QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Cháy chợ Ninh Diêm: Tiểu thương điêu đứng

Khoảng 23 giờ 20 phút ngày 28-9, lửa đã thiêu rụi hoàn toàn khu nhà lồng chợ Ninh Diêm (phường Ninh Diêm, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa). Số hàng hóa trị giá khoảng 4 tỷ đồng của các tiểu thương và 1,5 tỷ đồng cơ sở hạ tầng khu chợ đã biến thành đống tro tàn.

>> Video clip cháy chợ Ninh Diêm

Chợ bị thiêu rụi

Có mặt tại chợ Ninh Diêm sáng 30-9, chúng tôi bắt gặp ánh mắt thẫn thờ của vợ chồng chị Ngô Thị Phương Anh - tiểu thương bị thiệt hại nặng sau vụ cháy. Ngồi bệt bên đống hàng hóa trị giá hàng trăm triệu đồng đã bị cháy, chị Phương Anh cay đắng kể: “Khoảng 23 giờ 40 ngày 28-9, chuông điện thoại của tôi đổ liên hồi. Ở đầu dây bên kia, một bạn buôn bán ở chợ hốt hoảng: “Tới nhanh lên, chợ cháy rồi”. Phóng xe ra chợ, vợ chồng tôi mong cứu được hàng hóa trong sạp. Thế nhưng, vừa đến nơi, ngọn lửa đã bốc cao ngùn ngụt. Chúng tôi đành bất lực nhìn số hàng hóa bị ngọn lửa thiêu cháy”.

Chỉ sau một đêm, ngọn lửa đã thiêu rụi hoàn toàn khu chợ.

Bà Phan Thị Thanh Nhàn - người phát hiện đám cháy kể: “Tối nào tôi cũng ngủ ở chợ để canh giữ hàng hóa của mình. Khoảng 23 giờ 20 ngày 28-9, khi đang nằm ngủ mơ màng, tôi nghe một tiếng nổ phát ra ở khu nhà lồng. Cầm đèn pin rọi, tôi hoảng hồn khi phát hiện ra đám cháy. Tôi liền tri hô người dân sống gần chợ và báo lực lượng dân phòng của phường đến dập lửa; thế nhưng không thể khống chế nổi, bởi ngọn lửa càng lúc càng dữ dội”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, chợ Ninh Diêm là chợ loại 3 của thị xã Ninh Hòa, phục vụ nhu cầu mua bán của người dân các địa phương: Ninh Diêm, Ninh Thủy, Ninh Hải, Ninh Thọ… Chợ được xây dựng từ năm 2004 với 3 khu vực chính gồm: 1 khu nhà lồng, 2 khu nhà lều. Khu vực bị cháy là khu nhà lồng rộng khoảng 330m2 với 40 lô sạp, được 16 tiểu thương thuê để buôn bán các mặt hàng như: vải, quần áo, mỹ phẩm, gạo, chiếu, đồ gia dụng, đồ sành sứ… Quan sát tại hiện trường, tất cả hàng hóa đều bị ngọn lửa thiêu rụi, khu nhà lồng chỉ còn trơ lại những khung sắt, 4 bức tường bị cháy đen, chực chờ sụp xuống bất cứ lúc nào.

Tiểu thương cố gắng tìm những gì còn sót lại trong đống tro tàn.

Sáng 30-9, ông Trần Hữu Tượng - Trưởng Công an thị xã Ninh Hòa cho biết: “Sau khi nhận được tin báo cháy chợ Ninh Diêm, chúng tôi đã báo ngay với Công ty TNHH Nhà máy Tàu biển Hyundai VinaShin và Công an tỉnh nhờ giúp đỡ. 30 phút sau, xe cứu hỏa của Nhà máy Tàu biển Hyundai VinaShin đã có mặt ứng cứu, sau đó có thêm 2 xe cứu hỏa của Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh tham gia nhưng ngọn lửa cháy quá nhanh, lực lượng chữa cháy chỉ có thể ngăn không cho cháy lan sang các khu khác, còn toàn bộ khu nhà lồng đều bị thiêu rụi. Đến hơn 7 giờ sáng 29-9, ngọn lửa mới được dập tắt hoàn toàn.

