QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Sức xuân ở xã đảo Ninh Vân 

Trong ký ức của những khách  du lịch điền dã, xã đảo Ninh Vân (Ninh Hòa, Khánh Hòa) là một điểm đến không thể bỏ qua. Và những ngày đầu năm 2013 này , cái "dấu chấm” nhỏ nhoi nằm biệt lập trên bản đồ Khánh Hòa đang  có sức vươn mạnh mẽ. Người ta có cảm nhận dường như sắc xuân đang đến sớm ở xã đảo Ninh Vân.

Mênh mông cánh đồng tỏi Ninh Vân sau mùa thu hoạch

Con đường sứ mệnh

Như chuyện mới hôm qua, ông Nguyễn Chung Đức, một trong những cư dân già nhất của Ninh Vân chia sẻ, vào những ngày này, cách đây hai năm, tất cả mọi người trên xã đảo ai cũng náo nức, hi vọng con đường nối Ninh Hòa với Ninh Vân sẽ khẩn trương hoàn thành để chào đón năm mới. Rồi con đường cũng khánh thành, giấc mơ bao đời của người Ninh Vân bắt đầu thành hiện thực.

Năm năm trước thôi, cả xã này hiếm hoi lắm mới có một cửa hàng tạp hóa, giờ thì nhiều vô kể, muốn gì là có, hàng hóa cũng phong phú chẳng thua kém mấy ở phố phường. Ông Nguyễn Đức Toàn ở thôn Tây chỉ tay về một đoạn đường còn dang dở nhẩm tính: "trước đây, vào xã phải leo qua núi hoặc đi tàu, giờ thì xe máy chạy bon bon. Thanh niên trong làng thích là có thể ra thị xã chơi được ngay”. Người dân Ninh Vân gọi con đường độc đạo nối vào xã là "con đường sứ mệnh”.

Theo cái chỉ tay của ông Đức, tôi thấy từng đoàn xe đang cấp tập chở hàng Tết vào Ninh Vân trên "con đường sứ mệnh” ấy. Lọt thỏm giữa bốn bề mây núi là cánh đồng tỏi vừa qua mùa thu hoạch. Những người dân thôn Tây hồ hởi khoe với chúng tôi: không có thương lái thì cũng chẳng lo nữa, dân sẽ tự chất hàng lên xe máy, vèo một cái là lên phố bán được giá cao. Có con đường, không khí bán mua hàng hóa, nông sản của bà con không bình lặng như trước nữa. Tết năm nay chắc chắn sẽ vui nhiều hơn nhờ con đường này.

Điểm khác biệt rõ nét ở xã đảo Ninh Vân mà chúng tôi cảm nhận được  ngay khi đặt chân đến nơi này đó là sự cần mẫn của những người phụ nữ. Công việc duy nhất của phụ nữ xã đảo này là trồng tỏi và đan lưới, đâu đâu cũng thấy cảnh những người phụ nữ đang cặm cụi làm việc trên ruộng tỏi.

Chuẩn bị mua sẵn hàng Tết

Đổi đời nhờ cây tỏi

Dẫu chưa thành "vựa”, và cũng chưa tạo được thương hiệu "tỏi Ninh Vân”,  nhưng rõ ràng cây tỏi đã mang lại lợi thế mạnh mẽ về kinh tế cho người dân Ninh Vân. Nhìn cánh đồng tỏi vừa thu hoạch xong, ông Nguyễn Hoàng, một nông dân kỳ cựu cho hay, 10 năm trước mà kể về khó khăn thì có nói mãi cũng không hết, nhưng giờ đây cây tỏi đã giúp người dân xã đảo đổi đời. Năm nay tỏi được mùa nhất trong một thập niên vừa qua nên bà con rất hồ hởi, họ đang náo nức đi săn giống mới, tìm mô hình mới để đưa năng suất tỏi cao hơn trong năm 2012.

