QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

 

Một mùa hoa Tết chưa trọn vẹn

 

Bên cạnh niềm vui của những hộ dân trồng và bán hoa Tết có lãi, không ít hộ dân ở phường Ninh Giang (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) buồn rầu vì hàng nghìn chậu hoa cúc bị héo hoặc không nở đúng hẹn.  

Kẻ cười, người khóc

Chúng tôi trở lại làng hoa Ninh Giang sau Tết Quý Tỵ. Trên những thửa ruộng cách đây không lâu rực rỡ sắc hoa, người dân đang tất bật đổ rơm, phân bón để chuẩn bị làm nấm rơm, hoa màu. Một số hộ trồng hoa Tết bày tỏ niềm vui về một mùa hoa khá thuận lợi. Mùa hoa Tết vừa qua, ông Nguyễn Thành Vinh (tổ dân phố Phong Phú 2) trồng hơn 1.000 chậu cúc đại đóa. Ông cho biết, tuy giá cả, sức mua của thị trường năm nay không bằng những năm trước, nhưng do có thị trường quen ở TP. Hồ Chí Minh nên vườn cúc của gia đình cũng bán hết trước Tết. Trừ các khoản chi phí, ông lãi 50 triệu đồng. Ông Nguyễn Ngọc Tin (tổ dân phố Thanh Châu) cũng là hộ dân có mùa hoa Tết khá thành công. Gia đình ông Tin có hơn 600 chậu hoa cúc. Trước Tết, phần lớn hoa cúc của gia đình được các thương lái đến tận vườn thu mua. Ông lãi tại chỗ khoảng 30 ngàn đồng/chậu. Số hoa còn lại, ông đưa đến TP. Hồ Chí Minh và Gia Lai bán. Trừ tiền xe, công bốc vác, tiền bãi, ông thu lãi khoảng 15 triệu đồng. Với khoản lợi nhuận từ nghề trồng hoa Tết, nhiều hộ dân ở phường Ninh Giang đã có một cái Tết đầm ấm, yên vui.

Người dân trồng hoa cúc ở phường Ninh Giang nhổ bỏ hoa bị chết héo.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng không ít hộ dân trồng cúc đang khóc dở, mếu dở. Dạo quanh một số vườn cúc ở Ninh Giang, chúng tôi thấy còn hàng ngàn chậu cúc bị đuối sức, chết héo dù đang vào giai đoạn nở bung. Rút cây cắm ở những chậu cúc đã chết héo để tận dụng cho mùa sau, ông Lê Minh Sang (tổ dân phố Phong Phú 2) buồn rầu cho biết, gia đình ông trồng gần 500 chậu cúc đại đóa, trước Tết chỉ xuất bán được 300 chậu. Gần 200 chậu cúc còn lại chưa kịp bán đã bị chết héo. Ông Sang cho hay, do thời tiết bất thường, trời hạn, không có mưa nên cúc bị cháy rễ… Gia đình bà Nguyễn Thị Kim Thúy cũng đang nhổ hàng loạt cây hoa đã chết héo để giữ lại chậu cho năm sau. Năm nay, gia đình bà Thúy cũng bị thiệt hại gần 50 chậu trong tổng số 300 chậu cúc được trồng.

Trường hợp của hộ ông Đàm Duy Vũ lại éo le hơn. Gần 1.000 chậu cúc của gia đình ông và em trai đến giờ này mới chịu nở rộ. Vụ hoa Tết vừa qua, ông không bán được chậu cúc nào do hoa không nở đúng hẹn. “Gần 5 tháng trời đầu tư hơn 30 triệu đồng vào vườn cúc, cuối cùng bị lỗ trắng tay. Bây giờ, tôi chỉ biết cắt cành bán vào dịp rằm tháng Giêng để mong gỡ gạc ít đồng”, ông Vũ thở dài. Theo ông Vũ, không chỉ vườn hoa của ông mà những hộ dân có vườn hoa dọc bên đường liên thôn, nơi có đèn cao áp chiếu sáng cũng bị đuối, không nở đúng dịp Tết.

Cần hướng dẫn kỹ thuật

Sau Tết, vườn hoa cúc của gia đình ông Đàm Duy Vũ mới chịu nở.

Ông Trần Ngọc Hiếu - Chủ tịch Hội Nông dân phường Ninh Giang cho biết, vụ hoa Tết vừa qua, toàn phường có 272 hộ trồng với 150.000 chậu cúc. Kết thúc vụ hoa Tết, có khoảng 5.000 chậu bị hư hại và khoảng 7.000 chậu bị đuối, không nở hoa kịp Tết. Phần lớn các hộ trồng cúc có hoa đẹp, nở đúng dịp Tết đều đã bán hết. Trong đó có 70% hộ có lãi, 30% hòa vốn. Các hộ có hoa bị chết, bị đuối lỗ vốn khá nặng. So với vụ hoa Tết năm trước, vụ vừa qua có tỉ lệ hoa bị hư hại cao và xuất hiện hoa bị đuối. Theo ông Hiếu, ngoài nguyên nhân thời tiết ít mưa, hoa bị chết héo, hư hại nhiều còn do một số hộ trồng hoa sử dụng quá nhiều dung dịch Kali clorua làm cho cây hoa bị ngộ độc, cháy rễ và chết héo. Bên cạnh đó, nhiều người trồng hoa cúc muốn cây cao nhanh nên đã chong đèn quá nhiều và lâu khiến cúc không phân hóa được mầm hoa. Vì vậy, hoa bị đuối, không nở đúng dịp Tết. Ngoài ra, do hoa cúc ở phường Ninh Giang chủ yếu được trồng trên các khu đất nằm gần đường giao thông liên thôn có đèn cao áp chiếu sáng. Ánh đèn cao áp đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến các vườn hoa ven đường.

Từ những trường hợp bị thua lỗ trong dịp Tết vừa qua, Hội Nông dân phường cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật trồng hoa cúc cho nông dân. Có như vậy, người dân trồng hoa Tết mới hy vọng thu được những mùa hoa như ý.

MAI HOÀNG