QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 
 

15 năm “vác tù và hàng tổng”

Hơn 15 năm nay, người dân ở thôn Tân Phong, xã Ninh Thân (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) đã quen thuộc với hình ảnh thôn trưởng Lê Nho tất bật lo toan việc làng việc xóm. Sự nhiệt tình của ông đã góp phần đưa thôn Tân Phong trở thành một trong 2 thôn có phong trào thi đua mạnh nhất xã, nhiều năm liền được công nhận là làng văn hóa của thị xã Ninh Hòa.

Việc gì cũng đến tay thôn trưởng

Về thôn Tân Phong, hỏi chuyện thôn trưởng Lê Nho, người dân đều bày tỏ sự quý trọng đối với ông. Người dân trong thôn đã quá quen thuộc với hình ảnh người thôn trưởng tận tụy với việc làng việc xóm. Mỗi khi trong thôn có người qua đời, ông Nho luôn có mặt đầu tiên, đứng ra cắt cử người lo việc tang chế, giúp gia chủ chu toàn mọi việc. Trẻ em nghỉ học, ông Nho tìm đến từng nhà dẫn các cháu ra lớp. Phong trào thanh niên trong thôn đi xuống vì không có quỹ hoạt động, ông đề nghị giao việc nạo vét kênh mương của thôn cho Đoàn Thanh niên để gây quỹ... Cứ thế, ông đã góp phần đưa phong trào thi đua của thôn đi lên. Bây giờ, tuy chỉ có 130 hộ gia đình nhưng thôn Tân Phong luôn đi đầu trong các phong trào thi đua ở xã Ninh Thân. Suốt 10 năm qua, thôn luôn giữ vững thôn văn hóa cấp huyện.

Làm nghề mộc, ông Nho (bìa trái) thường xuyên giúp đỡ các gia đình khó khăn làm các vật dụng trong nhà.

Một trong những bí quyết của thôn trưởng Lê Nho trong việc giải quyết việc làng đó là dân chủ, công khai, minh bạch mọi việc của thôn. Tất cả mọi việc trong thôn, ông Nho đều lấy ý kiến của dân, bình xét một cách công khai. Điển hình, năm 2005, khi xã Ninh Thân có dự định làm đường cho thôn Tân Phong theo chương trình Nhà nước và nhân dân cùng làm, theo quy định, người dân phải đóng tiền với tỷ lệ 3/7. Nếu tính trên đầu hộ gia đình thì một hộ phải đóng 800.000 đồng, tương đương giá 1 chỉ vàng lúc bây giờ. Sau nhiều trăn trở suy nghĩ, ông Nho đã đến gặp gỡ các gia đình để vận động người dân đóng góp tiền làm đường. Để tạo sự đồng thuận trong dân, ông đã niêm yết giấy tờ liên quan đến chi phí làm đường, danh sách hộ dân nộp tiền, trong đó hộ nghèo chỉ nộp 70% so với các hộ còn lại. Nhờ đó, người dân đã nộp tiền đầy đủ, giúp việc làm đường diễn ra đúng kế hoạch. Năm 2011, ông Nho lại chủ động đề xuất với các bậc cao niên trong làng việc xây dựng cổng đình thôn Tân Phong, tự ông đứng ra lo việc quyên góp. Sau đó, ông soạn một bức thư ngỏ đề cập về truyền thống của quê hương với đình làng gần 200 tuổi để gửi cho các con cháu trong làng đi xa, nhân đó phát cho các hộ gia đình trong thôn để họ thêm hiểu ý nghĩa về việc tu sửa đình làng. Nhờ đó, người dân đã vui vẻ đóng góp. Thấy việc làm ý nghĩa, một phụ nữ chuyên mua nông sản ở thôn Tân Phong đã tự nguyện đóng góp 500 ngàn đồng. Ông Nho đã ghi tên người phụ nữ này vào bảng ghi công. “Ai giúp cho làng dù chỉ một đồng cũng phải nhớ đến công của họ, có vậy người dân mới ủng hộ”, ông Nho giãi bày.

“Đã làm thì phải cố gắng hết mình”

Ông Lê Nho kiểm tra việc xây dựng Nhà văn hóa của thôn Tân Phong.

Làm thôn trưởng giống như “làm dâu trăm họ”, mọi việc trong thôn phải phân xử một cách công bằng. Chính vì vậy, dù làm nghề mộc khá bận rộn, hàng ngày ông Nho vẫn tranh thủ đi đến các gia đình trong thôn để chuyện trò, nắm bắt tâm tư tình cảm. Phát hiện trong thôn có tranh chấp, mâu thuẫn, ông đều chủ động đứng ra hòa giải để giữ tình làng nghĩa xóm. “Có 2 anh em nhà nọ đánh chửi nhau suốt mấy tháng trời vì người em rào chắn làm hẹp lối đi vào nhà người anh (cùng sống trên đất bố mẹ để lại). Biết chuyện, tôi tìm đến nhà người anh nói chuyện phải trái, sau đó sang nhà người em khuyên giải về cách hành xử, rồi mời hai anh em cùng ngồi lại với nhau, hàn gắn tình cảm gia đình. Được thông tư tưởng, cuối cùng họ đã hiểu ra vấn đề, người em tự nguyện lùi hàng rào để nhường lối đi cho gia đình anh trai”, ông Nho kể về một lần hòa giải của mình.

Những việc làm của ông Nho dần tạo cho thôn Tân Phong nếp sống mang đậm tình làng nghĩa xóm, chung sức chung lòng trong những việc chung. “Hồi trước, trong thôn cũng hay có mâu thuẫn nhưng giờ thì gần như không còn. Xây dựng và duy trì được sự hòa thuận hiếm có này, công đầu phải nhắc đến ông trưởng thôn” - ông Nguyễn Xuân Hùng, một người dân trong thôn Tân Phong nói.

15 năm qua, ông Nho vẫn đầy nhiệt huyết như ngày đầu. “Người ta quý, tin mình thì mới bầu, mình từ chối sao được. Mà đã làm thì phải cố gắng hết mình”, ông bày tỏ về cái nghiệp “vác tù và hàng tổng” của mình.

NHẬT LỆ