Cầm bản báo cáo tổng kết tình hình kinh tế - xã hội năm 2012 còn nóng hổi, lãnh đạo xã Ninh Vân không giấu được vui mừng cho biết: "Không ảm đạm như năm trước, không khí những ngày cuối năm ở Ninh Vân rất đầm ấm. Ngay từ bây giờ dân xã đảo đã chuẩn bị mua hàng hóa cho ngày xuân rồi. Toàn xã chưa đầy 2.000 hộ nhưng sống rất đoàn kết. Riêng năm 2012, vụ chính ở Ninh Vân là tỏi, diện tích khoảng 30ha, trung bình năng suất 6 tấn/ha, doanh thu gần 6 tỷ đồng”. Sau khi thu hoạch tỏi, người dân Ninh Vân còn bắt đất "đẻ” ra sự sung túc bằng cách trồng xen canh đậu phộng, đậu xanh, hành, ngô và dưa hấu. Doanh thu từ cây xen canh này cũng đạt hơn 3 tỷ đồng. Một số người dân xã đảo cho biết, năm ngoái không được mùa tỏi nên nhiều gia đình chẳng muốn sắm sanh gì. Nhưng giờ này nhà nào cũng vạch ra dự định chi tiêu cho Tết Quý Tỵ sắp tới.

Chính vì xã đảo trúng mùa tỏi nên Lễ cầu ngư và các lễ hội văn hóa khác trong mùa xuân năm nay chắc chắn sẽ hoành tráng hơn. Ngoài cây tỏi, trong năm 2012, xã Ninh Vân còn chăn nuôi được hàng ngàn con gia súc, đánh bắt được hơn 700 tấn hải sản các loại, khai thác được 670 tấn rong biển. Đặc biệt, niềm vui của người dân Ninh Vân như được nhân lên khi những ngày cuối năm Nhâm Thìn, Đoàn hiệp hội Pháp ngữ và phát triển khoa học đời sống đến địa phương đào tạo và cấp chứng chỉ về lặn biển cho rất nhiều ngư dân. Đến xã Ninh Vân những ngày này, nhiều người còn ấn tượng bởi hệ thống phát thanh của xã. Tần suất các chương trình tuyên truyền về phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, về phòng tránh dịch bệnh ngày Tết, chương trình chuẩn bị cho lễ hội…được phát đi dày đặc.

Thế hệ tương lai của Ninh Vân đang được ươm mầm

Ươm  mầm tương lai giữa mênh mông sóng gió

Có điều đáng khâm phục ở những người dân quanh năm cần mẫn ở Ninh Vân là họ luôn qua tâm đến thế hệ con em của mình. Vì vậy, sách vở và nhiều dụng cụ học tập cũng được sắm xanh nhiều hơn. Về điều này, thầy Trần Tiếp, Hiệu trưởng trường tiểu học Ninh Vân tâm sự, có lẽ người dân đã nếm đủ cái khổ nên họ rất quan tâm đến sự học của con em mình. Các thầy cô nơi đây cũng dốc hết tâm sức vì sự nghiệp trồng người. Hiện, trường Ninh Vân có tổng số học sinh hơn 150 em, giáo viên có gần 20 người.

Để ươm những mầm tương lai giữa bốn bề sóng gió, nhà trường luôn đặt mục tiêu dạy chữ kèm với rèn người. Chính vì vậy, mối quan hệ giữa thầy cô giáo với học sinh; giữa nhà trường với  gia đình học sinh luôn được thắt chặt. Cái nắng gió ở đây không hiền hòa giống nắng gió đồng bằng châu thổ, cũng không dóng diết, phóng túng như nắng gió cao nguyên mà nhiều khi mặn mòi, bỏng rát. Có lẽ sự mặn mòi, bỏng rát của nắng gió đã giúp học sinh ở đây cố gắng hơn, gan dạ hơn, chăm học hơn, nghĩa tình hơn. Theo bà Trà Thị Bông Sen, chủ tịch UBND xã, phát triển kinh tế phải  gắn với giáo dục là quan điểm then chốt của lãnh đạo xã đảo Ninh Vân.

Một mùa xuân mới đang về, hy vọng trên  nền tảng đã đạt được, năm 2013, toàn xã Ninh Vân  sẽ vươn lên bằng một sức sống mới, căng tràn.

Hà Văn Đạo