QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Khi Thủy cung vắng nhiều loài trong thủy tộc

Số lượng sinh vật biển giảm rõ rệt là điểm gây thất vọng nhất đối với du khách khi tham quan Thủy cung Trí Nguyên (phường Vĩnh Nguyên, Nha Trang) thời gian gần đây. Thời gian tới, khi triển khai dự án Khu du lịch sinh thái (DLST) Trí Nguyên, chủ đầu tư là Công ty TNHH Du lịch Trí Nguyên - Nha Trang sẽ sửa chữa, cải tạo lại thủy cung này.

Thủy cung xuống cấp

Du khách tham quan thủy cung Trí Nguyên.

Vài năm trước, nhiều đoàn nhà báo các tỉnh, thành đến giao lưu, học tập kinh nghiệm được chúng tôi giới thiệu tham quan Khu du lịch Thủy cung Trí Nguyên đều ấn tượng với mô hình con tàu cổ khổng lồ hóa thạch, chứa trong lòng đại dương thu nhỏ với số lượng các loài thủy tộc phong phú. Trở lại Thủy cung Trí Nguyên một ngày cuối tuần gần đây, chúng tôi không khỏi thất vọng về sự xuống cấp của nó.

Trước đây, khu vực vốn hấp dẫn nhất của thủy cung này chính là tầng dưới cùng con tàu, với 2 dãy bể kính dài hun hút, bể trung tâm cùng một số bể cá nhỏ sống động, nhiều màu sắc của các loài thủy tộc; thì nay, đây cũng là khu vực gây thất vọng nhất. Ngoài ô cá mập, cá chình, đồi mồi còn sinh động với nhiều cá thể; còn các bể khác nghèo nàn các loài sinh vật biển. Có ô lèo tèo vài cá thể. Ô cá mú, cá hồng toàn cá già, bơi lờ đờ. Bể trung tâm từng như một góc rạn san hô thu nhỏ sinh động, rực rỡ với rất nhiều loài cá đủ sắc màu thì nay chỉ còn ít cá thể với những cục san hô chết. Còn ở khu vực hồ lộ thiên, đập vào mắt du khách là hình ảnh không đẹp mắt chút nào của một chiếc tàu du lịch nửa chìm, nửa nổi đã nhiều ngày qua nhưng chưa được trục vớt. Bà Nguyễn Thị Quang (du khách TP. Hồ Chí Minh) bày tỏ: “Tôi thấy khu du lịch này cũng được nhưng ít cá quá. Các bạn tôi từng đến đây nói nó không còn được như trước đây. Cũng hơi thất vọng vì tôi từng vào thủy cung ở Đầm Sen có nhiều loài cá hơn và san hô biển rất đẹp; còn ở đây gần như không thấy san hô sống, có cũng không đẹp”.

Du khách cho đồi mồi ăn ở hồ cá lộ thiên.

Sẽ đầu tư sửa chữa, nâng cấp khi triển khai dự án mới

Thủy cung Trí Nguyên do Công ty Du lịch Khánh Hòa đầu tư xây dựng, đưa vào khai thác đã hơn 10 năm. Từ tháng 9-2012, Thủy cung thuộc về Công ty TNHH Du lịch Trí Nguyên - Nha Trang. Ông Trần Đình Chín - Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Trí Nguyên - Nha Trang cho biết: “Du khách chê là đúng vì thủy cung đã xuống cấp. Mới tiếp nhận được vài tháng, chúng tôi đã đầu tư cả trăm triệu đồng để sửa chữa nhưng vẫn chưa ăn thua. Con tàu này đã có chỗ nứt nẻ, gỉ sét. Chúng tôi phải đập phá ra trám lại. Công ty đã mua thêm cá mới nhưng không dám đưa về vì sợ trong quá trình sửa chữa chúng sẽ chết mất”. Sở dĩ thời điểm này, Công ty không đóng cửa Thủy cung vì khách du lịch vẫn có nhu cầu tham quan.

 

Con tàu nửa chìm nửa nổi đã nhiều ngày qua không được trục vớt.

Ngày 23-3-2012, UBND tỉnh Khánh Hòa đã phê duyệt quy hoạch chi tiết khu DLST Trí Nguyên (Vĩnh Nguyên, Nha Trang), do Công ty TNHH Du lịch Trí Nguyên - Nha Trang làm chủ đầu tư, để biến nơi đây thành một quần thể du lịch cao cấp đạt tiêu chuẩn quốc tế. Theo ông Trần Đình Chín, khi dự án triển khai chỉ giữ lại duy nhất con tàu, chính là thủy cung hiện nay. Công ty cũng đã và sẽ sửa chữa, cải tạo lại thủy cung.

Dự án khu DLST Trí Nguyên - Nha Trang có tổng diện tích quy hoạch 68,8ha, trong đó 39,2ha mặt đất và 29,6ha mặt nước. Dự án có nhiều hạng mục như khu khách sạn 5 sao ở trung tâm, các khu biệt thự, căn hộ du lịch, nhà hàng, bar, bể bơi nước mặn, bể bơi nước ngọt, khu vực các trò chơi trên biển, đường hầm, chòi nghỉ... Điểm nhấn hình ảnh chính là nhà hàng mang hình dáng một con cá kiếm khổng lồ. Khi dự án hoàn thành, đây vừa là khu nghỉ dưỡng vừa là khu vui chơi giải trí, tham quan. Trong tháng 12 này, dự án sẽ khởi động một số hạng mục phụ.

K.N