Tiểu thương trắng tay

Vừa bới lại đống tro tàn, chị Ngô Thị Phương Liên buồn rầu nói: “Tôi thuê 5 sạp ở khu vực nhà lồng để buôn bán các mặt hàng: vải, áo quần may sẵn, mỹ phẩm, văn phòng phẩm… Chỉ sau một đêm, vợ chồng tôi đã trắng tay, thiệt hại hơn 500 triệu đồng. Trong đó có đến 300 triệu đồng tiền vay ngân hàng và tiền huê vừa mới hốt. Bây giờ, chúng tôi không biết lấy gì để trả nợ”. Không riêng chị Liên, vụ cháy cũng khiến cho 2 chị em ruột chị Ngô Thị Phương Anh và Ngô Thị Phương Nga bị thiệt hại khoảng 700 triệu đồng. Trong đó, tiền vay ngân hàng hết 600 triệu đồng. Tương tự, vợ chồng anh Hồ Đăng Hiếu - buôn bán áo quần, dày dép tại chợ - cũng thiệt hại nặng do “bà hỏa” gây nên. Trước đó 2 ngày, vợ chồng anh mới nhập về lô hàng hơn 30 triệu đồng, chưa kịp thanh toán tiền cho chủ hàng, cộng với số hàng tồn chưa bán hết đều bị thiêu rụi với hơn 270 triệu đồng… Dọc theo con đường nhỏ ở 2 bên chợ, chúng tôi bắt gặp nhiều tiểu thương với vẻ mặt bơ phờ vì chịu cảnh trắng tay.

Vợ chồng chị Ngô Thị Phương Anh ngồi thẩn thờ trước hàng hóa có giá trị hàng trăm triệu đồng vừa bị ngọn lửa thiêu rụi.

Theo thống kê của UBND phường Ninh Diêm, ước thiệt hại ban đầu do vụ cháy gây ra khoảng 5,5 tỷ đồng. Trong đó, thiệt hại về tài sản, hàng hóa của bà con tiểu thương khoảng 4 tỷ đồng, thiệt hại về cơ sở hạ tầng chợ hơn 1,5 tỷ đồng. Vụ cháy không chỉ ảnh hưởng đến đời sống của gia đình các tiểu thương mà còn gây xáo trộn cuộc sống của nhiều người dân trên địa bàn phường.

Tiểu thương mong được quan tâm, hỗ trợ

Trao đổi với chúng tôi, các tiểu thương đều kiến nghị Nhà nước quan tâm hỗ trợ để họ vượt qua khó khăn. Trước mắt, tiểu thương mong muốn được bố trí mặt bằng tạm để buôn bán, về lâu dài cần xây dựng lại chợ đảm bảo an toàn để họ an tâm buôn bán. Tiểu thương còn đề nghị các ngân hàng tạo điều kiện khoanh nợ, giãn nợ và tiền lãi, đồng thời tiếp tục cho vay vốn để tái kinh doanh. Bà Nguyễn Thị Chiệu - Chủ tịch UBND phường Ninh Diêm cho biết: “Trước mắt, địa phương sẽ bố trí lại mặt bằng tạm, không thu tiền thuê lô sạp để các hộ bị thiệt hại có thể buôn bán trở lại. Bên cạnh đó, phường tiếp tục thống kê thiệt hại, báo cáo UBND thị xã có phương án hỗ trợ”.

Các thành viên Ban quản lý Chợ xem xét việc tháo dỡ sau vụ cháy.

Chiều 30-9, ông Trần Công Hoán - Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa cho biết: Nhằm chia sẻ khó khăn với các tiểu thương, trước mắt, thị xã sẽ trích từ nguồn kinh phí dự phòng hỗ trợ mỗi gia đình 3 triệu đồng và chỉ đạo phường sớm bố trí mặt bằng tạm cho các hộ bị thiệt hại có chỗ buôn bán. Ngoài ra, thị xã sẽ kiến nghị với UBND tỉnh có ý kiến với các ngân hàng nơi tiểu thương vay vốn xem xét hỗ trợ lãi suất, khoanh, giãn nợ và tiếp tục cho vay vốn để tái kinh doanh.

Hiện nay, nguyên nhân vụ cháy đang được các cơ quan chức năng điều tra.

KHÁNH HÀ - BÍCH LA