QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

 

Phố đi bộ (Nha Trang):

Chuẩn bị đón khách dịp Tết

Gần 3 năm hoạt động, phố đi bộ (thuộc Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Yến sào Khánh Hòa) đã trở thành nơi tham quan, mua sắm thú vị cho du khách khi đến Nha Trang. Để ngày càng thu hút và tạo ấn tượng đối với khách, phố đi bộ đang có nhiều đổi mới...

Diện mạo mới

Khi mới thành lập năm 2010, phố đi bộ chỉ có 40 gian hàng, tập trung chủ yếu các mặt hàng mỹ nghệ. Hiện nay, khu mua sắm này đã có hơn 100 gian hàng bày bán. Đặc biệt, gần đây, diện mạo của phố đi bộ đã có nhiều đổi mới khi các gian hàng được mở rộng và tu sửa lại. Bà Ngô Tấn Thị Thủy Tiên - Giám đốc khu phố đi bộ cho biết: “Trước đây, các gian hàng được lợp mái tranh để tạo nét thôn quê giữa lòng thành phố. Tuy nhiên, qua thời gian và tác động của thời tiết, mái tranh bị ẩm ướt, dột nát và dễ gây ra cháy nổ. Vì vậy, Ban quản lý phố đi bộ đã thay mới toàn bộ mái tranh bằng mái tôn, vừa đảm bảo an toàn mà vẫn tạo mỹ quan cho khu phố”. Với mái tôn màu xanh da trời, phố đi bộ vẫn thu hút sự quan tâm của du khách khi đi ngang qua Quảng trường 2-4.

Bên cạnh việc tu sửa, các gian hàng còn được mở rộng diện tích trưng bày sản phẩm, trong đó chủ yếu là xây dựng thêm các tủ kính, kệ hàng. Điều này đã khuyến khích chủ các gian hàng đầu tư nhiều mặt hàng mới, tạo ra nhiều sự lựa chọn cho khách hàng. Cùng với việc thay đổi diện mạo, để tạo ấn tượng cho khách du lịch khi đến tham quan, mua sắm, phố đi bộ còn có nhiều cách trang trí bắt mắt như: làm con đường ánh sáng; băng rôn chúc mừng năm mới ở 2 đầu đường Hùng Vương và Trần Phú; cây thông Noel làm bằng vỏ hũ yến sào... Sự thay đổi đó kèm theo những khúc nhạc xuân được vang lên mỗi đêm đã khiến cho du khách cảm nhận được không khí Tết đang đến gần. “Sáng sủa và sầm uất hơn là điều tôi cảm nhận rõ nhất khi quay lại phố đi bộ lần thứ 2 khi đến du lịch tại TP. Nha Trang. Không chỉ nhiều mặt hàng mới, lạ mà sự đổi mới của các gian hàng và cả con đường này đã tạo ấn tượng tốt với nhiều du khách”, chị Lê Thị Quỳnh Như (du khách đến từ TP. Hồ Chí Minh) bày tỏ.

Khách du lịch tham quan, mua sắm tại phố đi bộ (Nha Trang).

Chuẩn bị hàng hóa bán Tết

Tuy còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Quý Tỵ, đợt khách cao điểm nhất trong năm, nhưng những ngày này không khí ở phố đi bộ đã khá nhộn nhịp. Tại các gian hàng, người tất bật trang trí thêm bóng đèn nháy, hoa mai, cây cảnh; người cẩn thận sắp xếp, trưng bày các mặt hàng sao cho bắt mắt. Tuy nhiên, vấn đề được các gian hàng quan tâm nhất hiện nay vẫn là nguồn hàng để phục vụ nhu cầu của khách trong dịp Tết Nguyên đán.

Phần lớn các gian hàng ở phố đi bộ bán mặt hàng thủ công mỹ nghệ như: các sản phẩm từ ốc, sò; vòng ngọc trai, đồ gốm... Đây là mặt hàng đặc trưng của thành phố biển mà khách du lịch, đặc biệt là khách nước ngoài rất ưa thích. Vì vậy, chủ các gian hàng luôn tìm kiếm những mẫu mã mới, lạ; được sản xuất ngay tại địa phương với giá cả phải chăng. Chị Hoàng Thị Thủy - chủ một gian hàng ở phố đi bộ cho biết, gần đây khách du lịch có xu hướng thích mua các sản phẩm mỹ nghệ làm bằng tay có hình dáng đẹp mắt như: bình hoa, đèn ngủ, hộp trang điểm bằng sò, các loại đĩa bằng đá in hình TP. Nha Trang, cảnh đồng quê Việt Nam... “Muốn có nguồn hàng với mẫu mã đẹp, lạ và giá cả phải chăng, tôi phải đặt hàng tại các cơ sở thủ công mỹ nghệ ở Vĩnh Phước, Vĩnh Trường, Vĩnh Nguyên... Tôi cũng đã chuẩn bị được nguồn hàng kha khá với số vốn khoảng ba, bốn chục triệu đồng để bán trong dịp Tết Nguyên đán này”, chị Thủy cho biết thêm.

Bên cạnh các mặt hàng thủ công mỹ nghệ đặc trưng của thành phố biển, các chủ gian hàng còn tìm một số mặt hàng mới lạ như: túi xách dệt thổ cẩm, quần áo, đồng hồ, tranh sơn mài... Sự đa dạng, phong phú của các mặt hàng bày bán sẽ tạo ra nhiều sự lựa chọn và thu hút ngày càng đông du khách đến tham quan, mua sắm tại phố đi bộ.

HOÀNG DUNG