QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Công tác phòng cháy, chữa cháy chợ tại Ninh Hòa:

Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

Vụ cháy chợ Ninh Diêm (Ninh Hòa, Khánh Hòa) vừa qua gây thiệt hại hàng tỷ đồng đã khiến không ít tiểu thương đang buôn bán tại các chợ trên địa bàn thị xã Ninh Hòa lo ngại. Hiện công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) tại các chợ đã được tăng cường nhưng nguy cơ xảy ra cháy ở một số chợ vẫn rất cao.

Những nguy cơ tiềm ẩn

Hiện trên địa bàn thị xã có khoảng 27 chợ; trong đó có 2 chợ khá lớn là chợ Dục Mỹ và chợ Dinh Ninh Hòa. Các chợ này có lượng người qua lại giao dịch hàng hóa rất đông.

Các tiểu thương chiếm dụng gần hết lối đi để buôn bán (Ảnh chụp tại khu C chợ Dinh Ninh Hòa).

Có mặt tại chợ Dinh Ninh Hòa vào một ngày đầu tháng 10-2012, theo quan sát của chúng tôi, trong quá trình thiết kế chợ, đơn vị xây dựng đều có phương án xây dựng đường chữa cháy, nhưng hiện các hộ buôn bán đưa hàng vào kinh doanh (KD) đã lấn chiếm, cản trở lối đi. Tại khu C, khu vực được xem là tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, hàng hóa tập trung với khối lượng rất lớn, đa số là những mặt hàng dễ cháy như: áo quần, giày dép, các loại giấy, thực phẩm khô, nhang... nhưng khoảng cách chống cháy lây lan không bảo đảm vì các sạp có mái che liền kề với nhau, còn chiếm dụng lối đi để bày bán hàng hóa. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng ở khu vực này rất xuống cấp, mặt hàng KD lộn xộn, các hộ KD che lều bạt rất tạm bợ. Vì vậy, sẽ rất khó trong công tác chữa cháy và di chuyển tài sản nếu có cháy nổ xảy ra. Chị Ngô Thị Thanh Thảo - một tiểu thương bán áo quần lâu năm tại khu vực này cho biết: “Thấy các chợ khác bị cháy, chúng tôi cũng rất lo lắng. Ban quản lý (BQL) chợ cũng thường xuyên nhắc nhở, dọn đường, nhưng vừa dọn xong đâu lại vào đấy”. Không riêng chị Thảo mà hầu hết các tiểu thương chúng tôi gặp đều bày tỏ sự lo ngại về cháy nổ, nhưng lo là một chuyện, còn lấn chiếm lòng đường, lối đi thì vẫn mạnh ai nấy làm.

Chợ Dinh Ninh Hòa tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ.

Theo ông Nguyễn Tấn Tiên - Trưởng BQL chợ Dinh Ninh Hòa, chợ Dinh có 3 khu vực (A, B và C), hiện công tác PCCC được chính quyền địa phương rất quan tâm như: đầu tư bình chữa cháy; bố trí các cột nước trong và ngoài chợ lồng. Tuy được quan tâm trong việc đầu tư cơ sở vật chất nhưng nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ vẫn rất lớn, chủ yếu là do ý thức của các tiểu thương. Hiện hầu hết mái che của các sạp đều không đảm bảo, lối đi bị chiếm dụng, dây điện nằm trên mái che, rất nguy hiểm.

Tại khu B, do được xây dựng quá lâu (khoảng 20 năm) nên hệ thống điện ở đây xuống cấp nghiêm trọng. Những năm qua, BQL chợ cũng chỉ tu bổ chắp vá, hư đâu sửa đấy, chứ không có kinh phí sửa chữa đồng bộ, làm mới. Không chỉ chợ Dinh mà các chợ nhỏ trên địa bàn thị xã cũng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ lớn.

Cần phát huy lực lượng chữa cháy tại chỗ

Vụ cháy chợ tại Ninh Diêm và Quảng Ngãi mới đây một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề PCCC tại các chợ trên địa bàn tỉnh nói chung và thị xã Ninh Hòa nói riêng. Thực tế hiện nay, khi xảy ra cháy nổ tại các chợ, dù lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp có nỗ lực đến mấy vẫn khó tránh khỏi thiệt hại lớn.

Tiểu thương chợ Dục Mỹ đã ý thức hơn trong công tác phòng cháy chữa cháy.

Ông Nguyễn Thành Long - Giám đốc Công ty 19-5 chợ Dục Mỹ, Ninh Hòa chia sẻ: “Vụ cháy chợ Ninh Diêm gây hậu quả nghiêm trọng do phát hiện muộn, không phát huy được lực lượng chữa cháy tại chỗ. Từ thực tế đó, chúng tôi đã rút ra được bài học kinh nghiệm là để làm tốt công tác PCCC ở chợ, lực lượng chữa cháy ban đầu và tại chỗ đóng vai trò rất quan trọng. Bởi, khi xảy ra hỏa hoạn, nếu phát hiện sớm, kèm thêm phương tiện chữa cháy đầy đủ, kịp thời thì công tác chữa cháy sẽ gặp thuận lợi, giảm thiệt hại đáng kể. Muốn vậy, lực lượng trực ban đêm phải thường xuyên đi kiểm tra và trực 24/24 giờ. Không nên để mất bò mới lo làm chuồng”. Nói rồi anh Long chỉ tay về hướng 11 chiếc bình chữa cháy được để sẵn (10 bình 8kg, 1 bình 35kg) và hồ chứa nước 4 ngăn nằm ngay giữa chợ (3 ngăn nước 21 khối và 1 ngăn cát 7 khối), tất cả luôn sẵn sàng khi sự cố xảy ra. Được biết, chợ Dục Mỹ có diện tích 9.000m2; trong đó có 3 dãy nhà lồng với 54 sạp hàng, chủ yếu bán quần áo, mỹ phẩm, tạp hóa, giày dép... Xung quanh nhà lồng là các nhà lều, được bố trí khá ngăn nắp và thoáng. Khu nhà lồng không có khóa chung, mỗi hộ KD có một khóa riêng nên rất thuận tiện khi có sự cố xảy ra. Ông Long cho biết: “Tuy công tác PCCC của chợ khá tốt nhưng tôi vẫn thường xuyên nhắc nhở anh em không được lơ là cảnh giác. Bởi, nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ vẫn rất cao”.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Tấn Tiên cho biết, công tác PCCC tại các chợ quan trọng nhất là phải phát hiện sớm, sử dụng nhân lực tại chỗ chữa cháy kịp thời, chứ khi sự cố xảy ra mà chờ lực lượng PCCC các nơi đến thì đã quá muộn. Vì vậy, cần tăng cường tuần tra, cảnh giác, nhất là vào ban đêm. Tại chợ Dinh Ninh Hòa cách đây mấy tháng cũng từng xảy ra chập điện từ một hộ KD nhưng nhờ phát hiện sớm nên đã dập tắt kịp thời. Thực tế cũng cho thấy, đa số các vụ cháy chợ vừa qua đều do chập điện. Vì vậy, với phương châm “có KD thì mới có điện”, BQL chợ không nên mở điện quá sớm. Đặc biệt, nghiêm cấm triệt để việc thắp nhang tại chợ.

CẨM VÂN