy Tàu biển Hyundai Vinashin để đến nhà ông. Trên đường đi, anh Cường cho biết: “Sau khi ba tôi khỏe lại, ông đã đến thôn Mỹ Á (Ninh Thủy) sống đến bây giờ. Hiện nay, ông rất khỏe mạnh, có thể làm được nhiều công việc nặng nhọc”.

Ông Thái Tùy thật sự khỏe mạnh nhờ điều trị bằng hạt móc mèo

Trước mắt tôi là ông Hai Tùy rắn rỏi. Ông không hề có biểu hiện gì của người bị bệnh ung thư giai đoạn cuối. Được hỏi về căn bệnh của mình, ông Tùy cho rằng mọi chuyện đều rất tình cờ. Ông phấn chấn kể: Cách đây hơn 5 năm, qua một đêm “chén anh, chén chú”, ông tỉnh dậy với khuỷu tay trái sưng vù. Ông không hề nghĩ mình bị ung thư hay mắc một chứng bệnh lạ nào. Ông chỉ nghĩ mình say rượu, trượt ngã bong gân tay. Ban đầu, ông đắp thuốc, sau chuyển sang uống thuốc nhưng cũng không khỏi. Rồi ông phát hiện ra khối u trên tay lớn dần, bên trong cứ sập sình như có mủ. Đến khi đau nhức không chịu nổi, ông vào khoa Ung bướu Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám thử. Không ngờ, bác sĩ chẩn đoán tay ông bị ung thư đã di căn vào phổi. Cứ ngỡ có sự nhầm lẫn, ông cùng người nhà khăn gói ra Bệnh viện Đà Nẵng để khám lại nhưng cũng có cùng kết luận. Không chịu nổi sự đau nhức, ông đề nghị Bệnh viện Đà Nẵng tháo khớp tay nhưng không được đồng ý. Lúc này bệnh ông đã quá nặng nên bệnh viện nào cũng “chạy”. Một lần, ông bị kiệt sức, ngạt thở, không thể nói được. Gia đình đưa ông đến Bệnh viện Ninh Hòa để thở máy, tiêm thuốc bổ phổi. Ông Tùy cho biết: “Tôi bị ngạt thở. Bệnh viện cho thở máy nhưng chỉ có ngồi tôi mới thở được, hễ nằm là bị ngạt”. Ròng rã nửa tháng nằm ở khoa Lao, gia đình quyết định đưa ông về nhà để chờ… “ngày cuối cuộc đời”.

Trong cơn thập tử nhất sinh, tình cờ ông Sửu Bí (bạn cũ của ông) ở thôn Tân Thủy, xã Ninh Lộc (Ninh Hòa) đến thăm. Ông Sửu Bí đưa cho ông hạt móc mèo uống thử (người dân 2 xã Ninh Lộc, Ninh Ích gọi hạt móc mèo là hột sạc). Không ngờ câu chuyện “có bệnh vái tứ phương” lại linh nghiệm - nhờ hột sạc mà ông dần dần hồi phục sức khỏe, nói được, đi lại được… Ông Tùy cho biết thêm: Khi đã khỏe, ông tự mình phá cái u trên khuỷu tay cho độc tố thoát dần ra ngoài. Hàng ngày, ông cứ chọc cho khối u lở loét rồi lại làm vệ sinh. Sau gần 1 năm uống hạt móc mèo, khối u trên tay của ông đã biến mất, thay vào đó là một vết sẹo sâu hoắm. Ông nhớ lại: Cách đây hơn 4 năm, khi cái chết đã cận kề, thân thể ông chỉ còn da bọc xương. Các tế bào da như bị phân hủy dần, chỉ có cánh tay nơi có khối u là phình to. Mỗi khi lòng bàn tay ông chà xát mạnh lên vải, những lớp da cứ bong tróc  theo những tế bào chết. Người ông như một bộ xương sinh học nên mỗi khi ngồi phải lót nệm. Còn giờ đây, ông Hai Tùy mà tôi gặp đã đầy đặn trở lại. Sau bệnh, ông đã tăng cân, mạnh khỏe, khối u trên khuỷu tay giờ chỉ còn là một vết sẹo lõm sâu…

Hạt móc mèo được người dân sử dụng để trị bệnh ung bướu.

