QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Festival biển Khánh Hòa sẽ diễn ra vào tháng 6/2013

Festival biển 2013 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 8 đến ngày 11/6/2013 với nhiều sự kiện văn hoá nghệ thuật, thể thao và du lịch đầy màu sắc

Festival biển 2013 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 8 đến ngày 11/6/2013 với nhiều sự kiện văn hoá nghệ thuật, thể thao và du lịch đầy màu sắc như: khai mạc và bế mạc, lễ hội đường phố, lễ hội Yến sào, lễ hội XQ, triển lãm di sản cũng như nghệ thuật về thành phố biển, các hoạt động thể thao… 

Ngoài ra, trong chuỗi các sự kiện chào mừng Festival 2013 còn có các hoạt động nổi trội khác như hội chợ du lịch, Festival thuyền buồm…

Theo ông Lê Xuân Thân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, phần lớn các hoạt động của Festival 2013 được xã hội hoá. Tỉnh kêu gọi các đơn vị, tổ chức, cá nhân đồng hành tham gia tài trợ các chương trình cũng như đăng ký tham gia các hoạt động nhằm làm phong phú cho Festival 2013./.

Theo Bộ VHTTDL

 

Tiếp nhận Văn chỉ Vĩnh Xương

27/09/2012

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản giao UBND TP. Nha Trang tiếp nhận toàn bộ công trình phục dựng Văn chỉ Vĩnh Xương (phường Phương Sơn) và bố trí đơn vị quản lý, sử dụng đúng mục đích sau khi công trình được nghiệm thu.

Theo đó, Văn chỉ Vĩnh Xương là nơi tôn vinh đạo học, biểu dương, ghi nhận các tấm gương sáng về dạy và học của các thầy, cô giáo và học sinh TP. Nha Trang, vì vậy, tuyệt đối không được sử dụng công trình này vào bất cứ mục đích nào ngoài mục đích, ý nghĩa đã nêu.

Được biết, Văn chỉ Vĩnh Xương được xây dựng cách đây hơn 160 năm, thờ Khổng Tử và lưu danh những người trong vùng thi đỗ đạt cao. Năm 2008, Văn chỉ Vĩnh Xương bị phá dỡ để lấy đất xây Trạm Y tế phường. Năm 2010, UBND tỉnh đã phê duyệt dự án phục dựng Văn chỉ Vĩnh Xương với tổng vốn đầu tư 2,4 tỷ đồng. Công trình đến nay đã hoàn thành.

T.A

 

Vùng ven biển Khánh Hòa có 32 động vật da gai

 21/09/2012

Kết quả nghiên cứu của Viện Hải dương học tại 4 khu vực: đầm Thủy Triều, đầm Già, đầm Tre và Mỹ Giang đã ghi nhận 32 loài thuộc 25 giống, 17 họ nằm trong 4 lớp của ngành động vật da gai. Trong đó, họ đuôi rắn chiếm ưu thế với 12 loài, 9 loài hải sâm, 6 loài cầu gai và 5 loài sao biển. Trong các loài da gai phát hiện được tại vùng biển Khánh Hòa, các loài có giá trị kinh tế cao (chủ yếu là các nhóm: hải sâm, cầu gai, sao biển...) được sử dụng làm thực phẩm cao cấp, làm thuốc, đồ mỹ nghệ.

Những năm gần đây, một số loài da gai quý hiếm trong khu vực các đầm đang bị khai thác quá mức. Nhiều loài như: hải sâm, cầu gai đen có nguy cơ bị đe dọa nghiêm trọng.

V.C

 

Quần thể cây cóc đỏ ở vịnh Cam Ranh:

Cần được bảo tồn loài

19/09/2012

Sự hiện diện của quần thể cây cóc đỏ - loài cây quý hiếm có tên trong Sách đỏ - tại các hệ sinh thái đất ngập nước mặn ở Khánh Hòa đang đứng trước nguy cơ bị đe dọa nghiêm trọng.

