QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Không nên sử dụng cây "xáo tam phân" chữa bệnh xơ gan

Rễ cây xáo tâm phân phơi khô (Ảnh: KT)

Sở Y tế Khánh Hòa cho biết chưa có cơ sở đầy đủ để khẳng định cây thuốc này có thể chữa được bệnh xơ gan.

Ông Lê Hữu Thọ, Phó Giám đốc Sở y tế Khánh Hòa vừa đưa ra kết luận: Người dân không nên tiếp tục sử dụng cây thuốc có tên gọi “xáo tam phân” vào điều trị bệnh xơ gan, cổ trướng, khi chưa có kết quả công bố cuối cùng của Viện Dược liệu Trung ương.

Từ tháng 4/2012, Trung tâm y tế thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa đã có báo cáo về việc trên địa bàn xã Ninh Vân xuất hiện tình trạng người dân đổ xô đi tìm, chặt một loại cây được đồn thổi là “thần dược”, chữa khỏi bệnh xơ gan, cổ trướng.

Theo đó, Sở Y tế Khánh Hòa đã gửi công văn cùng mẫu cây thuốc đên Vụ Y học cổ truyền và Viện Dược liệu Trung ương để nghiên cứu, đồng thời cử đoàn cán bộ về địa bàn xã Ninh Vân khảo sát. Theo đánh giá sơ bộ, Sở Y tế Khánh Hòa cho biết chưa có cơ sở đầy đủ để khẳng định cây thuốc này có thể chữa được bệnh xơ gan; các cơ quan chuyên môn chưa nghiên cứu đầy đủ về thành phần hoạt chất, cũng như liều dùng, chỉ định, chống chỉ định cho cây thuốc này.

Đến nay, Viện Dược liệu Trung ương chỉ mới xác định cây dược liệu nói trên có tên xáo tam phân (tên Việt Nam), tên khoa học là Paramignya trimera (Oliv.) Guillaum; tên đồng danh là Atalantia trimera Oliv, thuộc họ cam (Rutaceae). Sở Y tế Khánh Hòa đã chỉ đạo Trung tâm Y tế thị xã Ninh Hòa tiếp tục cung cấp mẫu khô theo đề nghị của Viện Dược liệu trung ương để nghiên cứu về độc tính, thành phần hoá học, tác dụng sinh học của loại cây này.

Trong thực tế, nhiều tháng qua, người dân các nơi vẫn đổ xô đi tìm chặt cây xáo tam phân tại Ninh Vân (Khánh Hòa) để về tự chữa bệnh, hoặc bán cho người bệnh tại các tỉnh, thành trong nước./.

Theo TTXVN