Chuyện ông Hai Tùy thoát căn bệnh hiểm nghèo đã gây sự chú ý cho nhiều người bệnh khác. Vì vậy, người nào có ung bướu nghe thông tin này đều lần tìm đến ông để mua hạt móc mèo điều trị (ông bán hạt móc mèo với giá 5.000 đồng/hạt). Theo ông Hai Tùy: Nhiều người uống loại hạt này đã khỏe lên trong thấy. Cũng từ khi có bệnh và sử dụng hạt móc mèo làm thuốc, ông lại tích lũy thêm cho mình một số loại thuốc và chất bổ dưỡng. Đối với ông, hạt móc mèo có thể khống chế được các bệnh ung bướu nếu biết cách uống phối hợp: tiết rắn hổ, than toàn tính của rắn lục, hạt móc mèo, canh dưỡng sinh và nước gạo lức rang. Phương thuốc này theo ông là tốt, tuy nhiên vẫn cần có thêm sự may mắn của người bệnh. Thông thường, những bệnh nhân chưa qua phẫu thuật, điều trị bằng hạt móc mèo sẽ có hiệu quả hơn. Trong thời gian điều trị, người bệnh phải kiêng ăn những loại cá có phấn, mỡ heo, rau muống…

° CÓ PHẢI “PHƯỚC CHỦ MAY THẦY”?

Lần theo một số địa chỉ đã dùng hạt móc mèo ông Tùy giới thiệu, tôi tìm đến nhà ông Trần Khải (thôn Đại Cát - Ninh Phụng). Ông Khải kể: Cách đây gần 2 năm, trong khi đi làm, ông thấy choáng và khó thở. Người nhà đưa ông đến Bệnh viện Ninh Hòa kiểm tra. Bệnh viện chẩn đoán ông bị ung thư gan. Gia đình cấp tốc đưa ông vào Bệnh viện Chợ Rẫy. Sau khi làm các xét nghiệm, kết quả ông bị ung thư gan với kích thước 10cm. Bệnh viện quyết định xạ trị cho ông 30 tia. Khi xạ trị đến tia thứ 15, ông xuất viện về nhà. Trong thời gian này, ông phối hợp uống hạt móc mèo. Hiện nay, sức khỏe ông Khải đã khá hơn nhiều. Ông nhìn nhận: “Do trước đây có xạ trị nên tôi không chắc chắn về hiệu quả của hạt móc mèo. Tuy nhiên, mỗi lần cảm thấy nóng cổ, người mệt mỏi, tôi ngậm một hạt móc mèo lại thấy dịu hẳn. Loại hạt này đắng gấp cả chục lần mướp đắng (khổ qua) và có mùi hôi nên rất khó uống…”. Theo bà Nghiêm (vợ ông Khải) có thể do hạt móc mèo phát huy hiệu quả; bởi lẽ, đây là loại hạt rất nóng có thể khống chế được sự lây lan của tế bào ung thư. Bà cho biết: Từ ngày chồng bà xạ trị đến nay đã 20 tháng (tính từ tháng 1-2006), không uống thêm loại thuốc tân dược nào mà chỉ dùng hạt móc mèo. Sau lần tái khám vào tháng 11-2006, khối u chỉ còn 31mm (so với 10cm trước đây)…

Hiện nay, nhiều người từ các huyện, các tỉnh khác đến tìm ông Hai Tùy để mua hạt móc mèo (như: Đà Nẵng, Đắc Lắc, TP. Hồ Chí Minh…). Theo giới thiệu của bà Nghiêm, tôi gặp chị Mai (thôn Trường Châu - xã Ninh Quang). Đây cũng là người tìm đến ông Hai Tùy để mua hạt móc mèo. Chị Mai tâm sự: Bố chồng chị bị ung thư gan giai đoạn cuối. Bệnh viện đã “chạy”. Tuy nhiên, cả gia đình giấu đi căn bệnh này để cụ khỏi bận lòng. Rồi nghe theo lời chỉ dẫn của nhiều người, chị tìm mua hạt móc mèo để cho cụ uống. Đến nay đã hơn 6 tháng điều trị bằng hạt móc mèo, bố chồng chị từ không ăn được, chỉ nằm một chỗ, nay đã ăn uống tốt, đi xe đạp được… Theo chị Mai: “Cũng đã 9 tháng kể từ khi bệnh viện kết luận ung thư gan giai đoạn cuối, bố chồng chị đang hồi phục dần. Tuy nhiên, điều trị bằng hạt móc mèo cũng chỉ cầu may chứ chưa thể khẳng định được điều gì”.

° THẦN DƯỢC TRỊ UNG BƯỚU?

Tôi luôn tò mò về loại cây móc mèo này ngay từ khi gặp được ông Hai Tùy; bởi trên thực tế, họ móc mèo có nhiều loài khác nhau. Tuy nhiên, mua hạt thì có thể được nhưng còn về hình thù cây móc mèo này tôi không thể biết. Ông thách thức sự kiên nhẫn của tôi bằng một câu: “Chú muốn biết rõ hơn, cứ tìm gặp ông Sửu Bí ở thôn Tân Thủy - Ninh Lộc”.

