QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Một nông dân đam mê sáng tạo

Mấy năm trước, nhiều nông dân trong tỉnh biết tới ông Nguyễn Tấn Biền - nông dân ở Ninh Tân (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) - với sáng chế máy tách vỏ đậu. Không dừng lại niềm đam mê sáng tạo, ông Biền lại vừa thành công với các ứng dụng mới từ động cơ xe máy.

Từ máy tách vỏ đậu…

 

Bơm nước từ động cơ xe máy.

Còn nhớ năm 2009, ông Biền đăng ký dự thi Cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật toàn tỉnh với sản phẩm máy tách vỏ đậu. Sáng chế này bắt nguồn từ những trăn trở của ông về cuộc sống của bà con vùng kinh tế mới Ninh Tân còn nhiều khó khăn. “Để tách được vỏ đậu phụng, đậu xanh, bà con chỉ còn cách đợi trời nắng thật gắt dùng cây đập vào bao tải để tách hạt đậu ra. Để có được bao đậu nguyên nhân, người lao động phải bỏ không biết bao nhiêu mồ hôi, công sức...” - ông cho biết.
Mong muốn bà con đỡ vất vả, ông Biền bắt đầu tìm tòi và thực hiện ý tưởng chế tạo chiếc máy tách vỏ đậu xuất phát ngay từ những động tác của người nông dân. “Nếu dùng 2 thanh sắt đặt song song làm nền, để trái đậu khô lên và dùng một lực thật mạnh ấn xuống thì vỏ đậu lập tức gãy đôi, hạt đậu bung ra”, ông nghĩ vậy. Và ông nhanh chóng biến ý tưởng đó thành hiện thực chỉ sau vài ngày bỏ công sức thiết kế, chế tạo. Chiếc máy tách vỏ đậu của ông ra đời, được nông dân Ninh Tân đón nhận vì góp phần giải phóng những cực nhọc của người trồng đậu. Giải pháp của ông được Ban Giám khảo Cuộc thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật tỉnh trao giải khuyến khích ; đồng thời được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao giải khuyến khích trong Cuộc thi Sáng tạo nhà nông 2009.

… đến máy bơm nước,  phát sáng từ động cơ xe máy

 

Tạo nguồn điện 220V từ động cơ xe máy.

Mới đây, ông Biền lại trình làng thêm những sáng tạo mới của mình. Theo chân ông đến con suối Cạn (thôn Bắc, Ninh Tân), chúng tôi được mục kích máy bơm nước từ động cơ xe máy. Sau những động tác lắp đặt đơn giản, ông Biền khởi động xe và lập tức một dòng nước vọt ra khá mạnh, đủ để cấp cho ruộng mía. “Ý tưởng dùng động cơ xe máy bơm nước nảy sinh khi tôi dự kiến kéo điện ra đồng. Tốn chi phí kéo dây, nhiêu khê trong thủ tục lắp đặt đồng hồ khiến tôi phải nghĩ ra cách khác thay thế...” - ông chia sẻ. Theo ông, nguyên lý ứng dụng rất đơn giản: sử dụng động cơ xe máy thay cho nguồn điện hay động cơ làm chạy máy bơm nước. Việc lắp đặt cũng rất dễ dàng, cố định máy bơm tại 4 vị trí (2 máy trên xe và 2 máy trên mặt đất). Nông dân có thể mua máy bơm cũ về lắp đặt hay tự chế máy bơm bằng cách mua cánh quạt về làm. Chi phí gia công khoảng 1,5 triệu đồng. Động cơ xe máy có công suất khoảng 1.500W, có thể hút sâu 3m, đẩy xa 20m, tiêu tốn nhiên liệu thấp, 1 giờ mất 0,3 lít xăng, bơm được 8m3 nước cung cấp cho ruộng mía chỉ cần đặt ở chế độ mo.
Ông Biền cũng sử dụng động cơ xe máy để phát sáng phục vụ công việc thu hoạch mía. “Mùa thu hoạch mía, nông dân phải dậy từ rất sớm để chặt mía, bốc mía nhưng ánh sáng rất hạn chế, chủ yếu sử dụng nguồn điện từ bình ắc quy. Tôi nghĩ có thể nâng nguồn điện tới 220V để phát sáng từ xe máy mà nơi đâu cũng có...” - ông giãi bày. Thế là ông nghĩ tới việc sử dụng biến áp, chuyển dòng điện từ 1 ampe lên 3 ampe và điện áp 12V lên 220V thông qua việc lắp đặt thêm cuộn biến áp. Chỉ cần 5 phút, ông đã hoàn thành việc lắp đặt, thắp sáng bóng đèn 220V.

Từ niềm đam mê sáng tạo, ông Biền không ngừng cho ra đời những sản phẩm có ích cho công việc nhà nông.

H.A