QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Đắng lòng vì… mía

05/04/2013

 

Một nắng, hai sương mới trồng được cây mía, nhưng khi vào vụ thu hoạch, người dân lại phải khốn khổ vì đủ thứ chuyện nhiêu khê…


Chúng tôi về vùng trồng mía ở xã Ninh Sơn (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) đúng vào mùa thu hoạch. Khác với vẻ khẩn trương thường thấy, trên các cánh đồng, không khí khá ảm đạm. Nhiều ruộng mía đã chặt xuống 2, 3 ngày vẫn chưa có xe đến chở. Hiện nay, xã Ninh Sơn còn gần nửa diện tích mía đang héo mà chưa thể chặt được. Thực trạng này đang khiến cho nhiều hộ dân cảm thấy bất an.


Mỏi mòn chờ bán mía


Vào nhà bà Ngô Thị Năm (hộ dân trồng mía) để hỏi chuyện, chúng tôi được biết, đầu năm, gia đình bà đã ký hợp đồng bán mía cho Công ty Cổ phần (CTCP) Đường Ninh Hòa. Nếu đúng lịch thì thời điểm này, Công ty đã thu mua toàn bộ mía. Thế nhưng trên thực tế, đến nay, gia đình bà mới chỉ chặt được có mấy xe tải. Bà Năm lo lắng: “Đến giờ phút này, mấy sào mía của tôi vẫn còn y nguyên. Hiện giờ, mía đã héo ngọn, nếu không sớm thu hoạch thì chỉ vài hôm nữa là chết khô. Người trồng ít thì bị bỏ mặc, còn người trồng nhiều lại được ưu tiên cho chặt liên tục”.

 

Nông dân chưa yên lòng khi mía chưa được thu hoạch.

 

Việc mía đến độ thu hoạch nhưng vẫn nằm đồng đã khiến cho chữ lượng đường và sản lượng giảm sút. Bà Nguyễn Thị Thọ (thôn 5) bức xúc: “Năm nay, gia đình tôi ký kết bán mía cho CTCP Đường Khánh Hòa. Phải cực khổ lắm tôi mới trồng được mấy sào mía, nhưng đến vụ xin mãi mới được phép thu hoạch. Khi đã chặt rồi, Công ty lại điều xe nhỏ giọt làm mía chất đống cả tuần. Tất cả chỉ có 6 xe mía (khoảng 10 tấn/xe) nhưng phải chở đến 10 ngày mới hết. Vì mía bị phơi nắng cả tuần nên sản lượng bị giảm. 2 xe đầu tiên đạt 10 tấn với 11 chữ đường, các xe sau chỉ còn 8 tấn, chữ đường thì giảm sút. Nếu năm nào cũng như vậy thì không biết nông dân lấy gì mà sống”. Không chỉ riêng gia đình bà Thọ mà rất nhiều hộ khác ở Ninh Sơn cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Tâm trạng băn khoăn chung của nông dân trồng mía hiện nay là việc tiêu thụ mía quá khó khăn. Trồng mía đã khổ, đến khi thu hoạch để bán còn khổ hơn gấp bội.


Tài xế vòi tiền

 

Ông Trầm Kim Dũng - Tổng Giám đốc CTCP Đường Ninh Hòa: Năm nay, thời tiết nắng hạn kéo dài  nên mía bị khô héo. Trước tình hình đó, Công ty tăng cường thu mua, đồng thời phân bổ lịch hợp lý để đảm bảo công bằng cho người dân. Mặt khác, Công ty có chính sách hỗ trợ 70.000 đồng/tấn mía cuối vụ để giảm bớt thiệt thòi cho nông dân. Lâu nay, Công ty cũng nghe phản ánh hiện tượng các tài xế thỉnh thoảng đòi tiền, gây khó khăn cho nông dân, đặc biệt thời điểm khó khăn như hiện nay. Công ty đã kiểm tra xác minh, nếu có chứng cứ rõ ràng, tài xế sẽ bị cắt hợp đồng. Nếu bị các tài xế vòi vĩnh, nông dân cần báo với nhân viên nông vụ hoặc báo trực tiếp cho Công ty để có biện pháp xử lý.