Trên đường rời Ninh Hòa, tôi tìm đến nhà ông Sửu Bí. Nghe nói về chuyện ông Hai Tùy, bà Sang (vợ ông Sửu Bí) xác nhận đây là sự việc có thật. Hạt móc mèo được người dân thôn Ngọc Diêm (Ninh Ích) gọi là hột sạc, sử dụng để trị bướu. Ngay cả ông Sửu Bí cũng dùng hạt này để uống cho tiêu bướu nên mới đưa ông Hai Tùy uống thử. Bà Sang cho biết: “Hột sạc uống rất nóng. Trong khi điều trị bướu, người bệnh nên kiêng ăn bắp sú, uống nước đậu nành… Lúc trước, nhiều người dân Ngọc Diêm đi đốt than ở các đảo nhặt hột này về bán 5.000 đồng/100 hột, sau này thấy nhiều người mua nên tăng lên 20.000 đồng/100 hột nhưng không có để bán”.

… Chiều chạng vạng, trong vai người đi mua hột sạc, theo chỉ dẫn của nhiều người, tôi theo đường bê tông vào tận cuối thôn Ngọc Diêm để tìm chị Sáu Loan (người chuyên bán hột sạc). Chị cho biết: “Trong thôn chỉ có 2 người đi nhặt hột sạc về bán. Chị vừa mới bán gần 2,5kg hột sạc cho một ông ở TP. Tuy Hòa (Phú Yên) với giá 50.000 đồng/kg. Nghe đâu con gái ông mổ u hạch ở mu bàn tay nhưng gặp phải u ác tính nên không lành được. Khi biết công hiệu của hột sạc, ông vào tận đây tìm mua”. Theo người dân thôn Ngọc Diêm, hột sạc dùng để trị bướu, trị đau nhức (đập bỏ vỏ hạt, dùng nhân bên trong nghiền nát rồi uống hoặc ngâm rượu xoa bóp). Ngoài ra, người dân còn dùng rễ cây này nấu nước uống giải độc, tiêu phong. Chị Sáu Loan cho biết: “Đây là loại cây có nhiều gai và lông gây ngứa nên người ta rất ngại đi lấy hạt. Cây mọc rải rác trên các đảo ven biển, khoảng đến tháng 3, 4 mới có hạt. Giờ này, cây chỉ mới ra hoa”.

Tôi rất muốn tìm xem chi tiết về loài móc mèo bí ẩn này; tuy nhiên, lực bất tòng tâm. Nhiều người biết cây lại không muốn chỉ. Vì thế, tìm cho ra cây móc mèo có lẽ chỉ là “mò kim đáy biển”. Cầm những hạt móc mèo khô bóng, va vào nhau lách cách mà chưa biết khởi nguồn của nó, tôi thầm tiếc rẻ: Giá như người Việt Nam “đừng ngủ quên trên núi thuốc”…

HOÀNG TRIỀU

TIẾN SĨ DƯỢC HỌC NGUYỄN THƯỚNG:

THẬN TRỌNG KHI DÙNG HẠT MÓC MÈO

Họ móc mèo có nhiều loài khác nhau. Ngay cả tên gọi cũng còn đang tranh cãi (có tên gọi khác như: cây vuốt hùm, móc diều…). Hiện nay có 2 loài đang được chú ý là: Caesalpinia minax Hance, Caesalpinia nhatrangense. 2 loài này đều là loại cây leo thân gỗ. Loài Caesalpinia nhatrangense đang được liệt kê vào sách đỏ Việt Nam. Ở Việt Nam, loài này chỉ mới gặp ở 2 điểm trên địa bàn Ninh Hòa và Diên Khánh (tỉnh Khánh Hòa). Còn loài Caesalpinia minax Hance được người dân dùng rễ để sắc hay ngâm rượu uống chữa đau nhức, mất ngủ; có nơi dùng rễ và hạt ngâm rượu ngậm trị đau răng, sâu răng. Sách “Nam dược thần hiệu” ghi: Lấy một hạt đốt tồn tính, tán bột, hòa vào nước uống chữa đau bụng quặn.

 Việc hạt móc mèo trị bệnh ung bướu là thông tin hoàn toàn mới lạ. Theo tài liệu nước ngoài: Năm 2001, nhóm nghiên cứu của Ren-Wang Jiang (Hồng Kông) đã chiết xuất từ hạt móc mèo chất Furanoditerpenoid lactones, xác định chất này có tính kháng vi rút. Chưa có nghiên cứu nào về loài móc mèo có hạt trị ung bướu. Trên thực tế, muốn biết hạt móc mèo như đã mô tả thuộc loài nào, chúng ta cần phải xác định được bộ phận sinh sản của cây (hoa, quả, hạt…). Nếu cùng họ móc mèo thì sẽ có tác dụng tương đối giống nhau. Cây móc mèo rất độc, nên khi dùng làm thuốc phải thận trọng, không nên dùng khi chưa biết rõ tác dụng của nó. Qua thông tin về hạt móc mèo trị bệnh ung bướu, tôi nghĩ rằng y học sẽ có hướng nghiên cứu để làm rõ.

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi về webmaster@ninhhoatoday.net