QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Bấp bênh nghề muối...

 

Chỉ gần một tháng nữa, các vùng sản xuất muối ở miền Trung sẽ ngưng hoạt động. Một vụ muối sắp khép lại, nhưng đời sống bấp bênh từ muối có lẽ còn kéo dài, bởi năm nay nhiều làng muối gặp cảnh mất mùa trầm trọng.

Mới 14 giờ, nắng còn gắt nhưng người dân phường Ninh Diêm, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa vẫn ra ruộng muối. Vội thu nốt những mẻ muối, bởi không ai lường trước được rằng thời tiết mưa nắng thất thường có thể sẽ mất trắng.

Ở các cánh đồng muối miền Trung, mỗi năm diêm dân chỉ làm được trong 6 tháng bắt đầu từ tháng 4, nhưng năm nay cứ vài ngày lại có một đợt mưa trên đồng muối, làm thì có mà thu hoạch thì không. Đó là chuyện xảy ra ở nhiều vùng muối khi năm nay thời tiết quá bất thường.

Cánh đồng muối Ninh Diêm với 102 ha, đến cuối vụ mà muối chẳng có là bao, sản lượng muối đến lúc này chỉ là 2000 tấn, trong khi những năm trước là trên 6000 tấn, giá muối lên đến 1 triệu 100 ngàn đồng mỗi tấn nhưng diêm dân không có muối để bán. Mất mùa là một chuyện, điều đáng nói hơn là chi phí làm muối phát sinh gần gấp đôi trong điều kiện mưa nắng thất thường.

Ông Trương Công Hiến, chủ nhiệm HTX 1-5 Ninh Diêm, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Chi phí phát sinh nhiều lắm, vì mỗi thửa ruộng phải bơm nước ra, phải dọn vệ sinh lại. Dọn xong gặp nắng thì không nói, chứ nắng hai ba ngày rồi mưa thì coi như không còn gì”.

Cả ngày trên ruộng muối, tiền công của mỗi lao động chỉ 60 ngàn đồng, nhưng đó là những lúc có muối để thu hoạch, còn gặp mưa coi như không bù được công mà lại lỗ vốn. HTX 1-5 Ninh Diêm có 500 xã viên, mỗi lao động làm muối mức thu nhập mỗi tháng chỉ 300 ngàn đồng. Mất mùa muối kéo theo cuộc sống của cả làng trở nên rất bấp bênh.

Ninh Diêm cũng như nhiều vùng muối ở miền Trung: Sản xuất theo dạng thủ công, từ thời vụ cho đến sản lượng, chất lượng muối… tất cả đều lệ thuộc vào thời tiết. Biết làm muối theo kiểu truyền thống là bấp bênh, nhưng để hết bấp bênh thì phải đầu tư chiều sâu cho nghề muối. Ở những nơi khác, người ta làm muối công nghiệp theo hướng sản xuất muối phủ bạt, cách làm đó với diêm dân trong làng chỉ dám mơ ước. Những vụ muối thất bát khiến họ chật vật xoay sở lo cho cuộc sống gia đình, chẳng ai tích lũy đủ vốn đầu tư cho nghề muối phủ bạt với mức 1ha gần tỷ đồng.

Theo chủ nhiệm HTX Trương Công Hiến: “HTX phải vay của ngân hàng nhưng HTX không có gì thế chấp. Lãi suất chịu không nổi. Cho dù bây giờ hạ lãi suất xuống cũng không dám vay vì gặp rủi ro thì lấy tiền đâu trả cho ngân hàng”.

Một vòng luẩn quẩn cứ đeo bám người dân làng muối Ninh Diêm: Không có tiền đầu tư nên sản xuất gặp cảnh bấp bênh, mà sản xuất bấp bênh thì cuộc sống diêm dân liên tục gặp khó, không đủ tiền đầu tư cho vùng muối. Người trong làng một khi vẫn còn làm muối chỉ biết cầu mong không có những cơn mưa bất thường, nhưng điều đó ngày càng hiếm hoi với thời tiết hiện nay.

Câu chuyện về những làng muối ở phường Ninh Diêm, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa có lẽ chỉ là một phần nhỏ trong bao vất vả, nhọc nhằn của diêm dân. Thực tế ở các làng muối đang đòi hỏi cần có đầu tư chiều sâu nếu không muốn lặp lại cách sản xuất quá lệ thuộc vào thời tiết.

 

Tấn Quỳnh