Không chỉ bức xúc về việc mía héo khô mà chưa được lệnh thu hoạch, nhiều người dân ở xã Ninh Sơn còn khá bất bình về việc phải chung chi tiền cho tài xế mới nhanh chóng được bốc mía. Bà Vũ Thị Én (thôn 3) bực dọc: “Gia đình nào cũng vậy, không bồi dưỡng cho tài xế là họ viện đủ lý do để không chở mía. Nhà tôi bốc chuyến nào cũng phải bồi dưỡng cho tài xế. Loại xe 15 tấn thì 600.000 đồng, xe 10 tấn thì 400.000 đồng. Nếu mình không đưa thì tài xế đòi thẳng, không chi tiền đầy đủ thì mía bị nằm lại ruộng… Không chỉ có vậy, nếu chặt dư trọng lượng chỉ 1, 2 tạ họ cũng bỏ lại, còn thiếu hụt một chút so với tải trọng của xe, tài xế lại bắt người dân bỏ tiền bù tải”.

Những hộ đã có mía bán cho các nhà máy đường mà chúng tôi gặp đều khẳng định phải chung chi tiền cho tài xế khi vận chuyển mía. Không chỉ có tiền mặt, nhiều bác tài còn vòi vĩnh cả thuốc lá, nước. Tuy nhiều người bức xúc nhưng vì phải bán nông sản nên không còn cách nào khác là “ngậm ngùi” chấp nhận. Bà Nguyễn Thị Thọ cho biết: “Năm nay, tôi đã 74 tuổi, tất cả chỉ nhờ vào vụ mía mà sống. Trồng được cây mía phải đầu tư đủ đường, vậy mà đến khi thu hoạch còn bị bắt chẹt…”.

Ông Nguyễn Ngọc Thành - cán bộ Nông vụ CTCP Đường Khánh Hòa quả quyết: “Lâu nay, tôi không thấy người dân nào phản ánh về tình trạng này. Chúng tôi không nắm được chuyện tài xế vòi vĩnh tiền bồi dưỡng”. Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Vinh - cán bộ Nông vụ CTCP Đường Ninh Hòa thừa nhận: “Đúng là có chuyện người dân bồi dưỡng cho tài xế; tuy nhiên, đó là sự thỏa thuận của các bên với nhau nên không cấm được. Riêng tài xế của CTCP Đường Ninh Hòa không có chuyện vòi vĩnh. Cũng có trường hợp tài xế cố tình gây khó dễ cho người dân, nhưng Công ty biết được là xử lý ngay”.


Các công ty đường nói gì?


Về vấn đề chậm thu mua mía, ông Nguyễn Thanh Vinh cho biết: “Năm nay, lịch chặt mía của CTCP Đường Ninh Hòa không hề muộn. Tuy nhiên, do thời tiết nắng nóng nên ảnh hưởng đến hoa màu, trong đó có cây mía. Lịch thu hoạch đều do nhà máy đưa xuống, nếu gia đình nào có mía bị cháy và chết nhiều thì cán bộ nông vụ sẽ cho chặt trước”. Còn ông Nguyễn Ngọc Thành khẳng định, không có chuyện để mía quá vụ, khô héo. Hộ nào chặt xong, Công ty điều xe bốc ngay… Tuy nhiên, khi phóng viên dẫn chứng một số gia đình bị chặt trễ lịch, mía bị chất đống thì vị cán bộ này biện bạch do xe hư, nhà máy cho chỉ tiêu ít nên không thu hoạch kịp. Chúng tôi cũng phản ánh nội dung trên với lãnh đạo CTCP Đường Khánh Hòa và được trả lời, các hộ dân kiến nghị phải có văn bản gửi đến Công ty để được xem xét, giải quyết.

Với những gì đã và đang diễn ra, cần phải có sự quan tâm từ phía các công ty đường để tháo gỡ khó khăn cho người trồng mía.


Lâm Anh