QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

 

 

 

 

 

 

Thấp thỏm mùa hoa Tết

Càng gần cuối năm, những người trồng hoa Tết càng thêm phập phồng, bởi năm nay, hoa mai nở sớm, chi phí đầu tư trồng hoa cúc tăng cao, hoa chết do bệnh và thời tiết khá nhiều…

Chi phí trồng hoa cúc tăng cao

Những ngày này, không khí chuẩn bị cho mùa hoa Tết ở phường Ninh Giang (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) đã bắt đầu nhộn nhịp. Trên cánh đồng rộng lớn, các hộ dân đang tích cực chăm sóc, bón phân, tưới nước... Tuy nhiên, người trồng hoa đang trăn trở vì chi phí cho mỗi chậu hoa ngày càng cao, trong khi hoa cúc đang bị chết nhiều.

 

Nhiều gốc mai Tết đã nở hoa sớm.

Năm nay, gia đình ông Nguyễn Văn Minh (thôn Phong Phú 2) trồng khoảng 600 chậu cúc đại đóa. Ông Minh cho biết: “Vừa qua, do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, mưa lớn mấy ngày kèm theo bệnh héo xanh nên cây cúc bị chết nhiều. Vườn cúc của gia đình tôi chết khoảng 30%. Bên cạnh đó, năm nay, chi phí đầu tư cho mỗi chậu cúc cũng khá cao. Đến thời điểm này, chi phí cho một chậu cúc lớn khoảng 90 - 100 ngàn đồng, chậu nhỏ 50 ngàn đồng”. Gần nhà ông Minh, bà Nguyễn Thị Thương đang vạch từng chậu cúc để nhổ những cây bị chết và trồng dặm. Gia đình bà trồng 700 chậu cúc, nhưng vừa qua đã bị chết gần 40%. Bà Thương chia sẻ: “Giá vật tư nông nghiệp tăng cao; giá xi măng, cát để đúc chậu cũng tăng nên chi phí cho mỗi chậu cúc tăng khoảng 20 ngàn đồng so với năm trước. Do quỹ đất trồng cúc ngày càng hạn hẹp nên giá thuê đất cũng cao hơn (khoảng từ 4 đến 5 ngàn đồng/chậu). Người dân trồng cúc đang lo lắng mùa hoa Tết năm nay không được thuận lợi như năm trước”. 

Tuy mang tính thời vụ, nhưng trồng hoa Tết đã trở thành nghề truyền thống của người dân phường Ninh Giang. Hơn 90% người dân trồng hoa cúc, một số khác trồng hoa hồng với số lượng ít. Theo ông Trần Ngọc Hiếu - Chủ tịch Hội Nông dân phường Ninh Giang, trên địa bàn có hơn 270 hộ trồng cúc với gần 150.000 chậu. Năm nay, chi phí đầu tư cho mỗi chậu cúc tăng khoảng 5% so với năm trước. Vừa qua, do thời tiết không được thuận lợi nên cúc chết khá nhiều. Hiện nay, các hộ đang tiến hành trồng dặm nên chi phí cũng đội lên cao hơn.

Mai nở sớm

Năm ngoái, do thời tiết lạnh, các chủ vườn mai ở thôn Võ Dõng, xã Vĩnh Trung (TP. Nha Trang) phải tìm mọi cách thúc cho hoa nở đúng dịp Tết. Tuy nhiên hiện nay, hoa mai bắt đầu nở, thậm chí nhiều cây đã nở rộ. Điều này làm cho người trồng mai đứng ngồi không yên về mùa mai Tết năm nay. Ông Phạm Văn Tạo - người trồng mai lâu năm đang có hơn 250 gốc mai cho biết: “Mai là loại hoa nhạy cảm. Với thời tiết mưa lớn, rồi nắng to như vừa qua, mai sẽ nở bông sớm. Một khi mai đã xé nụ và nở thì không có cách nào để hãm lại. Vườn mai ghép của gia đình tôi cũng đã nở bông hơn 50%”. Ông Tạo cho biết thêm, vườn mai của gia đình ông đầu tư khá lớn. Bình quân mỗi gốc mai có giá khoảng 500 ngàn đồng, những gốc mai đẹp có thể lên đến tiền triệu. Mỗi năm, trừ các khoản chi phí, gia đình ông cũng thu về khoảng 100 triệu đồng từ mùa hoa Tết. Tuy nhiên năm nay, ông đang lo lắng cho nguồn thu nhập chính của gia đình khi mỗi ngày mai nở một nhiều.

Những cây mai tự nhiên của gia đình ông Trần Anh Hải (thôn Võ Dõng) cũng đang khoe sắc. Với hơn 1.000 gốc mai tự nhiên, hàng năm, ông Hải vào chậu khoảng 200 gốc. Tuy nhiên năm nay, theo tính toán của ông Hải, số mai vào chậu chưa đến một nửa so với năm trước, do mai đã nở bông nhiều. “Những năm trước, vào thời điểm này, thương lái ở TP. Hồ Chí Minh thường ra mua cây mai chưa lặt lá để chờ bán vào dịp Tết. Nhưng năm nay, nhiều thương lái nhìn thấy vườn mai chưa lặt lá mà bông đã nở nên không dám mua. Có lẽ năm nay, người trồng mai sẽ thua lỗ nặng” - ông Hải lo lắng...

Gần 2 tháng nữa sẽ đến Tết Nguyên đán. Tuy còn nhiều lo toan, thấp thỏm, nhưng những người trồng hoa vẫn đang cố gắng chăm chút cho mỗi cành mai, chậu cúc khoe sắc đúng độ Tết đến, Xuân về. 

HOÀNG DUNG - MẠNH HÙNG