QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

 

Nhà máy xử lý hạt nix Ninh Thủy:

Bất động sau gần 3 năm khởi công

Vừa qua, Ban quản lý (BQL) Khu Kinh tế (KKT) Vân Phong đã gửi báo cáo đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép thu hồi dự án Nhà máy xử lý hạt nix Ninh Thủy (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) của Công ty Cổ phần Khoáng sản luyện kim (CPKSLK) Hà Nội với lý do dự án chậm tiến độ trong một thời gian dài. Để tiếp tục giải quyết lượng nix thải còn tồn đọng, bên cạnh trách nhiệm của Công ty TNHH Nhà máy Tàu biển Hyundai Vinashin, BQL KKT Vân Phong đang kêu gọi các nhà đầu tư tham gia lĩnh vực này.

. Thu hồi dự án

Dự án Nhà máy xử lý hạt nix Ninh Thủy được BQL KKT Vân Phong cấp giấy chứng nhận (GCN) đầu tư tháng 3-2008, được khởi công xây dựng từ cuối năm 2009. Theo đó, Nhà máy xử lý hạt nix Ninh Thủy được xây dựng trên diện tích 25ha ở phía Nam KKT Vân Phong với tổng vốn đầu tư gần 1.500 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành, Nhà máy có thể xử lý 30.000 tấn phế thải nix/năm. Với nguyên liệu chính là hạt nix phế thải, mỗi năm, nhà máy có khả năng sản xuất 104.000 tấn sắt xốp, 600.000 tấn xi măng pooclăng hỗn hợp, 750.000m2 gạch ốp lát cao cấp, 12 triệu vỏ bao bì, hơn 17 triệu m3 khí hóa than. Bên cạnh đó, từ nguồn nhiệt phát ra trong quá trình xử lý nix thải, chủ đầu tư cũng xây dựng một trạm phát điện dư nhiệt có sản lượng hơn 40 triệu kW/năm để tái phục vụ nhu cầu điện của các phân xưởng sản xuất. Tuy nhiên, sau gần 3 năm khởi công và triển khai một số hạng mục như: phát quang, phá đá trên toàn bộ 25ha diện tích dự án, san ủi 10ha mặt bằng, xây dựng 250m kè chắn đất…, dự án đã không được tiếp tục thực hiện. Một số người dân ở phường Ninh Thủy cho biết, từ đầu năm 2011 đến nay không thấy bất cứ một công nhân nào trên công trình xây dựng.

 

Dự án Nhà máy xử lý hạt nix Ninh Thủy đã ngừng toàn bộ việc xây dựng từ đầu năm 2011

Trong năm 2011, bà Nguyễn Thị Hồng - Giám đốc Công ty CPKSLK Hà Nội đã nhiều lần khẳng định, công nghệ xử lý hạt nix do Công ty phối hợp với một số viện nghiên cứu ở Việt Nam và Trung Quốc hợp tác nghiên cứu thành công và ứng dụng, trên thế giới chưa có nơi nào làm. Bà Hồng còn cho biết, dự kiến đến hết quý III, đầu quý IV/2011, công nghệ này sẽ được phê duyệt xong; nhà máy xử lý nix thải sẽ chính thức đi vào hoạt động cuối năm 2012. Tuy nhiên, khi trao đổi với lãnh đạo BQL KKT Vân Phong, chúng tôi được biết, Công ty CPKSLK Hà Nội nhiều lần cho rằng hồ sơ về công nghệ đã được gửi đến Viện Khoa học - Công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) để thẩm định, thế nhưng vẫn không thấy chủ đầu tư trình. Trong khi đó, liên quan đến tổng vốn thực hiện dự án, chủ đầu tư dự kiến vay gần 2/3 tổng vốn, nơi vay là Ngân hàng Phát triển Việt Nam. Tuy nhiên, Ngân hàng này đã có văn bản thông báo dự án này không thể tiếp cận được nguồn vốn.

Ông Hoàng Đình Phi - Phó Trưởng BQL KKT Vân Phong cho biết, Công ty CPKSLK Hà Nội không đảm bảo tiến độ thực hiện dự án. Đến nay, dự án Nhà máy xử lý hạt nix Ninh Thủy đã chậm tiến độ 16 tháng. Tuy UBND tỉnh, BQL KKT Vân Phong đã nhiều lần có văn bản nhắc nhở chủ đầu tư thực hiện công trình nhưng không thấy tiến triển. Trước tình hình đó, Ban đã báo cáo đề nghị UBND tỉnh cho phép thu hồi GCN đầu tư. Sau khi UBND tỉnh có ý kiến cho phép thu hồi dự án, Ban sẽ tiến hành ngay các thủ tục thu hồi; đồng thời kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường thu hồi GCN quyền sử dụng đất đối với dự án. Đối với giá trị tài sản của nhà đầu tư tại dự án này, BQL KKT Vân phong sẽ tham mưu cho UBND tỉnh phương án xử lý theo quy định của pháp luật.

. Trách nhiệm xử lý nix thải thuộc về Hyundai Vinashin

Ông Hoàng Đình Phi cho biết, dự án của Công ty CPKSLK Hà Nội bị thu hồi, giờ đây trách nhiệm xử lý gần 1 triệu tấn nix thải thuộc về chủ nguồn thải là Công ty TNHH Nhà máy Tàu biển Hyundai Vinashin. Hiện nay, Công ty đang thực hiện nhiều biện pháp để kiên cố, bảo vệ bãi nix thải, không cho phát tán ra môi trường bằng cách che chắn, thu gom nước thải…

Để xử lý bãi nix thải tồn đọng, thời gian qua, BQL KKT Vân Phong tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư tham gia hoạt động này. Trong tháng 6 vừa qua, Ban đã cấp GCN đầu tư Dự án Nhà máy sản xuất vật liệu không nung cường độ cao có sử dụng hạt nix thải cho Công ty Cổ phần Thạch Anh Vân Phong. Dự án này sử dụng một phần nix thải trộn vào để sản xuất vật liệu không nung cường độ cao, lõi bê tông cho các công trình làm kè chắn sóng ven biển. Tổng vốn đầu tư của dự án 200 tỷ đồng, công suất 70.000m3/năm (tương đương 66 triệu viên gạch tiêu chuẩn/năm), sử dụng khoảng 75.000 tấn nix thải/năm.

Dự án của Công ty Cổ phần Thạch Anh Vân Phong mới chỉ là một trong những giải pháp xử lý cho bãi nix thải của Công ty TNHH Nhà máy Tàu biển Hyundai Vinashin. Do vậy, chủ nguồn thải phải cần tiếp tục thực hiện thêm nhiều giải pháp, dự án sử dụng nix thải khác. Bên cạnh đó, BQL KKT Vân Phong cũng cần tiếp tục kêu gọi thêm các nhà đầu tư trong việc xử lý hạt xix.

BÍCH LA