QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Đầu năm đổ xô đi xem heo “biết khóc,

nghe tụng kinh” ở Ninh Hòa

 

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thành Nam, Trưởng Công an xã Ninh Xuân, thị xã Ninh Hòa, xác nhận, trong những ngày đầu năm có hàng trăm lượt người đổ xô đến nhà bà Nguyễn Thị Nhiên để xem con heo có 4 nanh, “biết khóc, biết nghe tụng kinh rồi còn biết lạy”.

Tuy nhiên đây chỉ là thông tin bịa đặt nên Công an xã Ninh Xuân đã tập trung vận động, giải thích rõ sự việc cho người dân hiểu rõ không nên nghe theo những tin đồn thất thiệt.

Chú lợn được tôn là "ông"

 

Trưa ngày 17/2, chúng tôi có mặt tại nhà bà Nhiên (ở thôn Phước Lâm, xã Ninh Xuân, Ninh Hòa), cổng ngoài đã khóa, cả chục người đang đứng trước nhà tìm cách trèo tường để vào. Theo chân một chị ở phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa, chúng tôi cũng trèo qua tường cùng chị vào xem “ông heo biết nghe tụng kinh, biết khóc, biết quỳ lạy...”.

Sau khi trèo được vào nhà, chúng tôi thấy cả chục người đang tụ tập quanh gốc xoài có con heo đực lai màu đen, trắng, có 4 nanh dài, nặng trên 70kg đang nằm ngủ dưới gốc cây. Một người phụ nữ lên tiếng: “Ông đang ngủ. Nếu muốn ông đứng dậy phải xin ông, ông mới đứng!”.

Cổng ngoài khóa, nhiều người chờ đợi để được vào bên trong...

Rất đông người vây quanh xem một con lợn.

 

Chị Phương, (trú phường Ninh Hiệp, Ninh Hòa) cho biết, mấy ngày nay đi đâu cũng nghe mọi người kể về con heo biết tụng kinh ở Ninh Xuân nên chị phải lên xem thế nào. Còn chị Hà, trú xã Ninh Phụng thì nói “nghe mọi người đang bàn tán nhiều lắm về con heo này nên chạy lên xem”, chị còn chụp hình lại để về cho người ở nhà xem.

Chị Hà nói: “Nghe bảo chủ nuôi con heo này trước định làm thịt thì thấy con heo chảy nước mắt, nên ông chủ không dám làm thịt nữa, khoảng 6 năm trước người nuôi con heo này mang lên núi thả nó. Sau đó nó bất ngờ tìm đến nhà bà Nhiên để nghe đọc kinh và quỳ lạy!”.

Một số người đi xem đưa cho chúng tôi một bản photo câu chuyện về “con heo thích nghe kinh phật” trên và bảo do chính bà Nhiên kể lại. Trong đó nói con heo tìm đến nhà bà Nhiên rồi thích thú khi nghe bà đọc kinh, mỗi lần bà đọc kinh nó lại tìm vào nghe…

 

Bản photo những câu chuyện về chú heo

 

Ông Nguyễn Thành Nam, Trưởng Công an xã Ninh Xuân cho biết, nhiều người dân đổ xô đến nhà bà Nhiên chỉ để xem con heo có 4 nanh và có nhiều đồn thổi không đúng. Công an xã Ninh Xuân đã làm việc với các bên liên quan, sự việc được làm rõ: con heo trên không phải của bà Nhiên mà của vợ chồng ông Huỳnh Văn Thừa và bà Nguyễn Thị Hoài ở thôn Phước Lâm, xã Ninh Xuân. Trước Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, bà Nhiên tới nhà ông Thừa chơi và xin con heo này về nuôi chứ không phải tự nhiên xuất hiện ở nhà bà. Ông Thừa đã trực tiếp mang con heo tới nhà và cho bà Nhiên. Bà Nhiên hay tụng kinh, niệm phật, một số người đến chơi tết thấy nhà bà Nhiên có con heo 4 nanh nên thấy lạ rồi đồn thổi, sự việc bị hư cấu thêm biến con heo bình thường thành một con heo biết nói, biết quỳ lạy… Có người còn tôn là “ông”.

Theo Bà Nguyễn Thị Hoài (sinh năm 1968, trú thôn Phước Lâm, xã Ninh Xuân) chủ nuôi con heo trên thì do nuôi thả nên con heo thân thiết với người, thấy thế nên gia đình bà Hoài đã không bán hay thịt mà tiếp tục nuôi nó từ lâu. 4 cái nanh thì mọc khoảng 3-4 năm rồi, không có gì đặc biệt. “Tôi nuôi nó nên tôi biết nó chỉ là con heo bình thường chứ chẳng có gì khác thường cả. Heo biết nghe tụng kinh, hay niệm phật gì lại càng không có”, bà Hoài khẳng định.

Hải Anh