Nghiên cứu mới nhất của Viện Hải dương học về loài cóc đỏ trên vịnh Cam Ranh cho thấy: Khu vực xã Cam Lập chỉ gồm 11 cây, phân bố trên diện tích ước khoảng 500m2; ở Mỹ Ca có khoảng 1.266 cây, phân bố trên diện tích khoảng 1,5ha, mật độ trung bình khoảng 8 cây/100m2. Do khả năng tái sinh thấp và bị đe dọa phá hủy bởi các hoạt động của con người nên quần thể cóc đỏ ở vịnh Cam Ranh cần được quan tâm quản lý và bảo tồn. Bởi lẽ, cóc đỏ vốn có tốc độ sinh trưởng chậm, tỷ lệ sống của cây tái sinh trong tự nhiên thấp (chỉ 11,84%), đến nay chưa có công trình nào nghiên cứu đầy đủ về sự nảy mầm của cây. Trong khi đó, những tác động của yếu tố tự nhiên và con người ngày càng khiến quần thể cóc đỏ bị chia cắt và hủy diệt.

A.T

 

Quy hoạch khu trồng, phục hồi và phát triển rừng ngập mặn Tân Đảo

18/09/2012

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng (tỷ lệ 1/500) khu trồng, phục hồi và phát triển rừng ngập mặn, nuôi trồng thủy sản kết hợp du lịch sinh thái tại thôn Tân Đảo, xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa.

Khu vực lập quy hoạch có diện tích 385.013m2, phía Bắc giáp đầm Nha Phu; phía Tây giáp khu vực đồng muối, ao đìa; phía Nam giáp núi Hòn Cấm (giáp Dự án du thuyền Đệ Nhất); phía Đông giáp đầm Nha Phu và một phần Hòn Gấm. Trong đó, cây xanh mặt nước tập trung, rừng ngập mặn có diện tích 21.445m2, chiếm 55,18% trên tổng diện tích khu đất. Mật độ xây dựng toàn khu là 25%, khu dịch vụ du lịch 15%, khu dịch vụ nghỉ dưỡng 35%. Tầng cao xây dựng tối đa khu dịch vụ là 3 tầng, quy mô khoảng 100 phòng.

Không gian kiến trúc cảnh quan của khu quy hoạch tổ chức chủ yếu trên hai trục đường chính. Trục thứ nhất xuyên suốt khu quy hoạch từ cổng chính qua khu dịch vụ (hồ câu, làng nướng, siêu thị tự chọn, làng nghề truyền thống, khu vui chơi, tổ hợp khách sạn, bungalow, villa), kết thúc tại khu vực Spa-massage. Trục thứ hai (đường trên cao) bám theo địa hình ven sườn núi bắt đầu từ khu vực đậu xe nhà điều hành, siêu thị, bãi đậu xe, quảng trường… Các hạng mục công trình chức năng bố trí nằm hai bên trục đường nêu trên, xây dựng tận dụng nền địa hình tự nhiên, bám theo triền dốc, hình thức kiến trúc hiện đại mang đường nét thuần Việt. Khu rừng ngập mặn kết hợp nuôi trồng thủy sản, bãi tắm được tổ chức ôm sát địa hình, kết hợp với bãi đá tự nhiên, thảm cỏ, mặt nước… tạo cảnh quan môi trường.

B.K

 

Thành lập khu bảo tồn biển ở Trường Sa

16/09/2012

Ông Nguyễn Việt Cường - Trưởng phòng Bảo vệ và Phát triển Nguồn lợi thủy sản, Cục Khai thác và Bảo vệ Nguồn lợi thủy sản cho biết: Trong năm 2013, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) sẽ lập quy hoạch chi tiết, làm cơ sở khoa học cho việc thành lập Khu Bảo tồn biển (KBTB) Nam Yết ở huyện đảo Trường Sa.

KBTB Nam Yết được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 742/QĐ-TTg ngày 26-5-2010 về việc phê duyệt Quy hoạch hệ thống KBTB Việt Nam đến năm 2020. Theo đó, KBTB Nam Yết nằm ở phía Nam cụm đảo Nam Yết thuộc huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. KBTB Nam Yết có tổng diện tích 35.000ha, trong đó, diện tích biển 20.000ha; toàn bộ diện tích đảo rạn san hô Nam Yết 15.000ha. Số liệu điều tra cho thấy, khu vực biển Nam Yết có 185 loài thực vật phù du, 307 loài động vật phù du, 86 loài rong, 2 loài cỏ biển, 225 loài động vật đáy, 414 loài cá san hô, 2 loài rùa biển. Trong số các loài sinh vật biển đã phát hiện, có nhiều loài thuộc nhóm sinh vật quý hiếm trong Sách Đỏ như bào ngư, tôm hùm, trai tai tượng, hải sâm, ốc anh vũ, nhum đá, vích, đồi mồi...

