QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Tổ dân phố Tân Kiều với cách trồng hoa màu trái vụ

Những năm qua, nhiều hộ dân ở tổ dân phố (TDP) Tân Kiều (phường Ninh Đa, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) lấy nước từ các khe suối trên núi hoặc dùng bạt trữ nước để sản xuất hoa màu. Nhờ tận dụng tốt nguồn nước, người dân Tân Kiều có thể sản xuất được hoa màu trái vụ, đem lại thu nhập đáng kể.

. Tận dụng lợi thế

Tân Kiều là vùng thấp của Ninh Đa nên mùa lũ về, cả khu vực đều ngập nước. Do sản xuất trở ngại nên từ năm 2003, một số hộ đi tiên phong trong việc sản xuất hoa màu trái vụ. Tận dụng nguồn nước từ các con suối trên núi Hòn Hèo, người dân Tân Kiều đã mạnh dạn phát triển trồng hoa màu. Ông Trần Phong Dinh - một người trồng hoa màu trái vụ tại đây cho biết, do vùng đất Tân Kiều thấp nên khó sản xuất trong mùa mưa. Mùa nắng là cơ hội tốt để canh tác, đây cũng là thời điểm nhiều nơi khác phải tạm dừng sản xuất do thiếu nước. Ở các vùng đất cao ven chân núi, bà con dùng ống nhựa đưa nước suối về trồng rau màu trái vụ; số khác đào ao, dùng bạt chống thấm, giữ nước để tưới. Ông Dinh có hơn 4.000m2 đất thấp. Mùa nắng, ông dùng máy bơm lấy nước từ sông Đá Hàn về trữ nên có thể sản xuất được 2 vụ bí/năm (vụ tháng 6 và tháng Chạp). Doanh thu mỗi vụ ít nhất đạt 20 triệu đồng. Theo ông Dinh, việc sản xuất hoa màu trái vụ đã được người dân Tân Kiều thực hiện từ năm 2003. Do đạt hiệu quả cao nên ngày càng có nhiều người làm, hiện đã có hơn 30 hộ sản xuất theo hướng này. Mùa nắng, người dân sản xuất khổ qua, bí, ớt…; mùa giáp Tết sản xuất các loại rau quả phục vụ Tết như: rau cải, sú lơ, đậu cô ve, dưa leo…

Dù mùa khô nhưng ruộng khổ qua của ông Phạm Cư vẫn phát triển xanh tốt.

Những ngày này, trong khi nhiều nơi đang thiếu nước sản xuất hoa màu, các giàn khổ qua của ông Phạm Cư vẫn xanh mượt mà. Ông Cư cho biết, lợi dụng nước từ kênh nhánh của hồ Đá Bàn, ông có thể sản xuất hoa màu quanh năm. Với 2.000m2 đất thuê, ông trồng giống khổ qua Én vàng cho doanh thu khá, đạt 10 triệu đồng/vụ. Theo ông Cư, trồng khổ qua trái vụ cho doanh thu cao hơn nên nhiều hộ dân lấy nước từ suối về sản xuất, những nơi thiếu nước thì dùng bạt trữ. Với cách làm này, người dân Tân Kiều có thể an tâm sản xuất hoa màu trong mùa nắng hạn.

. Cần khuyến khích

Theo ông Lê Mười - Chủ tịch Hội Nông dân (HND) phường Ninh Đa, từ lâu nay, TDP Tân Kiều phát triển nông nghiệp theo hướng trồng hoa màu trái vụ. Các hộ đã biết tận dụng nguồn nước để sản xuất. Hiện nay, diện tích canh tác đã lên gần 10ha. HND phường đã có ý định xây dựng một tổ liên kết sản xuất tại đây để làm nòng cốt cho việc sản xuất và tiêu thụ hoa màu. Tuy nhiên, vấn đề này chưa có tiến triển tốt bởi việc vận động còn khó khăn.

Sản xuất nông nghiệp gặp nhiều rủi ro, hiện tượng được mùa mất giá, được giá mất mùa đã thành quy luật, ảnh hưởng lớn đối với sản xuất và thu nhập của nông dân. Với cách làm của nông dân Tân Kiều, sản xuất có thể mang lại hiệu quả cao nếu biết liên kết cùng phát triển. HND phường cũng cần quan tâm nắm bắt nguyện vọng của nông dân, vận động, giải thích để xây dựng tổ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Về lâu dài, tổ liên kết này làm đầu mối gắn bó các hộ trong vùng, vừa hướng dẫn kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, vừa là đầu mối để tiêu thụ nông sản cho toàn khu vực. Khi tổ hợp tác ra đời, HND cần kiến nghị được hỗ trợ vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân để phát triển. Có như vậy, cách làm của người dân Tân Kiều mới ổn định và phát triển trên lợi thế sẵn có của mình.

Q.V