QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Anh Thoại rong nho

 

Mới 28 tuổi, nhưng anh Đặng Ngọc Thoại ở phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa đã trở thành triệu phú nhờ mô hình nuôi trồng rong nho. Mỗi năm anh thu nhập hàng trăm triệu đồng nhờ loại rong này.

Sau quá trình nghiên cứu, tìm hiểu anh Thoại biết được công dụng của rong nho để lọc nước và giữ hệ sinh thái biển ổn định. Thế là anh quyết định mua 200gam rong nho giống về trồng thí điểm. Do chưa có kỹ thuật nên trong lần trồng đầu tiên, rong nho của anh Thoại bị mất sắc tố rồi chết dần. Không nản chí, anh tìm đến những cơ sở trồng rong nho để học hỏi kinh nghiệm. Nhờ học được kinh nghiệm, nên anh Thoại đã thành công với những vụ trồng sau đó. Anh Thoại chia sẻ: Rong nho rất dễ sống, chúng được trồng trong những hồ chứa nước biển sạch có sục khí ô-xy liên tục. Chỉ cần một lần gây giống, nuôi chừng 25 đến 30 ngày là có thể thu hoạch. Có thể nói, nuôi trồng rong nho chỉ cần tốn một lần vốn rồi thu lời nhiều lần. Vấn đề quan trọng là người trồng phải duy trì nguồn giống thật tốt. Nuôi trồng rong nho cũng có những điều cấm kỵ như rong nho chỉ có thể sống trong nước có nhiệt độ từ 22 đến 28°C. Việc thu hoạch rong nho cần bảo đảm hạt rong tròn không bị dập, vỡ, nếu không vi khuẩn phát triển nhanh làm hư hỏng rong rất nhanh…

Hiện nay, anh Thoại đã có hơn 2ha diện tích nuôi trồng rong nho, cho năng suất 70 tấn/năm, trừ hết chi phí thì mỗi năm gia đình anh lãi khoảng 600 triệu đồng. Không chỉ vươn lên làm giàu từ rong nho, hiện nay, cơ sở của anh Thoại tạo việc làm ổn định cho gần 30 lao động ở địa phương./.

Hải Nam