QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Người trồng bí đỏ “ăn” trái đắng

Đã bước vào cuối vụ thu hoạch nhưng giá vẫn không chịu tăng khiến cho hàng trăm hộ dân trồng bí đỏ tại xã Ninh Sơn, TX Ninh Hòa, Khánh Hòa bị thua lỗ nặng.

Mới đầu giờ sáng, ngồi nhìn đống bí đỏ chất to như quả núi ngay tại cổng trụ sở UBND xã Ninh Sơn, anh Nguyễn Quang Vinh thở dài: Đống bí này đã được tôi thu hoạch mấy ngày nay rồi nhưng vẫn chưa bán được, thi thoảng cũng có khách đến hỏi mua nhưng họ trả giá thấp quá, tôi cố nài nỉ thêm một chút hòng gỡ gạc lại được đồng nào hay đồng đó. Theo anh Vinh, đống bí đỏ này khoảng 25 tấn, đây là đợt thu cuối cùng trong 9ha mà anh đã đầu tư trồng trong vụ này. Hiện nay, giá bí đỏ loại I đã nhích lên 2.300 đồng/kg, tuy nhiên với giá này người trồng vẫn thua lỗ nặng.

Anh Vinh kể: Năm trước người trồng bí đỏ trong xã lãi lớn vì giá cao (từ 5.000 – 7.000 đồng/kg) mặt khác đầu năm Ban quản lý Rừng phòng hộ Ninh Hòa khai thác rừng sản xuất, thấy họ chưa trồng lại rừng tôi đã làm đơn mượn đất, đến tháng 8 tiến hành xuống giống. Năm nay thời tiết khá thuận lợi nên năng suất đạt 5 - 6 tấn/ha, tuy nhiên không hiểu vì sao ngay từ đầu vụ thu hoạch giá bí chưa tới nổi 3.000 đồng/kg, càng vào vụ giá càng giảm xuống, còn 1.500 đồng/kg.

Anh Nguyễn Quang Vinh với đống bí khoảng 25 tấn đang chờ thương lái thu mua

Với 9ha trồng bí đỏ, anh Vinh thu được khoảng 55 tấn, trong đó đã bán được 30 tấn quả thu được 61 triệu đồng, còn 25 tấn này nếu bán thì cũng được khoảng gần 60 triệu đồng, tổng cộng anh thu được 120 triệu đồng. Tuy nhiên với chi phí đầu vào tăng cao từ giống đến phân thuốc và đặc biệt là công thu hoạch và vận chuyển từ rẫy ra đường to để ô tô bốc hàng hết nhiều nên tổng chi phí cho 9ha bí hết 140 triệu đồng. Như vậy anh Vinh lỗ 20 triệu đồng từ bí đỏ, đó còn chưa kể tới công chăm sóc trong 5 tháng trời.

Cũng trong cảnh thua lỗ vì bí đỏ, gia đình chị Trần Thị Mỹ Lệ ở thôn 2, xã Ninh Sơn, vụ bí đỏ năm nay đã đầu tư trồng 17ha. Hiện tại nhà chị cơ bản đã thu hoạch xong, sản lượng được khoảng 110 tấn quả, đến thời điểm này chị đã bán được 90 tấn còn lại khoảng 20 tấn đang chờ khách đến mua. Chị Lệ kể: Nhà tôi có 4ha đất rẫy chuyên trồng bí đỏ, năm trước giá bí cao lãi được 30 triệu đồng, năm nay mượn được đất của BQL Rừng phòng hộ Ninh Hòa nhà tôi quyết định làm lớn, nào ngờ bí mất giá thê thảm khiến gia đình tôi lỗ khoảng 40 triệu đồng.

Đau hơn cả có lẽ là gia đình bác Lê Hữu ở thôn 3, xã Ninh Sơn. Thấy người ta ăn khoai cũng vác mai đi đào, năm trước người trồng bí lãi lớn, năm nay bác Hữu đã vay mượn để đầu tư trồng 6ha bí đỏ, đầu tháng 12 bí đã đến thời kỳ thu hoạch, tuy nhiên do giá rẻ bác Hữu đã "găm” hàng chờ đến cuối vụ xem giá có tăng không. Bác Hữu than thở: Mình tính không bằng trời tính, mấy hôm trước do ảnh hưởng của cơn bão số 1 mưa mấy ngày liền khiến cho bí trên đồng thối hàng loạt, lượng bí trên đồng ruộng bị hao hụt mất khoảng 25 – 30%.

Hiện tại với 6ha, lượng bí bác Hữu thu hoạch được ước chỉ còn khoảng 20 tấn cùng với giá không tăng khiến cho gia đình bác Hữu thiệt đơn thiệt kép. Bác Hữu cho biết: Với 6ha bí đỏ, tôi đã đầu từ hết 60 triệu đồng đó là chưa kể tiền công thu hoạch và vận chuyển từ rẫy ra đường lớn cũng hết khoảng 10 triệu nữa thì chắc chắn lỗ 30 triệu đồng. Bác nói: Bí chúng tôi làm ra được bán cho nhà máy chế biến thực phẩm ở mãi tận TP Hồ Chí Minh, xót của tôi đã lặn lội vào tận nhà máy tại đó họ cũng chỉ mua với giá 4.200 đồng/kg. Không thể chờ thêm được nữa chắc mai kia tôi cũng phải thu hoạch, lỗ bao nhiêu đành chịu, vậy là năm nay mất Tết.

Theo các hộ trồng bí, giá bí đỏ rẻ càng khiến thương lái o ép, theo đó những trái bí không đạt trọng lượng 2,5kg đều bị đánh thành hàng dạt, như vậy lượng bí không đạt tiêu chuẩn nhà nào cũng mất 25 – 30%, bí không đạt tiêu chuẩn loại I hiện nay thương lái chỉ thu mua với giá 500 – 700 đồng/kg khiến cho người dân càng thua lỗ.

Anh Đào Trung Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Sơn cho biết: Toàn xã năm nay có khoảng 370ha bí đỏ, tăng gần gấp đôi năm trước, nguyên nhân là do một số diện tích rừng sản xuất của BQL Rừng phòng hộ Ninh Hòa đã đến chu kỳ khai thác, trong khi chờ trồng lại rừng, bà con đã tranh thủ trồng bí. Thấy lượng bí nhiều nên nhà máy và các thương lái đã ép giá người dân. Suốt vụ giá bí chỉ quanh ở mức 2.000 đồng/kg, có thời điểm chỉ còn 1.500 đồng/kg, do vậy hầu hết người dân trong xã trồng bí đỏ đều bị thua lỗ.

 NGỌC KHANH