QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Làng hành tỏi Ninh Yển

Một làng nghề mới xuất hiện ở Ninh Phước (huyện Ninh Hoà, Khánh Hoà) hơn mười năm trở lại đây đã góp phần tích cực vào việc chuyển đổi cây trồng và tăng thu nhập cho bà con nông dân trong vùng - đó là nghề trồng hành tỏi.

Theo người di cư

Nằm về phía đông của huyện Ninh Hoà, Ninh Phước là một xã biển có 3 thôn: Ninh Tịnh, Mỹ Giang và Ninh Yển. Ninh Yển là nơi có khá đông người dân di cư từ đảo Lý Sơn thuộc tỉnh Quảng Ngãi vào Khánh Hoà sinh sống và lập nghiệp vào cuối những năm 1980, đầu 1990. Trên con đường di dân, họ đã mang theo giống cây trồng quen thuộc từ quê nhà và vùng đất Ninh Yển với đặc thù thố nhưỡng khô cằn của vùng ven biển, hoàn toàn không thích hợp để phát triển các loại cây lương thực, thế nhưng đất cát ở đây lại là điều kiện thích hợp để giống cây này phát triển: cây hành, tỏi.

Ngay từ những ngày đầu di cư vào Ninh Phước, nhiều hộ dân đã chon hành tỏi là cây trồng chính nuôi sống gia đình mình trên mảnh đất Ninh Yển. Ông Võ Ái Nhân - người di cư đầu tiên vào thôn Ninh Yển vẫn không quên những ngày đầu phải từ bỏ quê hương ra đi tìm kế mưu sinh. Ông kể: hồi ở quê rất khổ cực ngăn sông cách đò làm ăn sinh sống không được. Ông vào Khánh Hoà năm 1988, đầu tiên ở Đá Bàn, sau khi lấy vợ về đây làm nghề trồng hành tỏi, nhờ vậy mà đến nay đời sống được ổn định. Năm 1998, Ninh Yển có khoảng 35 - 40 hộ dân Quảng nhập cư, chỉ một năm sau thì có hơn 70 hộ. Những hộ này chuyên canh tác cây hành tỏi. Ban đầu họ thuê đất, sau đó làm ăn khá có hộ mua đất rồi xây nhà cửa.

Ông Đỗ Tuấn cho biết: Đảo Lý Sơn không có nước uống, hoàn cảnh cực khổ, ông vô đây sinh sống theo nghề truyền thống làm hành tỏi. Bây giờ thì ông có nhà xây khang trang, con cái được học hành đàng hoàng.

Hình thành làng nghề mới

Dù đất nông nghiệp không nhiều lại khô cằn, song người dân Ninh Phước vốn thường chuyên canh cây lương thực và cây công nghiệp ngắn ngày, hiệu quả không cao. Từ khi những hộ dân Quảng Ngãi vào đây sinh sống, cây hành, tỏi đã mở ra một nghề nghiệp kiếm sống cho người dân trong vùng. Không chỉ riêng người Quảng Ngãi, người dân Ninh Phước cũng đã học được cách thức trồng hành, tỏi. Ngoài thôn Ninh Yển, hai thôn còn lại là xã Ninh Phước đã xuất hiện các hộ dân bản địa trồng hành, tỏi. Chính sự xuất hiện loại cây trồng này đã tạo sự chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho vùng đất khô cằn, nghèo dinh dưỡng vốn không thích hợp với các loại cây trồng khác.

Theo ông Hồ Văn Thuận - Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Phước thì trước ở địa phương chưa có mô hình nào như thế. Từ khi mấy hộ dân Quảng Ngãi vào đây làm nghề trồng hành tỏi, thấy phát triển rất tốt, kinh tế ổn định, vì thế bà con ở Ninh Phước cùng làm theo. Với đặc tính phù hợp với đất cát, cây hành tỏi có điều kiện sinh trưởng tốt và trở thành cây trồng chủ đạo ở thôn Ninh Yển. Việc trồng hành tỏi có thể tận dụng các lao động nhàn rỗi đã góp phần giải quyết việc làm cho người dân trong vùng. Người già và trẻ nhỏ cũng có thể tham gia vào quá trình chăm sóc hành tỏi. Đầu ra cây hành tỏi tượng đối ít biến động và có ưu điểm là có thể dự trữ từ 6 đến 8 tháng, có khi giáp năm để giữ giá thành. Theo tính toán của các nông gia ở Ninh Yển thì bắp, lúa, đậu không có cây nào bằng hành tỏi, lúa thu hoạch 1 kg không bao nhiêu tiền, hành tỏi trúng mùa bán được hơn 20.000 đồng/kg để gần Tết cũng được 30.000 đồng/kg, bình quân mỗi sào thu lãi trên 15 triệu đồng/năm.

Nghề trồng hành tỏi đã tạo cuộc sống ổn định cho các hộ dân di cư Quảng Ngãi. Từ chỗ chỉ có hai bàn tay trắng, nhiều hộ di dân đã có tiền mua đất, xây dựng nhà cửa cố định. Người đi trước thử nghiệm thành công mô hình trồng hành tỏi ở Ninh Phước đã thu hút người đi sau lên đường vào lập nghiệp. Cứ thế, một làng hành tỏi đã được lập nên từ những hộ dân di cư. Qua thời gian, cây hành tỏi giúp họ tạo dựng một cuộc sống tốt hơn. Những thế hệ con cháu của các hộ di dân đã được sinh ra và lớn lên đón nhân quê hương thứ hai ở Ninh Phước một cách tự nhiên, gần gũi: vùng đất với họ là thiên thời, địa lợi và nhân hoà.

Ông Võ Ái Nhân cho biết: ``Mọi người về đây, địa phương giúp đỡ nơi ăn, chốn ở ổn định, còn tạo điều kiện hỗ trợ người dân làm ăn tốt, chỉ cho dân làm IPM đạt nặng suất cao``. Gia đình ông còn được vay vốn 20 triệu đồng để đầu tư sản xuất, cải thiện đời sống.

Trên vùng đất Ninh Yến, từ thành công của mô hình hành tỏi, nhiều người dân Quảng Ngãi đã có thể nghĩ đến việc mở rộng sang các loại cây trồng, vật nuôi khác. Một cuộc sống tốt đẹp ở quê hương thứ hai đã mở ra niềm tín và hy vọng cho họ và những thế hệ con cháu tiếp theo.

Website Hội Nông dân Việt Nam

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi về webmaster@ninhhoatoday.net