QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

 

Xây dựng thương hiệu cho dừa Ninh Đa

Nhằm bảo vệ uy tín, chất lượng cho sản phẩm dừa Ninh Đa (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa), người dân và chính quyền địa phương đang nỗ lực xây dựng thương hiệu.


Đặc sản dừa Ninh Đa


Về phường Ninh Đa, đi đến đâu, chúng tôi cũng thấy những vườn dừa rợp bóng. Từ tổ dân phố Vạn Thiện, Phước Đa đến Phước Sơn, Mỹ Lệ..., hầu như nhà nào cũng trồng dừa. Nhà ít có dăm bảy cây, còn nhà trồng nhiều, vườn dừa lên đến hàng trăm cây. Trước đây, dừa chỉ được xem là cây ăn trái và lấy bóng mát; nhưng những năm gần đây, nhiều hộ dân đã xem việc trồng và bán dừa là nguồn thu nhập chính của gia đình. Ông Ngô Quang Khánh - Chủ tịch UBND phường Ninh Đa cho biết: “Hiện nay, toàn phường có hơn 50 hộ trồng dừa với khoảng gần 3.000 cây. Trong đó, tổ dân phố Vạn Thiện có diện tích, số lượng hộ trồng nhiều nhất và chất lượng dừa cũng trội hơn. Dừa Ninh Đa có nhiều đặc điểm nổi bật hơn so với các giống dừa trong vùng. Nước dừa thơm, ngọt và thanh, cơm dừa dẻo và béo. Vì vậy, từ lâu, thị trường đã biết đến dừa Ninh Đa như một đặc sản của địa phương”.

 

Để tạo điều kiện liên kết sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh tế từ cây dừa, tháng 7-2012, Hội Nông dân phường Ninh Đa đã thành lập tổ liên kết trồng dừa tại tổ dân phố Vạn Thiện gồm 12 thành viên. Các thành viên trong tổ có hơn 1.000 cây dừa đang thu hoạch, năng suất bình quân gần 100 trái/cây/năm. Theo ông Nguyễn Anh Tư - Tổ trưởng tổ liên kết, thị trường tiêu thụ dừa rất ổn định. Các thương lái thường đến tận vườn thu mua với giá khoảng 10.000 đồng/trái. Ngoài bán dừa cho thương lái, người dân ở đây cũng bắt đầu sản xuất dừa giống để cung cấp cho thị trường. Tuy nhiên, hiện nay, điều khiến nhiều người trồng dừa ở Ninh Đa e ngại là sự lẫn lộn giữa dừa Ninh Đa và dừa ở các vùng khác, làm giảm uy tín về chất lượng và giá thành của dừa địa phương. Vì vậy, người trồng dừa ở Ninh Đa luôn mong muốn sẽ có một thương hiệu riêng để bảo vệ lợi ích và mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.


Nhằm bảo vệ uy tín, chất lượng cho sản phẩm dừa Ninh Đa (thị xã Ninh Hòa), người dân và chính quyền địa phương đang nỗ lực xây dựng thương hiệu.

 

Sẽ triển khai xây dựng thương hiệu


Việc xây dựng và bảo vệ uy tín, chất lượng của những sản phẩm nông nghiệp địa phương đang được các cấp chính quyền và cơ quan chức năng quan tâm. Nguyện vọng xây dựng thương hiệu cho dừa Ninh Đa của người dân cũng đang được triển khai. Ông Trần Lân - Phó Trưởng phòng Kinh tế thị xã Ninh Hòa cho biết: “Địa phương đã xác định việc xây dựng thương hiệu dừa Ninh Đa là việc cần phải làm để đảm bảo uy tín và nâng cao hiệu quả sản xuất cho người dân. Phòng Kinh tế thị xã đã đề nghị phường Ninh Đa đề xuất dự án xây dựng thương hiệu cho cây dừa với các nội dung như: căn cứ đề xuất xây dựng dự án; mục tiêu dự án; nội dung và phương án; dự kiến sản phẩm và kết quả dự án... Sắp tới, dự án xây dựng thương hiệu dừa Ninh Đa sẽ được triển khai”. Ông Lân cũng cho biết, cuối tháng 3 vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ đã có buổi làm việc với thị xã để triển khai những thủ tục đăng ký thương hiệu dừa Ninh Đa. Trong tháng 4, các cơ quan chức năng sẽ tiến hành điều tra, khảo sát về số lượng dừa tại địa phương, thị trường tiêu thụ cũng như nguyện vọng xây dựng thương hiệu của người dân.  

 

Tuy nhiên, theo ông Ngô Quang Khánh, hiện nay, địa phương đang gặp khó khăn về quỹ đất dành cho sản xuất nông nghiệp. Số lượng cây dừa chủ yếu nằm trong diện tích đất của các gia đình. Vì vậy, nếu thương hiệu dừa Ninh Đa được xây dựng và thị trường tiêu thụ ổn định, địa phương sẽ có kế hoạch quy hoạch đất hoặc chuyển đổi các diện tích sản xuất không hiệu quả để thành lập các vùng chuyên trồng dừa. Bên cạnh đó, việc bảo vệ thương hiệu cũng là vấn đề cần quan tâm và phụ thuộc rất lớn vào người trồng dừa, bởi họ chính là chủ sở hữu của thương hiệu. Việc lẫn lộn giữa dừa Ninh Đa đã có thương hiệu với các loại dừa khác sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của các hộ trồng dừa tại địa phương. Do đó, người dân cần hiểu được trách nhiệm và quyền lợi của mình khi xây dựng thương hiệu dừa Ninh Đa.


MAI HOÀN