QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Cá chết, đồng ruộng bỏ hoang vì nguồn nước ô nhiễm

 

ANTĐ - Hàng chục hộ dân ở phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) đang khốn đốn vì kênh nước chảy qua bị ô nhiễm nặng nề, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Xác cá và rác tràn ngập kênh bốc mùi hôi thối nồng nặc

Trao đổi với phóng viên, ông Mã Nghĩa Bình (59 tuổi, trú phường Ninh Hiệp) bức xúc: “Nhiều năm nay, bà con sống dọc bờ kênh này rất bức xúc vì kênh ô nhiễm. Mùa mưa thì ngập úng, nước bẩn tràn vào nhà, mùa nắng thì bốc mùi hôi thối. Không chịu đựng nổi, gần 10 hộ dân nơi đây đã phải di dời đi nơi khác. Cả tuần nay, cá trong kênh bỗng nhiên chết hàng loạt, nổi trắng kênh. Từ năm 2006 đến nay, chúng tôi đã nhiều lần gửi đơn lên UBND phường, lên UBND thị xã nhưng không được giải quyết”.

Theo quan sát của chúng tôi, hiện nước trong kênh này có màu đen kịt, rác ngập làm tắc nghẽn cả một khúc kênh, xác cá chết nỗi trắng đang giai đoạn phân hủy, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Phía hạ lưu con kênh này, gần 10ha đất sản xuất lúa của 59 hộ dân tại đây nhiều năm nay không sản xuất, bỏ hoang vì nguồn nước tưới tiêu bị ô nhiễm nặng nề.

Ông Hồ Duy Tuyên, Phó Chủ tịch UBND phường Ninh Hiệp, thừa nhận: “Thực trạng ô nhiễm như bà con phản ánh là có thật. Chúng tôi cũng nhiều lần vận động người dân, phối hợp với CT CP đô thị Ninh Hòa để khai thông, vớt rác. Tuy nhiên, đây là con kênh liên xã, chảy qua 7 xã phường khác nhau, khi kênh nước chảy đến phường Ninh Hiệp (dài khoảng 1,5km) do được thiết kế xây đựng “thắt cổ chai”, nên rác và nước bẩn không thoát ra được, ứ đọng lại.

UBND phường cũng nhận đơn phản ánh của người dân và có kiến nghị lên UBND thị xã được dùng lưới đan ngăn rác từ trên chảy xuống, nhưng đơn vị quản lý con kênh này là Công ty Bắc thủy lợi Khánh Hòa không chấp nhận. Còn về gần 10ha lúa bỏ hoang vì nguồn nước bẩn, "UBND phường đã có ý kiến lên UBND thị xã hỗ trợ cho bà con kinh phí bằng một vụ lúa, nhưng chưa được xem xét”. Cũng theo ông Tuyên, trước mắt người dân nơi đây vẫn phải chịu cảnh sống chung với ô nhiễm, phải đợi văn bản trả lời và hướng giải quyết từ UBND thị xã Ninh Hòa.

Gần 10ha ruộng lúa hai vụ của người dân bỏ hoang  nhiều năm nay do nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề

Theo Phòng TN&MT thị xã Ninh Hòa, đơn vị này đã nhận được phản ánh của người dân và UBND phường Ninh Hiệp, trước mắt cơ quan này sẽ chỉ đạo cho CTCP đô thị Ninh Hòa tập trung cho khơi thông dòng chảy, giảm thiểu mùi hôi do rác và xác động vật gây ra. Còn về phương án giải quyết thì phải đợi ý kiến chỉ đạo của UBND thị xã Ninh Hòa.

Quang Khoa