QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Khó kiểm soát nguy cơ cúm gia cầm từ chim yến

Đàn yến đi kiếm ăn rất xa nên có thể tiếp xúc, lây bệnh và truyền bệnh cho các loài động vật khác.

Cúm gia cầm H5N1 đã xuất hiện trên đàn chim yến nuôi tại tỉnh Ninh Thuận. Trong khi đó, một số tỉnh, trong đó có Khánh Hòa, vẫn chưa có cơ quan nào chịu trách nhiệm quản lý đàn yến nuôi.

Trong 6 năm nay, nhà yến được xây dựng ngày càng nhiều ở tỉnh Khánh Hòa, tập trung tại các khu vực đông dân cư ven biển. Ban ngày, tiếng loa dụ yến phát ra inh ỏi, chiều đến đàn yến trở về bay rợp trời, phân yến vương vãi khắp nơi. 

Điều đáng nói là, việc nuôi chim yến tại Khánh Hòa đều tự phát. Ông Nguyễn Hồng Phi, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc, thành phố Nha Trang cho biết:“Cách xây nhà, chăn nuôi yến không được thông báo cho địa phương. Người dân mở máy gọi yến, âm thanh liên tục suốt ngày nên người dân có sự phàn nàn”.

Khó kiểm soát dịch cúm gia cầm nếu chim yến được nuôi tự phát

Làm nhà nuôi yến trong khu dân cư tại tỉnh Khánh Hòa đang phát sinh nhiều vấn đề, nhưng chưa có cơ quan nào quản lý, người dân cũng không biết trình báo ở đâu.

Bà Trần Thị Ngọc, chủ nuôi yến lớn tại phường Vạn Thắng, thành phố Nha Trang lo lắng: “Việc mở nhà nuôi yến mang tính chất tự phát là chính chứ còn để xin, ai là người cấp thì thực sự tôi không biết. Nhà nước cũng phải có chính sách nào đó để hướng dẫn cho người dân nuôi yến tốt nhất. Chim yến bay lên trời, mình không bắt được nó nữa, làm sao mình tiêm phòng để khoanh vùng”.

Trong khi, yến nuôi tại tỉnh Ninh Thuận bị chết hàng loạt, kết quả xét nghiệm dương tính với cúm A/H5N1, thì chính quyền và những người nuôi yến tại Khánh Hòa vẫn tỏ ra bàng quan với dịch bệnh. Việc buông lỏng quản lý đối với việc nuôi chim yến và sự thờ ở của người dân, làm tăng nguy cơ xảy  ra dịch  cúm gia cầm trên đàn chim yến tại tỉnh Khánh Hòa.

Tiến sỹ Viên Quang Mai, Phó Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang cho biết, đàn yến đi kiếm ăn rất xa nên có thể tiếp xúc, lây bệnh và truyền bệnh cho các loài động vật khác.

“Để hủy đàn chim yến không dễ như hủy đàn vịt được. Nó là loài chim hoang dại. Gà hay vịt khu trú 1 chỗ. Chim yến không ai quản được, mang tác nhân gây bệnh đi xa hơn, đến những vùng không thể kiểm soát được”- Tiến sỹ Viên Quang Mai nói.

Được hỏi về công tác quản lý, phòng chống dịch bệnh trên đàn yến, ông Đào Công Thiên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa cho rằng, Ngành chưa được giao nhiệm vụ quản lý.

Tại tỉnh Khánh Hòa, dịch cúm gia cầm H5N1 diễn biến khá phức tạp. Nếu chính quyền và ngành chức năng tỉnh Khánh Hòa không sớm có biện pháp quản lý và phòng chống dịch bệnh, khả năng xuất hiện dịch cúm gia cầm trên đàn chim yến nuôi là khó tránh khỏi./.

Thái Bình/VOV-miền Trung