QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

VÕ ĐƯỜNG BÍCH QUANG:

Đóng góp tích cực cho sự phát triển võ cổ truyền

Kế thừa những nét tinh hoa truyền thống của võ cổ truyền (VCT) dân tộc, trải qua 50 năm hình thành và phát triển, võ phái Bích Quang môn nói chung và Võ đường Bích Quang nói riêng đã và đang có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của thể thao tỉnh Khánh Hòa.

Bích Quang môn là một trong số các dòng VCT Việt Nam có nguồn gốc xuất xứ từ vùng Tây Bắc nước ta. Theo thời gian, năm 1963, dòng võ này được cố võ sư Lê Vũ (tự Lê Em - Ninh Hòa) truyền bá vào Nha Trang, Khánh Hòa và được các thế hệ võ sư của võ đường lưu truyền đến ngày nay. Đặc biệt, từ năm 1985, được sự quan tâm của các cấp, ngành địa phương, dòng võ này đã có điều kiện phát triển mạnh mẽ. Dưới sự dẫn dắt của các võ sư tên tuổi như Võ Ngọc Anh (tự Lê Anh), Trần Văn Đẩu (tự Lê Đẩu), Hồ Đắc Trang (tự Lê Trang), dòng VCT Bích Quang đã mở được nhiều điểm tập tại Nha Trang như: Tỉnh đoàn Khánh Hòa, Trường Tiểu học Xương Huân với hàng nghìn lượt học viên theo học. Tiếng tăm của võ phái này ngày càng được nhiều người biết đến khi võ sư của Võ đường Bích Quang đại diện cho đoàn vận động viên tỉnh tham dự các giải VCT toàn quốc và đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ. Trong đó, nổi bật là tên tuổi của võ sư Trần Văn Đẩu. Ông không chỉ mang về cho VCT Khánh Hòa 3 bộ huy chương toàn năng mà còn là người đã đóng góp bài võ Kim Ngưu Quyền vào hệ thống các bài võ tập huấn thống nhất của Liên đoàn VCT Việt Nam ở các giải đấu quốc gia.

Các võ sinh võ đường Bích Quang - Nhà Thiếu nhi Khánh Hòa biểu diễn võ thuật trong hội cờ người dịp lễ, Tết.

Kế thừa và phát huy những giá trị nền tảng của các tiền nhân, năm 1997, võ sư Đoàn Đức Phước (truyền nhân đời thứ 8) của võ phái đã đứng ra thành lập Võ đường Bích Quang - Nhà Thiếu nhi Khánh Hòa và phát triển mạnh đến nay. “Ban đầu, việc thành lập võ đường gặp rất nhiều khó khăn do không tìm kiếm được điểm tập, nhưng được sự quan tâm của các cấp, ngành, võ đường cũng dần đi vào hoạt động ổn định và thu hút nhiều học viên theo học” - võ sư Đoàn Đức Phước cho biết: Hiện Võ đường Bích Quang có 3 điểm tập tại Nhà Thiếu nhi, Trường Mầm non Hương Sen, Trường Tiểu học Vĩnh Nguyên 1, thu hút khoảng hơn 2.000 lượt học viên theo học với 200 võ sinh tập luyện thường xuyên. Nhiều năm liền, võ đường đã cử các võ sinh tham dự các giải VCT trong tỉnh, trong nước, quốc tế và đạt gần 100 huy chương các loại. Cụ thể, trong lần tổ chức giải vô địch VCT quốc tế đầu tiên (diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh năm 2008), võ sinh Nguyễn Đoàn Quốc Việt của Võ đường Bích Quang đã xuất sắc vượt qua các võ sinh đến từ môn phái khác để giành Huy chương Vàng, đóng góp cho thành tích môn VCT tỉnh.

Không chỉ dừng lại ở việc đào tạo, huấn luyện, trau dồi và phát triển võ thuật, năm 1999, võ sư Đoàn Đức Phước đã thành lập Đoàn võ thuật và Lân - Sư - Rồng Thọ Phước Đường cùng đội quân cờ người (gồm 60 võ sinh), tham gia Câu lạc bộ Lân - Sư - Rồng Trung tâm Văn hóa tỉnh để phục vụ các hoạt động, sự kiện văn hóa - chính trị lớn của tỉnh. Hàng năm, vào các dịp lễ, Tết, các sự kiện văn hóa lớn như Festival Biển… các thành viên đội Lân - Sư - Rồng, đội cờ người Thọ Phước Đường của Võ đường Bích Quang thường xuyên tổ chức các màn biểu diễn VCT tại Quảng trường 2-4 (Nha Trang) để phục vụ người dân và du khách. Nhằm quảng bá rộng rãi tinh hoa các môn VCT dân tộc đến với bạn bè quốc tế, từ năm 2001 đến nay, Võ đường Bích Quang đã quan hệ, trao đổi võ thuật với Liên đoàn VCT các nước như: Liên đoàn Võ thuật Pháp, Liên đoàn Võ thuật Phương đông Nga, các Hiệp hội Minh Long, Thiếu Hổ, Phượng Long của Pháp…

Với những đóng góp tích cực cho sự phát triển của VCT tỉnh, từ năm 2000 đến nay, Võ đường Bích Quang nói chung và đoàn võ thuật Lân - Sư - Rồng Thọ Phước Đường đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Liên đoàn VCT tỉnh, Việt Nam… Thời gian tới, Võ đường Bích Quang sẽ tiếp tục củng cố và xây dựng các điểm tập mới, phát triển thêm võ sinh, đồng thời không ngừng trau dồi kỹ thuật nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển môn VCT Việt Nam.

AN NHIÊN