QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

NHẬT KÝ LỤT NINH HÒA

03-11-07

    Mưa tầm tã hai ngày nay. Đài truyền hình Việt Nam và đài truyền thanh Ninh Hòa thông báo: Mực nước sông Cái Ninh Hòa vượt mức báo động III 1,2m, trong khi mực nước ở các sông trọng yếu ở vài địa phương khác ở miền Trung vượt mức báo động III 0,5m. Đề phòng lũ lụt.
    Mưa trắng trời, mù mịt từ sáng đến chiều. 7g tối, nước tràn qua nhánh đường phụ trước nhà. Lo khuân đồ đạc lên gác. Kê tủ, giường, xe máy, máy lạnh, máy giặt…lên cao. Vừa xong, nước tràn vào nhà bếp. Nước lên nhanh quá. Nhà neo đơn. Hai vợ chồng “son”! Con trai cả định cư ở TP HCM. Con út làm việc ở Nha Trang nhưng mưa quá to, kẹt không về được. Lo!
   
Gần 12 g đêm, mênh mông nước toàn khu xóm. Nước tràn vào nhà như sông. May mà đã kịp kê đồ dạc xong rồi. Suốt đêm không ngủ, canh chừng nước. Mệt. Nhưng mà chỉ có ông xã lo thôi. Chân bị dị ứng, mẩn đỏ, cấm lội nước nên được “sơ tán” lên gác.

8g tối 03-11-2007

 9g tối 03-11-2007

04-11-2007

     Sáng, vẫn mênh mông “sông chảy trong nhà”! Nấu ăn, dọn ăn mọi thứ một tay ông xã. Ăn cơm xong, (bữa ăn  đơn giản một món), lục tủ tìm sách đọc cho đỡ buồn. Một bản thảo viết tay từ năm 1998 rơi ra. “Thú giẫm lụt ở quê tôi”. Cụm từ ‘giẫm lụt’ hay ‘giẫm nước’ rất quen thuộc và…thân thương đối với phần lớn người dân Ninh Hòa. Tại sao ư?  Sẽ nói sau vậy.

    (Sáng không chụp hình cảnh "sông nước" được vì nước còn ngập tất cả các phòng trong nhà, cấm lội nước vì đang đau chân. Tiếc quá!)
    Chiều, nước rút chút ít. Chỉ dám dội bùn non cho sạch sẽ gọn gàng một chút. Chưa dám khuân trả đồ đạc về chỗ cũ vì trời vẫn mưa, khả năng nước sẽ lên lại về đêm.

Đường phố, vỉa hè vẫn còn ngập nước và thế là nam thanh nữ tú bắt đầu xuất hiện. Công việc của họ là “giẫm  lụt”. Tôi nói đùa : “lịch sử được lập lại”. Tôi bỗng nhớ da diết cái thời tuổi nhỏ của mình. Nhớ Quốc Cường- con trai cả của tôi từ Sài Gòn đang vọng về quê nhà mùa lụt. Nhớ các học sinh cũ và các bạn bè của tôi đang ở xa Ninh Hòa, những người đã từng tung tăng giẫm lụt ở quê tôi, đã từng lấy cây làm cọc đo xem nước lên hay nước rút để vui hay buồn theo con nước (tất nhiên là vui buồn trái ngược với các bậc phụ huynh!)

Nước rút từ từ (chiều 04-11-07)

Chiều 04-11-2007 (nước rút dần)

Ảnh chụp 4g10 chiều 04-11-2007

Lụt để người lớn lo!

Ở nhà mẹ quét bùn non giùm con nhé, con bận quá!

Lụt vui ghê các bạn ơi!

Mau về nhà dọn dẹp. Bọn nhỏ mắc giẫm lụt rồi! 

THÚ GIẪM LỤT Ở QUÊ TÔI

   Trích bản thảo viết tay ngày 22-9-1998

   Ngày nay tôi "thất nghiệp. Không có học sinh. Nước ngập cả xóm. Nhà nào cũng thành sông....

   Lụt luôn là nỗi lo của người lớn và là niềm vui của trẻ con...

   Nhớ ngày xưa. Mẹ tảo tần buôn bán. Lụt mẹ vẫn thức dậy sớm, lội nước đi đón mua hàng để sáng ra ngồi chợ. Dặn con "Nước lụt là nước bạc, bẩn lắm, không được đi giẫm!" Mẹ đi khỏi nhà, hai chị em thức chờ sáng, mang thau, mang thúng làm thuyền, cùng bạn bè đẩy ra đường nghịch nước. Lớn thêm một chút thì áo cánh, quần cụt theo bạn theo bè, lội lên lội xuống những con đường ngập nước, té nước vào nhau ướt như chuột lột và tất nhiên mẹ về sẽ cho ăn đòn!

   Cái thú giẫm lụt ở quê tôi mấy mươi năm vẫn thu hút bọn trẻ. Người lớn lo cứ lo, trẻ con mừng cứ mừng. Chiều nay ngồi chấm bài cho học trò, những chiếc dù xanh đỏ dười mưa, tiếng cười nói hồn nhiên...gợi nhớ!

   Trời vẫn mưa nhưng hình như nước rút. VC, con trai út của tôi có vẻ buồn. Ngày mai còn đâu nước để lội. Cây cọc đo nước (cháu tự tạo) cứ cao dần so với mực nước nhưng cháu không chịu tin rằng nước đang rút ngoài kia.

                                                                  

Chiều 22-9-1998

 

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi về webmaster@ninhhoatoday.net