Giống như toàn vùng biển Trường Sa, KBTB Nam Yết là bãi đẻ của nhiều sinh vật biển, gồm cả các loài thú biển; đây cũng là nơi làm tổ của các loài chim và rùa biển. Vùng biển cụm đảo Nam Yết có tầm quan trọng kinh tế đối với nghề đánh bắt hải sản xa bờ. Vùng này có thể là trung tâm phát tán nguồn giống hải sản tự nhiên, một trong những ngư trường quan trọng đối với cá và các loài sinh vật biển khác ở Biển Đông. Tầm quan trọng này còn có thể tăng lên khi các vùng biển quan trọng khác có hiện tượng bị khai thác quá mức. Ngoài ra, nó còn có giá trị pháp lý đối với vấn đề bảo vệ chủ quyền quốc gia về mặt lãnh thổ và tài nguyên môi trường.

A.T - K.N

 

Cuối năm 2012: Hoàn thành 2 ký túc xá sinh viên

10/09/2012

Theo Sở Xây dựng Khánh Hòa, dự kiến cuối năm 2012 sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng 2 ký túc xá (KTX) sinh viên (SV), Tại khu vực Hòn Xện, Nha Trang, đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho gần 2.000 SV. Đó là KTX SV Nha Trang do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư, gồm 4 khối 5 tầng, tổng mức vốn đầu tư hơn 65 tỷ đồng và KTX SV Trường Cao đẳng Y tế do Sở Y tế làm chủ đầu tư, gồm 4 khối 5 tầng, tổng mức đầu tư khoảng 77 tỷ đồng. Ngoài ra, Khối K8 (7 tầng) thuộc dự án KTX của Trường Đại học Nha Trang (do Trường Đại học Nha Trang làm chủ đầu tư) hiện đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu cho 1.000 SV.

Được biết, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 3 dự án xây dựng nhà ở cho SV được đầu tư từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ với tổng vốn đầu tư hơn 176 tỷ đồng. Đến nay, vốn trái phiếu Chính phủ đã được cấp 147,9 tỷ đồng. Hiện nay, Khối K9 (10 tầng) của KTX Trường Đại học Nha Trang chưa được giao vốn trái phiếu, chủ đầu tư đã tự giải ngân bằng vốn của mình (3,3 tỷ đồng) để thực hiện dự án. Tỉnh cũng đã đề nghị cấp vốn nhưng chưa được Chính phủ phê duyệt.

B.K

 

Dân bức xúc vì dự án nhiệt điện Vân Phong chậm

07/09/2012

(PL)- UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản kiến nghị Bộ Công Thương đôn đốc nhà thầu sớm triển khai dự án Nhà máy nhiệt điện Vân Phong vì tiến độ dự án chậm làm nảy sinh nhiều người dân trong vùng di dời bức xúc.

Theo văn bản, tỉnh Khánh Hòa đã ứng chi 150/200 tỉ đồng tiền đền bù giải tỏa cho dân và đầu tư 135 tỉ đồng hoàn thành cơ sở hạ tầng khu tái định cư Ninh Thủy để di dời dân, giao đất cho dự án… Tuy nhiên, đến giờ tiến độ dự án rất chậm. Tỉnh đề nghị Bộ Công Thương sớm giải quyết các tồn tại, vướng mắc để nhà thầu sớm triển khai dự án.

Đây là một trong bốn dự án sẽ chiếm hết đất của cả xã Ninh Phước (huyện Ninh Hòa, Khánh Hòa) và Chính phủ đã chấp thuận vào năm 2009. Dự án do tổ hợp Sumitomo-Hanoinco (Nhật Bản) thực hiện.

LÊ XUÂN