QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

 

Nghề lập trình ở Nha Trang: Thiếu đất sống

Được xem là nghề “hot” hiện nay nhưng nghề lập trình ở Nha Trang vẫn còn rất trầm lắng, bởi thị trường nhỏ và chưa có sức hút…

Không nhiều cơ hội để phát triển

Tốt nghiệp Cao đẳng Nghề về lĩnh vực Tin học, Đỗ Ngọc Ấn (quê Diên Khánh) vất vả đi tìm việc và “cơ quan” đầu tiên Ấn đi làm là tiệm điện thoại di động Trung Lương. Sản phẩm đầu tay Ấn đóng góp cho cửa hàng là trang web trungluong.com mà Ấn đã bỏ công gần 1 tháng, nhưng thù lao chưa quá 5 triệu đồng. Ấn tâm sự: “Nghề lập trình (LT) rất khó sống tại Nha Trang, muốn phát triển tôi phải học thêm và vào TP. Hồ Chí Minh mới hy vọng phát huy được”.

Lập trình viên tại Nha Trang - Khánh Hòa khó có đất “dụng võ”.

T.Q.D, một LT viên ở Nha Trang cho biết: “Sản phẩm đầu tay thỏa mãn niềm đam mê của em là một phần mềm mua bán, có tên gọi xxxnhatrang.com. Tuy nhiên, sản phẩm làm ra hoạt động không bao lâu đã bị ngành Thông tin và Truyền thông (TT-TT) “tuýt còi” bởi không đăng ký sản phẩm với cơ quan chức năng”. D. đã mất 4 tháng để làm ra sản phẩm nhưng “sự cố” này khiến D. phải tạm dừng sáng tạo. Khó duy trì nghề LT, D. chuyển sang kinh doanh máy vi tính, thiết bị văn phòng xem như lấy ngắn nuôi dài. D. cho biết, nhóm bạn của mình đã vào TP. Hồ Chí Minh làm việc vì Nha Trang không có đất “dụng võ”. Cùng cảnh ngộ tương tự là Thụy - một LT viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin (CNTT) Trường Đại học Tổng hợp Đà Lạt. Về Nha Trang, Thụy chỉ có thể làm được một vài phần mềm nho nhỏ. Không phát huy được sở trường của mình, Thụy đành chuyển sang buôn bán các phụ kiện máy tính và gia công phần mềm cho những đơn đặt hàng yêu cầu. “Nghề LT ở Nha Trang khó có cơ hội phát triển bởi thị trường nhỏ và chưa có sức hút” - Thụy nói.

Dẫu vậy, vẫn có người rất thành công với nghề LT. Đó là trường hợp của anh Đỗ Khắc Duy. 30 tuổi nhưng anh đã là giám đốc của một công ty chuyên gia công phần mềm cho các đối tác nước ngoài. Tốt nghiệp Đại học Nha Trang, chuyên ngành CNTT, sau đó vào TP. Hồ Chí Minh, anh Duy có cơ hội học tập và làm việc với nhiều hãng phần mềm nổi tiếng của nước ngoài. Sau đó anh trở lại Nha Trang với ước mơ tạo dựng thương hiệu cho riêng mình. Năm 2009, anh thành lập Công ty Bizzon, thu hút hơn 50 LT viên, chủ yếu là người Nha Trang, chuyên xây dựng các phần mềm ứng dụng cho các đối tác nước ngoài về điện thoại di động thông minh (smartphone), các cuộc thi online, phần mềm dành cho nhà hàng, khách sạn, siêu thị... Hiện công ty có chỗ đứng khá vững chắc nhờ mối quan hệ đối tác từ khi anh Duy còn làm việc tại TP. Hồ Chí Minh. Anh cho biết, hiện mức lương của LT viên tại công ty trung bình từ 3 - 4 triệu đồng; những người có kinh nghiệm có mức thu nhập hơn 10 triệu đồng/người/tháng... Tuy nhiên, trường hợp thành công như anh Duy là không nhiều.

Lập trình viên nữ không thua kém đồng nghiệp nam.

Cần một cú hích

Ông Ngô Duy Khánh - Chủ tịch Hội Tin học Khánh Hòa nhìn nhận, nghề LT tại Nha Trang ít phát triển, thị trường còn nhỏ bé, chủ yếu là gia công cho đối tác trong và ngoài nước. Nếu LT viên làm việc cho các công ty có đơn đặt hàng từ nước ngoài thì thu nhập cao hơn. Hiện việc xây dựng phần mềm còn phân tán, mạnh ai nấy làm, Hội không thể kiểm soát. Nha Trang - Khánh Hòa có đội ngũ LT viên có năng lực, được đào tạo tốt, số lượng lên tới hàng trăm người nhưng khó phát triển do nhiều nguyên nhân... Giới LT viên có kinh nghiệm lại cho rằng, sở dĩ nghề LT ở Nha Trang kém thu hút là do doanh nghiệp (DN) phần mềm khó tiếp cận với những dự án phần mềm của Nhà nước cũng như tư nhân. Các chương trình, dự án phần mềm của Nhà nước bị bó buộc trong cơ chế, thủ tục rườm rà (công ty đấu thầu phải chuyên về lĩnh vực này, phải có bề dày kinh nghiệm, thành tích...) trong khi phần lớn các công ty phần mềm ở Nha Trang còn khá non trẻ, tiềm lực nhỏ nên khó tiếp cận. 

Ông Bùi Vũ Vĩnh - phụ trách Phòng CNTT Sở TT-TT cho rằng, thị trường phần mềm của Nha Trang kém phát triển, chỉ một số DN mới do có hợp đồng với đối tác nước ngoài, chủ yếu làm dịch vụ outsour (xây dựng các module cho phần mềm lớn) tạm thời ăn nên làm ra. Các DN lớn, có bề dày kinh nghiệm không muốn thu nhận sinh viên mới ra trường, thiếu kinh nghiệm. Còn DN cũ “thiếu đất sống”, đành chuyển sang làm những dịch vụ như: website, tên miền, các dịch vụ giá trị gia tăng kèm theo. Mặt khác, trước đây chính sách của tỉnh thu hút lao động chất lượng cao từ nhiều lĩnh vực nên chưa đáp ứng yêu cầu cho lao động CNTT. Năm 2013, Sở TT-TT dự định tham mưu cho tỉnh ban hành Nghị quyết về cơ chế ưu đãi cán bộ lĩnh vực CNTT làm việc trong khối cơ quan Nhà nước. Sở cũng sẽ làm việc với Viện Chiến lược CNTT về quy hoạch lĩnh vực CNTT và truyền thông; có hướng đề xuất với Bộ TT-TT, với tỉnh thành lập Trung tâm Phần mềm để thu hút DN và nhà đầu tư...

H.A