QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

XQ Nha Trang:

Thêm sắc màu cho Festival Biển

24/05/2013

Vượt qua những khó khăn riêng, XQ Nha Trang đang cố gắng để tổ chức một chương trình với ý tưởng độc đáo, cách thể hiện mới lạ, đầy chất ngẫu hứng và triết lí, góp thêm sắc màu văn hóa tại Festival Biển 2013, diễn ra vào tháng 6 tới.

Lắng mình trong những không gian

Ở các kỳ Festival Biển trước, người dân và du khách luôn ấn tượng với không gian lễ hội của XQ Nha Trang với chương trình XQ hồn biển, lễ hội thời trang hoa hồng... Để làm mới mình, đồng thời mong muốn mang đến cho công chúng một không gian mang đậm sắc màu văn hóa, tại Festival Biển năm nay, XQ Nha Trang sẽ không bó hẹp vào một chủ đề nhất định, mà thực hiện một chương trình được nối kết bởi nhiều hoạt động liên hoàn nhằm nêu bật lên thông điệp về lẽ phải, công bằng, chủ nghĩa nhân văn. “Làm được điều đó, chương trình của chúng tôi sẽ nhấn mạnh vào 4 nội dung chính: ý thức cá nhân với cộng đồng; trách nhiệm với lịch sử; những vấn đề mà con người đang quan tâm; những mặt xấu đang tàn phá cuộc sống”, ông Võ Văn Quân - người sáng lập XQ Việt Nam cho biết.

Để hiện thực những ý tưởng đó, từ ngày 24-5 đến 11-6, người dân và du khách khi đến với XQ Nha Trang sẽ có dịp chứng kiến nhiều hoạt động văn hóa. Không gian căn nhà “Lịch sử hồi sinh” là cách nhìn nhận của nghệ nhân, nghệ sĩ XQ về biển Nha Trang. Trong đó sẽ có các mô hình về con đường hương liệu; giới thiệu ảnh Nha Trang xưa; cửa hàng bán các hạt giống hoa của bác sĩ A.Yersin. Không gian căn nhà trên cây là nơi để thỏa mãn những suy tưởng hướng đến sự sáng tạo. Ở đây, hàng đêm sẽ vang lên tiếng đàn, lời ca từ chính trái tim của những người nghệ sĩ XQ. Không gian những suy tư ngày thứ 7 - biển 2013 là nơi để mọi người cùng lắng lại, nghĩ về mình, nghĩ về cuộc đời. Đặc biệt, trong chương trình còn có không gian khu vườn nghệ sĩ gồm: 16 bức chân dung nghệ sĩ vẽ trên gỗ bằng kỹ thuật bút lửa và trình diễn nghệ thuật trúc chỉ (thực hiện các công đoạn làm giấy từ tre của người Nha Trang trước đây và vẽ, thêu trên trúc chỉ); không gian thư viện đường phố, nơi để các nghệ nhân, nghệ sĩ XQ và những người dân lao động có thể đến để đọc các loại sách viết về Nha Trang xưa và nay... Ở khu vực bờ biển đối diện với XQ Nha Trang sử quán sẽ là không gian mang tính biểu hiện cho chữ Tâm của biển Nha Trang đối với cư dân nơi đây. Vào mỗi buổi chiều, sẽ có tiếng reo của trẻ thơ khi viết những giấc mơ về một Nha Trang trong tương lai. Điểm nhấn của nơi đây chính là con đường lửa biểu tượng cho khát vọng - lòng trung thực - sự chân thành.

Con đường lửa, một không gian ấn tượng của XQ Nha Trang trong dịp Festival Biển 2013.

Những không gian của XQ Nha Trang tham gia Festival Biển 2013 tuy chưa chính thức đi vào hoạt động nhưng đã thu hút được sự quan tâm của mọi người. “Không gian XQ Nha Trang chuẩn bị cho Festival Biển vừa mới lạ, vừa độc đáo, đậm màu sắc văn hóa pha lẫn chút huyền bí. Nó kích thích trí tưởng tượng, tư duy của người xem”, chị Lưu Thị Thu Trà - du khách đến từ tỉnh Bình Thuận nhận xét. Quả thật, “quái, lạ, chẳng giống ai, không đụng hàng...” là những từ được nhiều người sử dụng khi nói về chương trình của XQ Nha Trang. Lâu nay và bây giờ vẫn vậy, đó chính là nét riêng, là phong cách thẩm mỹ của XQ Nha Trang.

Trả nợ phố biển

Trong bối cảnh tình hình kinh doanh đang gặp nhiều khó khăn, những tưởng kỳ Festival Biển năm nay sẽ vắng bóng các hoạt động của XQ. Vậy nhưng, đến phút chót, lãnh đạo XQ vẫn quyết định thực hiện và coi đó như một sự trả nợ cho phố biển. Khi bắt tay vào làm chương trình, lực lượng được huy động tham gia không chỉ có hơn 120 nghệ sĩ, nghệ nhân, thợ thêu của XQ Nha Trang, mà còn có gần 40 người đến từ XQ Huế, XQ Đà Lạt, XQ TP. Hồ Chí Minh. Hàng chục khối gỗ đã được chở từ TP. Đà Lạt xuống, cùng với đó là hàng ngàn chậu hoa các loại để trang trí cho không gian. “Chúng tôi đã đến Nha Trang nên phải biết ơn thiên nhiên và con người nơi đây. Đó là động lực thôi thúc chúng tôi thực hiện chương trình trong Festval Biển 2013”, ông Võ Văn Quân chia sẻ.

Theo ông Trương Đăng Tuyến - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, việc XQ nỗ lực vượt qua khó khăn để tiếp tục cống hiến cho người dân và du khách phố biển trong kỳ lễ hội này là điều rất đáng ghi nhận. Đó chính là minh chứng sinh động cho sự đúng đắn của tỉnh trong chủ trương xã hội hóa các hoạt động Festival Biển, để Festival Biển thực sự là của người dân.


NHÂN TÂM